Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ขู่ฟันมหา’ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ
      

สกอ.ขู่ฟันมหา'ลัยทุจริตเงินกู้ กรอ.ขอรายชื่อตรวจสอบเอาผิดยันอธิการ

 

          ASTVผู้จัดการรายวัน - หมอธาดาชี้หากพบสถานศึกษาทุจริตกู้ กรอ.สามารถเพิกถอนอำนาจฯ ของสถานศึกษาได้ตามระเบียบฯ ขณะที่ อภิชาติระบุถ้ารู้ชื่อมหา'ลัยตรวจสอบพบทุจริตจะมีความผิด กรณีอธิการรู้เห็นแต่ไม่แก้ปัญหาถือว่ามีความผิดด้วย
          รศ.นพ.ธาดา มาร์ติน ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวว่ามีนักศึกษาจำนวน 101 รายร้องเรียนว่ามีสถานศึกษา 32 แห่งกระทำการทุจริตเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เมื่อปี 2549-2550 นั้นโดยแอบอ้างชื่อกู้ยืมเงินกรอ. ว่า กองทุนไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ทำหนังสือติดตามให้สถานศึกษาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อยืนยันการขอรับทุนของผู้ร้องแต่ละรายหากไม่มีหลักฐานทางสถานศึกษา ก็ต้องใช้เงินคืนกองทุน ซึ่งจากการตรวจสอบตั้งแต่ปี 2554 พบว่า เป็นเงินโอนในส่วนของผู้ร้องเรียนทั้งสิ้น 5,289,375 บาท ซึ่งได้มีสถานศึกษาส่งเงินคืนกองทุนฯ เพื่อชดใช้หนี้แทนนักศึกษาแล้ว 70 ราย เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น3,265,850 บาท อย่างไรก็ตาม หากพบสถานศึกษากระทำผิดจริงก็จะอาศัยอำนาจตามระเบียบกองทุนฯ ได้แก่การเพิกถอนอำนาจการดำเนินงานสถานศึกษา แต่ กยศ.ไม่มีอำนาจโดยตรงในการลงโทษนอกจากจะเป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รศ.นพ.ธาดากล่าว
          ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) กล่าวว่า กยศ. ต้องส่งรายชื่อมหาวิทยาลัยมาให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ตรวจสอบ ทั้งนี้ หากทราบชื่อว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตครั้งนี้ก็ต้องตรวจสอบต่อไปว่าเป็นเรื่องของการฉ้อโกงหรือปลอมแปลงเอกสารทางราชการ และหากพบว่าผู้ทำความผิด เป็นข้าราชการก็ต้องลงโทษทางวินัย ส่วนคดีความทางกฎหมายคงต้องเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหากพบว่าอธิการบดีรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นแต่ไม่ดำเนินการแก้ไขก็ถือว่ามีความผิดด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวันโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 71879 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไขข้อข้องใจ "เลิกเรียนบ่ายสองโมง" แล้วเด็กทำอะไร
28 ส.ค. 58 | อ่าน 570 ครั้ง
ม.บูรพาตั้งชมรมนิสิตจีนคู่ฟื้นโอท็อป จัดหลักสูตร ว.พาณิชย์ฝึก น.ศ. 2 ชาติ รอรับอาเซียน
06 ก.พ. 55 | อ่าน 59925 ครั้ง
“หมออุดม” ลั่น 1 ปีผุดกระทรวงอุดมศึกษา
06 ธ.ค. 60 | อ่าน 328 ครั้ง
"องคมนตรี" เผย ร.10 ทรงห่วงใยการศึกษา
02 มี.ค. 61 | อ่าน 311 ครั้ง
สพฐ.แจ้งปฎิทินและแนวทางการดำเนินงานระบบปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจน ปีการศึกษา 2560
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 355 ครั้ง
ประธาน ส.ค.ศ.ท.แก้เกี้ยวเปล่าโละหลักสูตร 5 ปี ปัดไม่ได้เป็นเครื่องมือใคร อ้างรอผลวิจัยก่อน
11 ก.ค. 60 | อ่าน 282 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.