Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอ 4 ทางปฏิรูปการศึกษา มี.ค.นี้
      

เสนอ 4 ทางปฏิรูปการศึกษา มี.ค.นี้

 

          นางวณี ปิ่นประทีป รองผู้อำนวยการสำนักงานปฏิรูป กล่าวภายในงานแถลงข่าวการจัดงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้น วันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนาว่า คณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป ได้พิจารณากำหนดระเบียบวาระสมัชชาฯ จากข้อเสนอประเด็นนโยบายสาธารณะ เพื่อผลักดันให้เกิดเป็นนโยบายและแนวทางปฏิบัติ 6 ด้าน ได้แก่ 1.การปฏิรูประบบแรงงาน และสวัสดิการ 2.การปฏิรูประบบการเกษตรกรรม 3.การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจสู่การปรับดุลอำนาจที่เหมาะสมระหว่างรัฐบาลและท้องถิ่น 4.การปฏิรูประบบการเมือง 5.การปฏิรูปโครงสร้างและกฎหมายด้านที่ดิน และ 6.การปฏิรูปการศึกษา
          สำหรับการปฏิรูปการศึกษา ได้มีข้อเสนอเพื่อการพิจารณาในการประชุมสมัชชาระดับชาติ 4 มติหลัก ดังนี้ 1.การส่งเสริมภาคชุมชนท้องถิ่นเพื่อให้เป็นกลไกที่มีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปการศึกษา ทั้งในด้านการปรับแก้กฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องสร้างกลไกการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของท้องถิ่น 2.สนับสนุนให้มีการพัฒนาและดำเนินการ เครือจข่ายประชาสังคมและชุมชนท้องถิ่น เพื่อปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ ให้มีความเข้มแข็งและมีส่วนร่วมจากชุมชนทั่วประเทศ 3.ให้คณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพดำเนินการ่วมกับองค์กรภาคีต่างๆ ภาครัฐและเอกชน และประชาสังคม ขับเคลื่อนให้การปฏิรูปมีความต่อเนื่องก่อนการพิจารณาถึงโครงสร้างองค์กรในการปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ และ 4.ให้มีกลไกการวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาและการเรียนรู้ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกในการปฏิรูปการศึกษาในทุกระดับด้วย โดยมุ่งเน้นการศึกษาวิจัยเชิงระบบ ด้วยการทำงานร่วมกันภาคีเครือข่ายทางวิชาการทั่วประเทศ
          ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวปฏิรูปการศึกษา เป็นเรื่องใหญ่ ที่ทุกรัฐบาลมีความพยายามจะทำการปฏิรูปแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้น ต้องกลับมาคิดทบทวนถึงต้นเหตุของปัญหาก่อนว่าจะสามารถทำอย่างไร เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่สังคมได้ อยากเสนอผู้ทำงานด้านการศึกษา ให้อ่านให้มาก อย่าดีแต่พูด และร่วมกันสร้างความเข้าใจในการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้ไปในทิศทางเดียวกัน

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ก.พ. 55   อ่าน 77977 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.แจงไม่ได้ห้ามเด็กใช้มือถือในห้องเรียน
20 ก.ค. 60 | อ่าน 312 ครั้ง
ติวเข้มผู้บริหาร 204 ร.ร.
10 ธ.ค. 53 | อ่าน 28971 ครั้ง
“หลักสูตรอาชีพ”ตอบโจทย์เด็กดร็อปเอาท์
29 ส.ค. 56 | อ่าน 475 ครั้ง
ร่างพรบ.ซูเปอร์บอร์ดการศึกษายังหาข้อยุติไม่ได้
09 ก.ค. 58 | อ่าน 290 ครั้ง
จับตาสพฐ.ปูพรมพีอาร์ฝ่าแนวต้านม.44ปฏิรูปการศึกษา
29 เม.ย. 59 | อ่าน 643 ครั้ง
สพป.สิงห์บุรีทุ่มงบฯ21ล้านใช้ซ่อมแซมโรงเรียนในสังกัด
22 พ.ย. 54 | อ่าน 75749 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.