Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’รื้อฟื้นระบบเรียนข้ามชั้น ใช้ผลสอบโอเน็ตชี้วัด’ม.5’ถ้าเก่งไม่ต้องเรี
      

'สุชาติ'รื้อฟื้นระบบเรียนข้ามชั้น ใช้ผลสอบโอเน็ตชี้วัด'ม.5'ถ้าเก่งไม่ต้องเรียนม.6

 

          พญาไท * สุชาติ เตรียมใช้ผลสอบโอเน็ตเป็นบันไดให้เด็ก เรียนข้ามชั้น โดยเฉพาะ ม.5 ถ้าเก่งผลสอบออกมาดี ไม่จำเป็นต้องเรียน ม.6 สอบเข้ามหา'ลัยได้เลย ส่วนพวกสอบโอเน็ตไม่ผ่าน ไม่มีสิทธิ์เลื่อนชั้น ต้องไปเรียนเพิ่มหรือสอบเทียบแทน พร้อมปูทางระบบให้สอบได้ปีละหลายครั้ง สั่ง สทศ. จัดตั้งคลังข้อสอบ-คำเฉลยไว้ให้เด็กได้ศึกษา คาดเริ่มใช้ประมาณปี 57
          ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยผลการประชุมบอร์ด สทศ.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาตามที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้มอบนโยบายกับ สทศ.ระหว่างร่วมตรวจสนามสอบการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต ของนักเรียนชั้น ม.6 โดยมีนโยบาย 3 ประเด็นหลักดังนี้
          1.นโยบายให้ สทศ.พัฒนาการออกข้อสอบระดับชาติต่างๆ ให้เข้มแข็งขึ้น โดยเฉพาะการสอบโอเน็ตที่ รมว.ศธ.อยากให้สอบมากกว่า 1 ครั้งต่อปี โดยนายสุชาติเห็นด้วยกับข้อเสนอการพัฒนาการสอบโอเน็ตให้เข้มแข็งและมีความสำคัญ ด้วยการกำหนดให้ผลสอบโอเน็ตมีผลต่อการจบช่วงชั้น โดยเฉพาะนักเรียนชั้น ม.3 และ ม.6 ซึ่งแบ่งเป็น 2 กรณี ทั้งเด็กเก่งและเด็กไม่เก่ง อาทิ เด็กเก่ง ยกตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้น ม.5 หากรู้ตัวว่าพร้อมจะขอสอบโอเน็ตก่อนสามารถทำได้ ซึ่งหากสอบผ่านโอเน็ตก็ไม่ต้องเรียนต่อชั้น ม.6 และสามารถเรียนต่อระดับอุดมศึกษาได้เลย
          ส่วนเด็กไม่เก่ง ยกตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้น ม.3 หากสอบโอเน็ตไม่ผ่าน จะไม่สามารถเลื่อนผ่านช่วงชั้นได้ โดยเด็กกลุ่มนี้ต้องไปเรียนเพิ่มหรือต้องไปสอบเทียบแทน ซึ่งจะจบไม่ทันเพื่อนแน่นอน
          เบื้องต้น สทศ.ขอไปศึกษาแนวทางก่อนว่าจะใช้สัดส่วนผลโอเน็ต 100% หรือไม่ หรืออาจใช้สัดส่วนผลโอเน็ต 50% ผลสอบข้อสอบโรงเรียน 50% เพื่อมีผลต่อการจบช่วงชั้นดังกล่าว และจะเสนอให้นายสุชาติพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม แนวทางทั้งหมดนั้นจะเสร็จสิ้นตามกำหนดเวลาหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัว รมว.ศธ.ที่จะต้องเป็นผู้ผลักดันหลักด้วย
          2.นโยบายให้ทำรูปแบบการวัดผลด้วยข้อ สอบการคิดวิเคราะห์แทนการวัดจากการท่องจำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ สทศ.ทำอยู่แล้ว และ 3.นโยบายให้ สทศ.เฉลยข้อสอบระดับชาติต่างๆ เพื่อให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ ทั้งนี้ หลังจาก สทศ.รับนโยบายแล้วได้เสนอนายสุชาติกลับไปว่า หากจะให้ สทศ.ดำเนินการตามนโยบายได้นั้น เบื้องต้นต้องมีการพัฒนาระบบการสอบใหม่เป็นระบบ  E-Testing รวมถึงการทำระบบธนาคารข้อสอบ (Item  Bank) ซึ่งเป็นการทำคลังข้อสอบมาตรฐานเก็บรวบรวมไว้จำนวนมาก เพื่อหมุนเวียนใช้จัดสอบแต่ละปีที่จัดสอบ ถือเป็นหลักของสถาบันทดสอบทั่วโลกด้วย ไม่ใช่ระบบปัจจุบันที่ก่อนจัดสอบ 2-3 เดือนค่อยมาออกข้อสอบ แต่เบื้องต้นระบบดังกล่าวต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก เพราะต้องไปจ้างผู้ทรงคุณวุฒิมาร่วมออกข้อสอบ
          ทั้งนี้ นายสุชาติได้พิจารณาข้อเสนอพร้อม ทั้งแสดงความเห็นด้วย โดยเสนอให้ สทศ.จัดทำรายละเอียดโครงการมาเสนอของบในปีงบประมาณ 2556 เบื้องต้นหากไม่มีอุปสรรคอะไร คาดว่าโครงการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นและเปิดใช้ได้ภายในปีการศึกษา 2557 ขณะเดียวกันหากมีธนาคารข้อสอบแล้ว สทศ.จะเริ่มทำการเฉลยข้อสอบระดับชาติตามนโยบาย โดยในช่วงแรกจะเป็นการเฉลยข้อสอบระดับชาติย้อนหลัง 2-3 ปีก่อน อาทิ ปีการศึกษา 2557 จะเฉลยข้อสอบระดับชาติปี 2555 เป็นต้น และหากระบบทั้งหมดพร้อมแล้ว สทศ.จะเฉลยข้อสอบระดับชาติแบบปีต่อปีต่อไป
          ผมไม่กังวลกรณีเด็กนักเรียนจะจำข้อสอบที่จะหมุนเวียนนำไปสอบอีกครั้ง เพราะระบบธนาคารข้อสอบจะเก็บข้อสอบไว้จำนวนมากจนเด็กจำไม่ได้แน่นอน ซึ่งจะคล้ายๆ กับข้อสอบ  TOEIC-TOEFL ที่มีจำนวนมากเช่นกัน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 23192 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชินวรณ์เร่ง สพท.สำรวจความเสียหายจากภัยพิบัติ
20 พ.ย. 53 | อ่าน 11676 ครั้ง
"กำจร"รับผังโครงสร้างใหม่ ศธ.ของจริง
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 674 ครั้ง
ดีเดย์6ต.ค.คปภ.พิจารณาชื่อบอร์ดกศจ.
06 ต.ค. 59 | อ่าน 482 ครั้ง
สทศ.เตือนเตรียมสอบแกต-แพต
02 ต.ค. 55 | อ่าน 1023 ครั้ง
1 อำเภอ 1 อาชีวะ ไม่คุ้มทุนปวช.ขาดรู้รอบตัว/อ่อนไทย
27 ก.ย. 56 | อ่าน 732 ครั้ง
สพป.ปทุมธานี เขต2 จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองนักเรียนแก้ปัญหาสังคมเยาวชน
30 พ.ย. 55 | อ่าน 901 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.