Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ปรับนโยบายรับอาเซียนขยายห้องสมุด - ศูนย์ภาษา
      

กศน.ปรับนโยบายรับอาเซียนขยายห้องสมุด - ศูนย์ภาษา

 

          ขวัญเรียม  แก้วสุวรรณ

          เพื่อรับมือประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ภายใต้การขับเคลื่อนของ ประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. จึงต้องปรับนโยบายการศึกษาครั้งใหญ่ให้สอดรับกับอาเซียน  เลขาธิการ กศน. บอกว่า การเตรียมความพร้อมเพื่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 (เออีซี) ตามกำหนดนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช โดยมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่กลุ่มคนด้อยโอกาสด้านการศึกษา
          ทั้งการศึกษาสายสามัญและสายอาชีพ ต้องมีมุมของอาชีพ โดยการจัดตั้ง ศูนย์ภาษาอาเซียน ดำเนินการมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา (2554) ในปีนี้จะดำเนินการขยายให้ครบ 7,409 ตำบล คาดว่าภายใน 3 ปี ศูนย์ดังกล่าวจะครอบคลุมภาษาอาเซียนทั้ง อังกฤษ จีน พม่า ฯลฯ แต่จะเน้นภาษาอังกฤษและจีนเป็นส่วนใหญ่
          เพื่อเป็นการตอบโจทย์อาเซียนให้ได้มากที่สุด กศน.ได้ เปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพ มอบโอกาสให้ประชาชนที่ทำงานรับจ้างทั่วไป เช่น คนขับรถแท็กซี่ แม่ค้า ได้เข้ามาเรียนรู้ภาษา เพราะเชื่อว่าในอนาคตชาวต่างชาติจะเข้ามาทำธุรกิจและท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่เช่นนั้นอาจพลาดโอกาสในการทำงานได้
          เดิมหลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพเป็นหลักสูตรระยะสั้น 30-50 ชั่วโมง จากนี้ไปกศน.จะขยายเป็น 300 ชั่วโมงเพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยการทุ่มงบประมาณจ้างอาจารย์ต่างชาติที่เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษโดยตรง แต่อาจไม่ใช่ฝรั่งอย่างเดียว อาจเป็นชาวสิงคโปร์ มาเลเซียก็ได้ จากเมื่อก่อนจ่ายชั่วโมงละไม่ถึง 500 บาท แต่ตอนนี้จ่ายถึงชั่วโมงละ 1,200 บาท
          อังกฤษเป็นสิ่งสำคัญต่อก้าวเข้าสู่อาเซียน แต่ไทยเรายังน่าห่วงมาก เพราะภาษาอังกฤษไม่ได้เลยถ้าเทียบกับพม่าที่มีจำนวนกว่า 2 ล้านคนที่อยู่ในไทย เขาพูดไทยเกือบ 100 % แต่ของเรายังพูดไม่ได้เลย ประเสริฐ
          นอกจากนี้ กศน.ได้เตรียมความพร้อมห้องสมุดให้มีมุมความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาเซียน เช่น ประเทศอาเซียนมีทั้งกี่ประเทศ วัฒนธรรมแต่ละประเทศ ส่วนเรื่องสื่อและเทคโนโลยี ได้กระตุ้นให้ศูนย์แต่ละศูนย์นำระบบอีเลิร์นนิ่ง อิงลิชดิสคัฟเวอรี่ ฟัง พูด อ่าน เขียน ผ่านคอมพิวเตอร์ของศูนย์ ศูนย์ละ 6 เครื่องใช้เพื่อการเข้าถึงข้อมูล
          ที่ขาดไม่ได้คือการประชาสัมพันธ์เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด เพื่อให้ประชาชนรับรู้ก่อนว่า ประเทศกำลังจะทำอะไร โดยการส่งรถประชาสัมพันธ์ชื่อว่า รถโมบาย ภายในรถมีหนังสือ ข้อมูล คอมพิวเตอร์ เกี่ยวกับอาเซียน จอดให้บริการชุมชนชุมชนละ 1-2 อาทิตย์ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป อย่างไรก็ตาม นโยบายทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ได้สั่งการให้ผอ.ทุกศูนย์ทั่วประเทศดำเนินการเรียบร้อยแล้ว
          ผอ.สุรพงษ์ ไชยวงษ์ ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดนครสวรรค์ >เล่าว่า จ.นครสวรรค์ มีภารกิจอยู่ 3 เรื่องหลักๆ ที่ต้องทำคือ 1.สร้างความเข้าใจ และให้ความรู้แก่ประชาชน เพื่อเตรียมพร้อมสู่ความเป็นอาเซียนในปี 2558 เนื่องจากส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ และไม่เข้าใจในเรื่องอาเซียนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นประเด็นความมั่นคง เศรษฐกิจ หรือแม้กระทั่งสังคม 2.สร้างทักษะความสามารถในด้านต่างๆ หรือพัฒนาองค์ความรู้ที่มี และ 3.ฝึกทักษะด้านการสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก
          ตอนนี้เราพยายามฝึกครูกศน. ให้รู้และเข้าใจในระบบการเรียนการสอน หรือออกแบบหลักสูตรให้ประชาชนที่พลาดโอกาสได้เข้าถึงการเรียนการสอน และมีความรู้ความเข้าใจด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งเราจะจัดหาวิทยากรที่เป็นเจ้าของภาษามาอบรม นอกจากนี้ ตัวสื่อเป็นสิ่งที่สำคัญในการเข้าถึงหลักสูตร อย่างตอนนี้ติดตั้งโปรแกรมฝึกภาษาอย่างอิงลิชดิสคัฟเวอรี่ให้ประชาชนได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดนครสวรรค์ กล่าวทิ้งท้าย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึกโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 67839 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบ สพฐ.เร่งทำปฏิทินสอบครูผู้ช่วย อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/list/edu
04 ม.ค. 62 | อ่าน 3243 ครั้ง
"ชินภัทร"ปลุกชีพ"ศึกษานิเทศก์"
17 มี.ค. 54 | อ่าน 17069 ครั้ง
เทคนิคบุรีรัมย์ร่วมกับภาคเอกชนจัดแข่งขันเทคนิคการผสมคอนกรีตเพิ่มทักษะฝีมือด้านช่างก่อสร้าง
24 มิ.ย. 54 | อ่าน 127498 ครั้ง
ทักษะวิชาการ
17 มิ.ย. 58 | อ่าน 519 ครั้ง
จัดงานอาชีวะ แนะแนวการศึกษา
11 ก.พ. 57 | อ่าน 767 ครั้ง
สพฐ.ชี้เลี้ยงลูก’เทิดทูน’ทำเด็กอ้วน
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10891 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.