Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ถกโซนนิ่งร้านเหล้ารอบมหา’ลัย
      

ถกโซนนิ่งร้านเหล้ารอบมหา'ลัย

 

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่โรงแรมฮิปโฮเทล รัชดาฯ ในการเสวนา ผ่าทางตัน ร้านเหล้ารอบสถานศึกษา โดยมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) โดยมีอาจารย์และนิสิต นักศึกษาจาก 15 มหาวิทยาลัย เข้าร่วม
          นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา (มธ.) กล่าวว่า หัวใจที่จะทำให้รอบมหาวิทยาลัยปลอดร้านเหล้าได้ คือ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาร่วมทำความเข้าใจเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาร่วมกัน เช่น กระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพสามิตดูแลเรื่องการออกใบอนุญาตจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งปัจจุบันสามารถขอได้ง่ายและโทษต่ำ หรือมหาดไทย ดูเรื่องการขออนุญาตเปิดสถานประกอบการ หากมีการเล่นดนตรีหรือเต้นรำ ซึ่งร้านส่วนใหญ่มีการละเมิด หรือพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สาธารณสุขมีกฎหมายเรื่องการลด แลก แจก แถม โปรโมชั่น และกำหนดอายุของผู้ซื้อ ซึ่งพบว่ามีการละเมิดและแทบไม่มีการบังคับใช้จริง ทำให้ยังมีการละเมิดอยู่
          จัดโซนนิ่ง ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลอ้างว่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยต่างๆ จึงจำเป็นต้องทำให้เห็นว่าการสร้างระบบโซนนิ่งสามารถทำได้จริงให้รัฐบาลเห็น ปัจจุบันได้กำหนดพื้นที่ 300 เมตรรอบมหาวิทยาลัย เป็นเขตควบคุมการจำหน่ายเหล้า คือ ถ้าเป็นร้านอาหารต้องควบคุมอายุ ถ้าเป็นร้านเหล้า มีดนตรี เราเชิญให้นอกเขต300 เมตร โดยต้องทำให้เป็นพื้นฐานทั้งเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และการเจรจา ซึ่งที่ผ่านมาก็ถือว่าได้ผลดี นายปริญญากล่าว
          นายปริญญากล่าวว่า เรื่องข้อบังคับเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตขายสุรา เพราะพ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ไม่ได้ห้ามจำหน่ายรอบๆ คือบริเวณต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแนวทางที่เสนอต่อรัฐบาลคือมาตรา 27 ข้อสุดท้าย ที่ห้ามไว้ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          พ.ศ.2551 ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องให้ความสำคัญเพราะสามารถออกประกาศห้ามเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังได้เสนอให้มีการทำโซนนิ่งรอบสถานศึกษา ไม่ให้มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และร่างกฎกระทรวงนี้ก็ติดขัดมาหลายปีแล้ว โดยไม่ได้มีการประกาศบังคับใช้ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยที่ดำเนินการมหาวิทยาลัยปลอดเหล้านำร่องไปแล้ว 15 สถาบัน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 71084 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการรับสมัครและอบรมหลักสูตรเพื่อการต่ออายุใบอนุญาตสำหรับผู้ประสงค์จะประกอบวิชาชีพครู
27 ม.ค. 58 | อ่าน 209 ครั้ง
สพฐ.ใช้กิจกรรมลูกเสืออบรม110ผอ.เขตพื้นที่ฯใหม่
21 ก.ย. 60 | อ่าน 228 ครั้ง
’พี่ให้น้อง’ มอบจักรยานเพื่อนิสิตเกษตร
01 พ.ค. 57 | อ่าน 274 ครั้ง
มรภ.สงขลาผุดคลินิกวิจัย
25 เม.ย. 57 | อ่าน 269 ครั้ง
มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558
02 ต.ค. 57 | อ่าน 1868 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีกคศ. : การมอบหมายผู้แทน ก.ค.ศ. กำกับดูแล การดำเนินการสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 478 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.