Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ระบบการศึกษาอาชีวะสำคัญที่สุด
      

ชี้ระบบการศึกษาอาชีวะสำคัญที่สุด

 

ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวถึงแนวทางการปฏิรูปการศึกษาว่า ที่ผ่านมาหลายรัฐบาลได้พยายามปฏิรูประบบการศึกษาแต่ก็ยังทำไม่สำเร็จ เพราะเป็นเรื่องยากและซับซ้อน ทั้งนี้ระบบการศึกษาของไทยซึ่งมีมากว่า 100 ปีนั้น เกิดขึ้นจากการที่ไทยถูกคุกคามจากชาติตะวันตก ที่มองว่าเราไม่มีความรู้ ไทยจึงนำระบบความรู้จากยุโรปเข้ามาใช้ในระบบท่องหนังสือ ซึ่งเป็นระบบที่ล้าสมัยมากในปัจจุบัน แต่เราก็ยังคงใช้กันอยู่ และยังทำให้คนไทยขาดจากรากเหง้าทางวัฒนธรรมของตนเอง รวมถึงไม่รู้จักแม้กระทั่งแผ่นดินแม่ของตัวเอง
          ศ.นพ.ประเวศ กล่าวต่อไปว่า การท่องหนังสือทำให้เด็กไม่ได้เรียนรู้ชีวิตจริง ซึ่งต่างจากคนสมัยก่อนที่เรียนรู้จากธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมจนกลายเป็นวัฒนธรรม เช่น ต้องปลูกเรือนใต้ถุนสูง เพราะประเทศไทยเป็นเมืองน้ำที่ลุ่ม พันธุ์ข้าวโบราณลอยน้ำได้เมื่อน้ำท่วม แต่คนปัจจุบันไม่รู้ เป็นต้น การศึกษาไม่ได้สอนให้คนไทยรู้จักแผ่นดินไทย เพราะระบบการศึกษาไทยสอนท่องหนังสือ ให้ได้ปริญญา เรียนเมืองนอก แล้วกลับมาทำงาน ทำให้ไม่รู้จักประเทศไทย ซึ่งคนที่มีลักษณะนี้มีอยู่ 5 กลุ่ม ได้แก่ นักการเมือง นักวิชาการ นักธุรกิจ สื่อมวลชน ข้าราชการ ซึ่งเป็นระบบกลไกหลักทั้งหมดส่งผลให้สังคมไทยอ่อนแอ
          การที่ปฏิรูปการศึกษาไม่สำเร็จ เพราะไม่ได้ปฏิรูปแนวคิด เป็นการศึกษาแบบแยกส่วน ไม่ได้นำชีวิตเป็นตัวตั้งแล้วใช้วิชาเป็นเครื่องประกอบ การศึกษาที่ดีที่สุด คือ การศึกษาชุมชน เด็กจะได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน ภูมิปัญญา การประกอบอาชีพ ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีสอนในโรงเรียน ระบบการศึกษาปัจจุบันทำให้ชุมชนอ่อนแอ เพราะทำให้เด็กรู้จักแต่วิชาไม่รู้จักชุมชนของตนเอง นอกจากนี้ระบบอาชีวศึกษาของไทยก็ถูกละเลย คนหันไปสนใจใบปริญญา ทั้งที่อาชีวศึกษา คือ การสร้างอาชีพ จึงควรปรับระบบอาชีวศึกษาและการศึกษาชุมชนเป็นระบบสามัญที่ทุกคนต้องเรียน ส่วนวิชาสามัญก็เป็นการศึกษาพิเศษ ซึ่งจะทำให้เด็กไทยมีความรู้ที่สามารถปฏิบัติได้จริงเพราะได้เรียนวิชาชีวิต ประธาน คสป.กล่าวและว่า หากสามารถปรับหลักสูตรให้นักศึกษาไปอยู่กับชาวบ้านเรียนรู้ชุมชน อาทิ การทำนา ไม่เน้นทำเพื่อคะแนน แต่ทำเพื่อความรู้ของตนเอง จะทำให้ระบบการศึกษาเปลี่ยนให้ชุมชนเข้มแข็งได้.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 55   อ่าน 24094 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครม.ขยายเคเบิลใยแก้วร.ร.
06 พ.ค. 54 | อ่าน 126128 ครั้ง
รายงานพิเศษ: สพป.สพ.1 เปิดห้องสมุดมีชีวิตเสริมความรู้โรงเรียนขนาดเล็ก 81 แห่ง
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 1927 ครั้ง
ข้าราชการเฮ! ครม.ไฟเขียวเงินจ่ายโบนัสปี 55
25 ก.ย. 56 | อ่าน 1309 ครั้ง
สทศ.-สมศ.แชร์ฐานข้อมูลออนไลน์ ศธ.ชูมาตรฐานมุ่งพัฒนาคุณภาพครู-นักเรียน
27 พ.ย. 55 | อ่าน 1025 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"ลั่นครูเป็นหนี้ต้องชดใช้
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 539 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" แถลงจัดใหญ่งานวันเด็ก 62
04 ม.ค. 62 | อ่าน 3012 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.