Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักศึกษาร้อง"เอแบค" เปลี่ยนหลักสูตรไม่บอก         นักศึกษาเอแบคร้อง สกอ.หาที่เรียนใหม่-พร้อมค่าชดเชย หลังโดนมหา'ลัยปรับหลักสูตรไม่บอกล่วงหน้า ตัดวิชาสำคัญออกไป 40 วิชา นำวิชาไม่เกี่ยวข้องมาเพิ่มแทน แถมอาจารย์ที่สอนยังไม่ได้มาตรฐาน ขณะที่เอแบคยันคุณภาพอาจารย์ไม่มีปัญหา ได้มาตรฐาน สกอ.

          นักศึกษาคณะดนตรี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) 10 กว่าคน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ขอเข้าพบ ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการ กกอ. เพื่อชี้แจงและขอความช่วยเหลือให้มีการตรวจสอบมาตรฐานหลักสูตรการศึกษาของ คณะดนตรี ซึ่งเป็นหลักสูตรนานาชาติ พร้อมตรวจสอบหัวหน้าภาควิชา รวมถึงคณาจารย์ที่ทำการสอนว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่าหลักสากลหรือไม่ เนื่องจากผู้บริหารเปลี่ยนแปลงหลักสูตรกะทันหัน โดยตัดวิชาสำคัญออกไปถึง 40 วิชา และนำวิชาที่ไม่สอดคล้องกันมาเพิ่มแทน เพิ่มหน่วยกิตหลักสูตรจาก 142 หน่วยกิต เป็น 158 หน่วยกิต โดยไม่บอกล่วงหน้า

          อีกทั้งทางคณะเพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่ถึง 10 ปี อุปกรณ์ดนตรีไม่พอเพียง และไม่มีห้องอัดเสียง ห้องซ้อมวงดนตรี  ห้องแสดงคอนเสิร์ตไม่ได้มาตรฐาน โดย น.ส.เอ (นามสมมติ) นศ.ชั้นปีที่  3  หนึ่งในนักศึกษาคณะดนตรี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนมานานกว่า 2 เดือนแล้ว  ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค.2553 จนถึงตอนนี้ ยังไม่ได้รับการปรับปรุงตามข้อร้องเรียนของนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

          สำหรับข้อเรียกร้องที่นักศึกษาต้องการให้ สกอ.ช่วยเหลือนั้น มี 3 ประเด็นหลักๆ ได้แก่ 1.ต้องการเงินชดเชยกรณีที่ทางคณะให้นักศึกษาลงทะเบียนเรียนเพิ่ม 2.นักศึกษาต้องการให้มีการปรับปรุงคณะดนตรี อุปกรณ์การเรียนการสอน และจัดอาจารย์สอนให้ตรงกับสาขาวิชา และ 3.ต้องการให้ สกอ.ประสานไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่มีคณะหรือสาขาใกล้เคียงของนักศึกษาคณะดนตรี

          ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ตนรับเรื่องดังกล่าว และในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ได้เชิญผู้บริหารของมหาวิทยาลัยดังกล่าวมาคุยกันในรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งว่าเป็นอย่างไร แต่ที่ผ่านมา สกอ.เคยสอบถามเรื่องนี้ไปยังเอแบคแล้ว  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยแจ้งว่าจะมีการปรับปรุงในบางเรื่อง เช่น จำนวนห้องดนตรี เป็นต้น  ส่วนประเด็นการปรับหลักสูตรและคุณวุฒิของอาจารย์นั้น ทางมหาวิทยาลัยชี้แจงว่าได้ทำตามมาตรฐานที่ สกอ.กำหนด.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.net


โพสเมื่อ : 02 ก.พ. 54   อ่าน 10207 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ปลูกฝังเด็กเกลียดโกง-ครูขยันสอนมีผลวิทยฐานะ
27 ธ.ค. 59 | อ่าน 1093 ครั้ง
ประเทศไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน เพื่อร่วมกันหารือแนวทางพัฒนา
04 มี.ค. 54 | อ่าน 10887 ครั้ง
สกอ.ชี้ผลดีเอกชนร่วมจัดการศึกษา ขยายผลงาน ’วิจัยเชิงพาณิชย์’ โตเร็ว
24 ก.พ. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
การจัดสรรงบประมาณปี พ.ศ. 2559 สำหรับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เพิ่มเติม
18 ส.ค. 59 | อ่าน 301 ครั้ง
เปิดนิทรรศการเปิดโลกวิชาการสู่อาเซียน
03 มี.ค. 57 | อ่าน 316 ครั้ง
ปรับยุทธศาสตร์การศึกษาชายแดนใต้พุ่งเป้ายกระดับผู้บริหาร - เน้นวิจัยพัฒนา
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9329 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.