Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสนอ 4 ทางปฏิรูปการศึกษา มี.ค.นี้
      

เสนอ 4 ทางปฏิรูปการศึกษา มี.ค.นี้

 

          นางวณี ปิ่นประทีป รองผู้อำนวยการสำนักงานปฏิรูป กล่าวภายในงานแถลงข่าวการจัดงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้น วันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนาว่า คณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป ได้พิจารณากำหนดระเบียบวาระสมัชชาฯ จากข้อเสนอประเด็นนโยบายสาธารณะ เพื่อผลักดันให้เกิดเป็นนโยบายและแนวทางปฏิบัติ 6 ด้าน ได้แก่ 1.การปฏิรูประบบแรงงาน และสวัสดิการ 2.การปฏิรูประบบการเกษตรกรรม 3.การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจสู่การปรับดุลอำนาจที่เหมาะสมระหว่างรัฐบาลและท้องถิ่น 4.การปฏิรูประบบการเมือง 5.การปฏิรูปโครงสร้างและกฎหมายด้านที่ดิน และ 6.การปฏิรูปการศึกษา
          สำหรับการปฏิรูปการศึกษา ได้มีข้อเสนอเพื่อการพิจารณาในการประชุมสมัชชาระดับชาติ 4 มติหลัก ดังนี้ 1.การส่งเสริมภาคชุมชนท้องถิ่นเพื่อให้เป็นกลไกที่มีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปการศึกษา ทั้งในด้านการปรับแก้กฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องสร้างกลไกการมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของท้องถิ่น 2.สนับสนุนให้มีการพัฒนาและดำเนินการ เครือจข่ายประชาสังคมและชุมชนท้องถิ่น เพื่อปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ ให้มีความเข้มแข็งและมีส่วนร่วมจากชุมชนทั่วประเทศ 3.ให้คณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพดำเนินการ่วมกับองค์กรภาคีต่างๆ ภาครัฐและเอกชน และประชาสังคม ขับเคลื่อนให้การปฏิรูปมีความต่อเนื่องก่อนการพิจารณาถึงโครงสร้างองค์กรในการปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ และ 4.ให้มีกลไกการวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาและการเรียนรู้ เป็นส่วนหนึ่งของกลไกในการปฏิรูปการศึกษาในทุกระดับด้วย โดยมุ่งเน้นการศึกษาวิจัยเชิงระบบ ด้วยการทำงานร่วมกันภาคีเครือข่ายทางวิชาการทั่วประเทศ
          ศ.นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวปฏิรูปการศึกษา เป็นเรื่องใหญ่ ที่ทุกรัฐบาลมีความพยายามจะทำการปฏิรูปแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้น ต้องกลับมาคิดทบทวนถึงต้นเหตุของปัญหาก่อนว่าจะสามารถทำอย่างไร เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่สังคมได้ อยากเสนอผู้ทำงานด้านการศึกษา ให้อ่านให้มาก อย่าดีแต่พูด และร่วมกันสร้างความเข้าใจในการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้ไปในทิศทางเดียวกัน

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 24 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 24 ก.พ. 55   อ่าน 77942 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อนุมัติ 1.3 พันล้าน ร.ร.วังไกลกังวล
24 ก.ค. 57 | อ่าน 386 ครั้ง
แจ้งรายชื่อนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2559
20 ต.ค. 59 | อ่าน 531 ครั้ง
รมว.ศธ.ชี้นโยบายเรียนฟรี15ปีอย่างมีคุณภาพดีอยู่แล้ว
02 ธ.ค. 57 | อ่าน 356 ครั้ง
ศธ.เตรียม 8 มาตรการ ช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายรัฐบาล
10 มี.ค. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
"คุรุสภา" กำหนดประเภทวิชาและสาขาวิชาขาดแคลนด้านอาชีวะและด้านการศึกษาขั้นพื้นฐาน
05 มี.ค. 58 | อ่าน 559 ครั้ง
สนช.จี้ศธ.เข้มโรงเรียนให้เด็กร้องเพลงชาติหน้าเสาธง
21 ก.ค. 60 | อ่าน 374 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.