Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เล็งเพิ่มเงินเรียนฟรีฯเด็กจน เตรียมปรับสูตรอุดหนุนฯ-ดูรายได้พ่อแม่ ’ชินภัทร’ชี้ไม่ขั
      

สพฐ.เล็งเพิ่มเงินเรียนฟรีฯเด็กจน เตรียมปรับสูตรอุดหนุนฯ-ดูรายได้พ่อแม่ 'ชินภัทร'ชี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ-คาดเริ่มปี'56

 

          เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำลังเตรียมปรับเปลี่ยนการอุดหนุนในโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ในปี2556 ใหม่ โดยจะต้องปรับสูตรการจัดสรรการอุดหนุนในโครงการเรียนฟรีฯ ให้มีความเป็นธรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งในเบื้องต้นสูตรการจัดสรรจะยึดตัวนักเรียน และบริบทรอบๆ โรงเรียนเป็นสิ่งสำคัญ โดยนักเรียนจะไม่ได้รับการอุดหนุนในโครงการเรียนฟรีฯเท่ากันทุกคนเหมือนในปัจจุบัน โดยเฉพาะเด็กที่ยากจน หรือด้อยโอกาส จะได้รับการจัดสรรมากกว่าเด็กที่มีฐานะดี หรือมีความพร้อมซึ่งการปรับดังกล่าว อาจจะปรับฐานการจัดสรรให้กับเด็กยากจนได้สูงขึ้นกว่าที่ได้รับในปัจจุบัน ทั้งนี้ หากใช้แนวทางดังกล่าว จะต้องดูในองค์ประกอบต่างๆ เช่นรายได้ของผู้ปกครองนักเรียนต่อปี พื้นที่ของโรงเรียนที่ตั้งอยู่ เป็นต้น
          การจัดสรรในโครงการเรียนฟรีฯ อัตราเดียวกันหมดจะไม่มีใครได้เพียงพอ เพราะเด็กฐานะดีก็จะบอกว่าได้น้อย ไม่มีความหมายอะไร ส่วนเด็กยากจนที่ได้รับไปก็จะบอกว่าไม่พอ ฉะนั้น จึงจำเป็นต้องปรับการอุดหนุนในรายการดังกล่าวใหม่ ซึ่งหลักๆ จะเป็นเรื่องของชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน ส่วนหนังสือเรียนนั้นเป็นเรื่องที่ทางโรงเรียนจัดซื้อเองอยู่แล้ว คงไม่ต้องไปเปลี่ยนแปลงอะไร ซึ่งทั้งหมดนี้ เมื่อจัดทำรายละเอียดเสร็จแล้ว สพฐ.จะนำเสนอนายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณาส่วนที่เกรงว่าหากจัดสรรให้เด็กทุกคนไม่เท่าเทียมกัน อาจจะมีการฟ้องร้องได้ว่าขัดรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดให้รัฐต้องจัดการศึกษาให้เด็กทุกคนเท่าเทียมกันนั้น หากจะตีความกันแบบนี้ ก็คงไม่ต้องทำอะไร เพราะความจริงในปัจจุบันเด็กที่เรียนในโรงเรียนประถม และมัธยมศึกษาที่ขาดแคลนก็ได้รับจัดสรรเงินอุดหนุนเพิ่มให้ในอัตราที่สูงสุดอยู่แล้วจึงไม่น่ากังวลเรื่องการฟ้องร้อง นายชินภัทรกล่าว
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าของโครงการเรียนฟรีฯ ในปี 2555 ยังใช้แนวทางการจัดสรรตามเดิมไปก่อน โดยจะให้แจกเงินสดให้กับผู้ปกครองนำไปซื้อชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนการสอน ส่วนแนวคิดการนำบัตรสมาร์ทเพิร์สมาใช้ นายสุชาติให้ยกเลิก โดยให้เหตุผลว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน และเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมีนักเรียนประมาณ 8 ล้านคน ที่จะต้องจัดทำฐานข้อมูลต่างๆ หากทำไม่เรียบร้อยก็อาจจะมีปัญหาได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 69726 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผอ.-รองผอ.สถานศึกษา ครั้งที่ 2/25
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 629 ครั้ง
ศธ.เน้นทักษะเรียนรู้-นวัตกรรม เตรียมปรับหลักสูตรผลิตเด็กศตวรรษที่21
29 พ.ย. 55 | อ่าน 904 ครั้ง
ชี้สั่งปิดสถานศึกษาถาวรไม่แก้ปัญหาตีกัน
19 ก.ย. 57 | อ่าน 1114 ครั้ง
กกอ.แนะรับเด็กแบบไม่ต้องสอบ
02 ก.ย. 57 | อ่าน 788 ครั้ง
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: ควันหลง กศน.สัญจร 2556 เติมความรู้ เพิ่มพูนปัญญา พัฒนาอาชีพ
05 มิ.ย. 56 | อ่าน 665 ครั้ง
ข้องใจอาชีวะตกเกณฑ์โครงงาน สอศ.จี้วิเคราะห์จุดอ่อน - ยันตัวบ่งชี้ที่ 5 มีปัญหา
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1263 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.