Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ระบบการศึกษาอาชีวะสำคัญที่สุด
      

ชี้ระบบการศึกษาอาชีวะสำคัญที่สุด

 

ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปการศึกษาว่า ที่ผ่านมาหลายรัฐบาลได้พยายามปฏิรูประบบการศึกษาแต่ก็ยังทำไม่สำเร็จ เพราะเป็นเรื่องยากและซับซ้อน ทั้งนี้ระบบการศึกษาของไทยซึ่งมีมากว่า 100 ปีนั้น เกิดขึ้นจากการที่ไทยถูกคุกคามจากชาติตะวันตก ที่มองว่าเราไม่มีความรู้ ไทยจึงนำระบบความรู้จากยุโรปเข้ามาใช้ในระบบท่องหนังสือ ซึ่งเป็นระบบที่ล้าสมัยมากในปัจจุบัน แต่เราก็ยังคงใช้กันอยู่ และยังทำให้คนไทยขาดจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมของตนเอง รวมถึงไม่รู้จักแม้กระทั่งแผ่นดินแม่ของตัวเอง
          ศ.นพ.ประเวศ กล่าวต่อไปว่า การท่องหนังสือทำให้เด็กไม่ได้เรียนรู้ชีวิตจริง ซึ่งต่างจากคนสมัยก่อนที่เรียนรู้จากธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมจนกลายเป็นวัฒนธรรม เช่น ต้องปลูกเรือนใต้ถุนสูง เพราะประเทศไทยเป็นเมืองน้ำที่ลุ่ม พันธุ์ข้าวโบราณลอยน้ำได้เมื่อน้ำท่วม แต่คนปัจจุบันไม่รู้ เป็นต้น การศึกษาไม่ได้สอนให้คนไทยรู้จักแผ่นดินไทย เพราะระบบการศึกษาไทยสอนท่องหนังสือ ให้ได้ปริญญา เรียนเมืองนอก แล้วกลับมาทำงาน ทำให้ไม่รู้จักประเทศไทย ซึ่งคนที่มีลักษณะนี้มีอยู่ 5 กลุ่ม ได้แก่ นักการเมือง นักวิชาการ นักธุรกิจ สื่อมวลชน ข้าราชการ ซึ่งเป็นระบบกลไกหลักทั้งหมดส่งผลให้สังคมไทยอ่อนแอ
          การที่ปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ เพราะไม่ได้ปฏิรูปแนวคิด เป็นการศึกษาแบบแยกส่วน ไม่ได้นำชีวิตเป็นตัวตั้งแล้วใช้วิชาเป็นเครื่องประกอบ การศึกษาที่ดีที่สุด คือ การศึกษาชุมชน เด็กจะได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน ภูมิปัญญา การประกอบอาชีพ ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีสอนในโรงเรียน ระบบการศึกษาปัจจุบันทำให้ชุมชนอ่อนแอ เพราะทำให้เด็กรู้จักแต่วิชาไม่รู้จักชุมชนของตนเอง นอกจากนี้ระบบอาชีวศึกษาของไทยก็ถูกละเลย คนหันไปสนใจใบปริญญา ทั้งที่อาชีวศึกษา คือ การสร้างอาชีพ จึงควรปรับระบบอาชีวศึกษาและการศึกษาชุมชนเป็นระบบสามัญที่ทุกคนต้องเรียน ส่วนวิชาสามัญก็เป็นการศึกษาพิเศษ ซึ่งจะทำให้เด็กไทยมีความรู้ที่สามารถปฏิบัติได้จริงเพราะได้เรียนวิชาชีวิต ประธาน คสป.กล่าวและว่า หากสามารถปรับหลักสูตรให้นักศึกษาไปอยู่กับชาวบ้านเรียนรู้ชุมชน อาทิ การทำนา ไม่เน้นทำเพื่อคะแนน แต่ทำเพื่อความรู้ของตนเอง จะทำให้ระบบการศึกษาเปลี่ยนให้ชุมชนเข้มแข็งได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 23800 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด ที่ ศธ04009/ว5408 การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท.สังกัด สพฐ.
21 ก.ค. 60 | อ่าน 308 ครั้ง
สกศ.รับเขียนแผนศึกษาคลุมเครือสถานะครูเป็น"พนง.ราชการโรงเรียนเฉพาะทาง"
26 เม.ย. 59 | อ่าน 247 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปการศึกษาไทยต้องทั่วถึงโรงเรียน-ครู-ผู้บริหาร และผู้ปกครอง
14 ก.พ. 55 | อ่าน 45168 ครั้ง
เรียนต่อ ม.ฮ่องกง
03 ม.ค. 57 | อ่าน 425 ครั้ง
กองทุนสงเคราะห์ ร.ร.เอกชน เล็งเพิ่มทางเลือกใช้สิทธิ 30 บาท รักษาครู-ผู้บริหาร
01 ก.ค. 59 | อ่าน 370 ครั้ง
ล็อกที่นั่งม.1 ร.ร.ดังแค่ 45 คน/ห้อง วางกฎต้องขอไฟเขียวจากกก.สถานศึกษา-เขตพื้นที่
15 มี.ค. 56 | อ่าน 1218 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.