Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ปฏิรูปศึกษาต้องทำมากกว่าพูด
      

ชี้ปฏิรูปศึกษาต้องทำมากกว่าพูด

 

          จากการแถลงข่าวการจัดงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ครั้งที่ 2 ที่จะจัดวันที่ 30 มี.ค.-1 เม.ย. ณ ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา นางวณี ปิ่นประทีป รอง ผอ.สำนักงานปฏิรูป กล่าวว่า คณะกรรมการสมัชชาปฏิรูปได้กำหนดระเบียบวาระจากข้อเสนอประเด็นนโยบายสาธารณะเพื่อผลักดันให้เกิดเป็นแนวทางปฏิบัติ 6 ด้าน ได้แก่ 1. การปฏิรูประบบแรงงาน และสวัสดิการ 2. การปฏิรูประบบเกษตรกรรม 3. การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจสู่การปรับดุลอำนาจที่เหมาะสมระหว่างรัฐบาลและท้องถิ่น 4. การปฏิรูประบบการเมือง 5. การปฏิรูปโครงสร้างและกฎหมายด้านที่ดิน และ 6.การปฏิรูปการศึกษา
          นางวณี กล่าวต่อไปว่า ในการปฏิรูปการศึกษาได้มีข้อเสนอ 4 มติหลัก ได้แก่ 1. การส่งเสริมภาคชุมชนท้องถิ่นให้เป็นกลไกสำคัญในการปฏิรูปการศึกษา 2. สนับสนุนให้มีการพัฒนาและดำเนินการเครือข่ายประชาสังคมและชุมชนท้องถิ่น เพื่อปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ ให้มีความเข้มแข็งและมีส่วนร่วมจากชุมชนทั่วประเทศ 3. ให้คณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ดำเนินการร่วมกับองค์กรภาคีต่าง ๆ ขับเคลื่อนให้การปฏิรูปมีความต่อเนื่อง และมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน โดยมุ่งเน้นเป้าหมาย หลักการการมีส่วนร่วม ก่อนการพิจารณาถึงโครงสร้างองค์กรในการปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ และ 4. ให้มีกลไกการวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาและการเรียนรู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลไกในการปฏิรูปการศึกษาในทุกระดับด้วย โดยมุ่งเน้นการศึกษาวิจัยเชิงระบบ ด้วยการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายทางวิชาการทั่วประเทศ
          ศ.นพ.ประเวศ วะสี  ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกรัฐบาลมีความพยายามจะทำแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้นต้องกลับมาคิดทบทวนถึงต้นเหตุของปัญหา ซึ่งตนอยากเสนอให้ผู้ทำงานด้านการศึกษาต้องอ่านให้มาก อย่าดีแต่พูด และร่วมกันสร้างความเข้าใจในการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้ไปทิศทางเดียวกัน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ก.พ. 55   อ่าน 63643 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การกลั่นแกล้งกล่าวหา ร้องเรียน หรือฟ้องร้องผู้อื่นโดยปราศจากความเป็นจริงมีผลอย่างไร
05 ม.ค. 58 | อ่าน 712 ครั้ง
ตั้ง’กำจร’หน.ทีมยกเครื่อง’ผลิตครู’สางปม’วิทยฐานะ’ไม่สะท้อนการสอน
29 ต.ค. 56 | อ่าน 543 ครั้ง
สุรเชษฐ์ ฟันวินัยทุจริต ศธ.230 เรื่อง
30 ก.ย. 59 | อ่าน 461 ครั้ง
คุรุสภาจี้ผู้ผ่านการรับรองความรู้ 9 มาตรฐาน ยื่นขอขึ้นทะเบียนรับตั๋วครูภายใน 3 ต.ค.61
26 พ.ค. 60 | อ่าน 446 ครั้ง
สมศ.เผยรอบสี่ครู-เด็กต้องอบรม
27 มี.ค. 57 | อ่าน 468 ครั้ง
ปลัด ศธ.รับตำรา 'คณิตวิทย์-ไทย' หายจริง ห่วงผู้เสียผลประโยชน์ 'ติดสินบนข่มขู่'
22 มิ.ย. 58 | อ่าน 423 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.