Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ขู่ฟันมหา’ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ
      

สกอ.ขู่ฟันมหา'ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - หมอธาดาชี้หากพบสถานศึกษาทุจริตกู้ กรอ.สามารถเพิกถอนอำนาจฯ ของสถานศึกษาได้ตามระเบียบฯ ขณะที่ อภิชาติระบุถ้ารู้ชื่อมหา'ลัยตรวจสอบพบทุจริตจะมีความผิด กรณีอธิการรู้เห็นแต่ไม่แก้ปัญหาถือว่ามีความผิดด้วย
          รศ.นพ.ธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวว่ามีนักศึกษาจำนวน 101 รายร้องเรียนว่ามีสถานศึกษา 32 แห่งกระทำการทุจริตเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เมื่อปี 2549-2550 นั้นโดยแอบอ้างชื่อกู้ยืมเงินกรอ. ว่า กองทุนไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ทำหนังสือติดตามให้สถานศึกษาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อยืนยันการขอรับทุนของผู้ร้องแต่ละรายหากไม่มีหลักฐานทางสถานศึกษา ก็ต้องใช้เงินคืนกองทุน ซึ่งจากการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2554 พบว่า เป็นเงินโอนในส่วนของผู้ร้องเรียนทั้งสิ้น 5,289,375 บาท ซึ่งได้มีสถานศึกษาส่งเงินคืนกองทุนฯ เพื่อชดใช้หนี้แทนนักศึกษาแล้ว 70 ราย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น3,265,850 บาท อย่างไรก็ตาม หากพบสถานศึกษากระทำผิดจริงก็จะอาศัยอำนาจตามระเบียบกองทุนฯ ได้แก่การเพิกถอนอำนาจการดำเนินงานสถานศึกษา แต่ กยศ.ไม่มีอำนาจโดยตรงในการลงโทษนอกจากจะเป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รศ.นพ.ธาดากล่าว
          ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า กยศ. ต้องส่งรายชื่อมหาวิทยาลัยมาให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ตรวจสอบ ทั้งนี้ หากทราบชื่อว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้ก็ต้องตรวจสอบต่อไปว่าเป็นเรื่องของการฉ้อโกงหรือปลอมแปลงเอกสารทางราชการ และหากพบว่าผู้ทำความผิด เป็นข้าราชการก็ต้องลงโทษทางวินัย ส่วนคดีความทางกฎหมายคงต้องเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหากพบว่าอธิการบดีรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ไม่ดำเนินการแก้ไขก็ถือว่ามีความผิดด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 71858 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กหนุ่ย"ไม่รู้กระแสปรับพ้นตำแหน่ง รมว.ศธ.
29 ม.ค. 59 | อ่าน 3027 ครั้ง
ศธ.ซื้อเสื้อเกราะ-อนุญาตพกปืนแจกครู 3 จังหวัดใต้ ป้องกันตัว
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 645 ครั้ง
การศึกษาพัฒนาเสน่ห์การท่องเที่ยว
14 ก.ย. 55 | อ่าน 746 ครั้ง
ผนึกกำลัง 3 ชาติ ร่วมปั้นคนอาชีวะ
09 ก.ค. 56 | อ่าน 529 ครั้ง
รื้อเกณฑ์คัดผอ.ร.ร. สอบเฉพาะร.ร.เล็ก ‘กลาง-ใหญ่’ใช้ประเมิน โละสอบ’รองผอ.’ ให้เลือกครูขึ้นแทน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 234 ครั้ง
ประกาศผลสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2555
28 ม.ค. 56 | อ่าน 1827 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.