Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชี้ปฏิรูปศึกษาต้องทำมากกว่าพูด
      

ชี้ปฏิรูปศึกษาต้องทำมากกว่าพูด

 

          จากการแถลงข่าวการจัดงานสมัชชาปฏิรูประดับชาติ ครั้งที่ 2 ที่จะจัดวันที่ 30 มี.ค.-1 เม.ย. ณ ศูนย์การประชุมไบเทค บางนา นางวณี ปิ่นประทีป รอง ผอ.สำนักงานปฏิรูป กล่าวว่า คณะกรรมการสมัชชาปฏิรูปได้กำหนดระเบียบวาระจากข้อเสนอประเด็นนโยบายสาธารณะเพื่อผลักดันให้เกิดเป็นแนวทางปฏิบัติ 6 ด้าน ได้แก่ 1. การปฏิรูประบบแรงงาน และสวัสดิการ 2. การปฏิรูประบบเกษตรกรรม 3. การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจสู่การปรับดุลอำนาจที่เหมาะสมระหว่างรัฐบาลและท้องถิ่น 4. การปฏิรูประบบการเมือง 5. การปฏิรูปโครงสร้างและกฎหมายด้านที่ดิน และ 6.การปฏิรูปการศึกษา
          นางวณี กล่าวต่อไปว่า ในการปฏิรูปการศึกษาได้มีข้อเสนอ 4 มติหลัก ได้แก่ 1. การส่งเสริมภาคชุมชนท้องถิ่นให้เป็นกลไกสำคัญในการปฏิรูปการศึกษา 2. สนับสนุนให้มีการพัฒนาและดำเนินการเครือข่ายประชาสังคมและชุมชนท้องถิ่น เพื่อปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ ให้มีความเข้มแข็งและมีส่วนร่วมจากชุมชนทั่วประเทศ 3. ให้คณะกรรมการส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และพัฒนาคุณภาพเยาวชน คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ดำเนินการร่วมกับองค์กรภาคีต่าง ๆ ขับเคลื่อนให้การปฏิรูปมีความต่อเนื่อง และมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน โดยมุ่งเน้นเป้าหมาย หลักการการมีส่วนร่วม ก่อนการพิจารณาถึงโครงสร้างองค์กรในการปฏิรูปการศึกษาและการเรียนรู้ และ 4. ให้มีกลไกการวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาและการเรียนรู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลไกในการปฏิรูปการศึกษาในทุกระดับด้วย โดยมุ่งเน้นการศึกษาวิจัยเชิงระบบ ด้วยการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายทางวิชาการทั่วประเทศ
          ศ.นพ.ประเวศ วะสี  ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกรัฐบาลมีความพยายามจะทำแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ดังนั้นต้องกลับมาคิดทบทวนถึงต้นเหตุของปัญหา ซึ่งตนอยากเสนอให้ผู้ทำงานด้านการศึกษาต้องอ่านให้มาก อย่าดีแต่พูด และร่วมกันสร้างความเข้าใจในการขับเคลื่อนการปฏิรูปให้ไปทิศทางเดียวกัน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ก.พ. 55   อ่าน 63588 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’นัดถกปัญหาครูต่างชาติ ยืดอายุวีซ่าแก้ปมขาดคน-สร้างรายได้ไทย
22 พ.ค. 56 | อ่าน 519 ครั้ง
อาชีวะชวน’เช็กรถฟรี!’
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 581 ครั้ง
สอศ.ย้ายผอ.วิทยาลัย75ราย2ต.ค.มีผล
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1422 ครั้ง
ด่วนที่สุด ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการประเมินฯ และเลื่อนขั้นเงินเดือน ขรก.และลูกจ้างประจำ1เม.ย.58
01 เม.ย. 58 | อ่าน 461 ครั้ง
ศธ.แต่งตั้ง-โยกย้ายผู้บริหาร กศน.
23 ก.พ. 59 | อ่าน 653 ครั้ง
ออกระเบียบเพิ่มโทษ "ทุจริตสอบ" นร.-คนคุมสอบ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 448 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.