Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา
      

เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา

 

         ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยถึงแนวทางการประเมินและคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลพระราชทานระดับอุดมศึกษา ที่ตนเป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมด้วยอนุกรรมการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ วิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า มีนักศึกษาเข้ารับการประเมินและคัดเลือกจำนวน 9 คน และมีรางวัลที่จะมอบทั้งสิ้น 3 รางวัล ได้แก่รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ และรางวัลจากสกอ.
          ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า การคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลในครั้งนี้มีเกณฑ์ที่ชัดเจนอยู่แล้วก็จริง แต่เกณฑ์เหล่านี้กรรมการจะคล้อยตามหรือเห็นต่างก็ได้ เพราะการตัดสินความดีหรือคุณค่าของคน ไม่มีเกณฑ์ใดที่สามารถตัดสินได้ทั้งหมด
          ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งคือ อาจารย์ผู้ประเมินต้องเชื่อมั่นว่าศิษย์ของตนควรได้รับโอกาสและยืนยันในคุณค่าของศิษย์อย่างเข้มแข็ง นักศึกษาเหล่านี้ล้วนมีความงดงามตามธรรมชาติ อาจารย์เพียงหยิบความดีงามมาแล้วใส่เกณฑ์ประเมินและคัดเลือกลงไปเท่านั้น
          การพัฒนาการศึกษาและการให้รางวัลที่ถูกต้องคือต้องปล่อยให้เด็กงดงาม สมาร์ต และสง่าอย่างที่เขาเป็น อาจารย์เพียงทำหน้าที่ในการยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่ยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เราอยากให้เขาเป็นซึ่งการคัดเด็กเพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรางวัลก็เป็นไปเพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาเป็นไม่ใช่เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราให้ ซึ่ง 2 ประเด็นนี้แตกต่างกันมาก นักศึกษาต้องงามอย่างที่นักเรียนนักศึกษาควรจะงาม การคัดเลือกเป็นการค้นหาความงามของดอกไม้ที่งดงามอย่างที่มันควรจะงาม พึงตระหนักว่าการคัดเลือกเป็นเพียงกระบวนการเท่านั้น แต่ความดีงามที่เขาสร้างจะยังอยู่ในตัวเขาตลอดไปอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 16418 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงแผนยูเนสโกชูการศึกษา
17 มี.ค. 54 | อ่าน 18047 ครั้ง
ผุดเกณฑ์วิทยฐานะแนวใหม่
18 ต.ค. 55 | อ่าน 1261 ครั้ง
ครูธุรการ สพฐ ยื่นหนังสือ ครม สัญจร ที่โคราช ทวงถามความมั่นคงในอาชีพ
24 ส.ค. 60 | อ่าน 563 ครั้ง
สพฐ.ปลื้มคะแนน NT ขยับ-เร่งถกใช้ผลโอเน็ต
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 94867 ครั้ง
ส่งทีมอาสาติวภาษานักเรียน
29 มี.ค. 56 | อ่าน 977 ครั้ง
มนุษย์เงินเดือนเฮ! จ่อลดภาษีบุคคล คลังชงครม.-รายได้ต่ำ3หมื่นไม่ต้องเสีย
07 ม.ค. 59 | อ่าน 465 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.