Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา
      

เผยแนวคัดเลือกน.ศ.ดีเด่น รับรางวัลพระราชทานอุดมศึกษา

 

         ผศ.ดร.ณรงค์ พุทธิชีวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยถึงแนวทางการประเมินและคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลพระราชทานระดับอุดมศึกษา ที่ตนเป็นประธานอนุกรรมการ ร่วมด้วยอนุกรรมการจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ วิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่า มีนักศึกษาเข้ารับการประเมินและคัดเลือกจำนวน 9 คน และมีรางวัลที่จะมอบทั้งสิ้น 3 รางวัล ได้แก่รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รางวัลจากกระทรวงศึกษาธิการ และรางวัลจากสกอ.
          ผศ.ดร.ณรงค์กล่าวว่า การคัดเลือกนักศึกษาเพื่อเข้ารับรางวัลในครั้งนี้มีเกณฑ์ที่ชัดเจนอยู่แล้วก็จริง แต่เกณฑ์เหล่านี้กรรมการจะคล้อยตามหรือเห็นต่างก็ได้ เพราะการตัดสินความดีหรือคุณค่าของคน ไม่มีเกณฑ์ใดที่สามารถตัดสินได้ทั้งหมด
          ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งคือ อาจารย์ผู้ประเมินต้องเชื่อมั่นว่าศิษย์ของตนควรได้รับโอกาสและยืนยันในคุณค่าของศิษย์อย่างเข้มแข็ง นักศึกษาเหล่านี้ล้วนมีความงดงามตามธรรมชาติ อาจารย์เพียงหยิบความดีงามมาแล้วใส่เกณฑ์ประเมินและคัดเลือกลงไปเท่านั้น
          การพัฒนาการศึกษาและการให้รางวัลที่ถูกต้องคือต้องปล่อยให้เด็กงดงาม สมาร์ต และสง่าอย่างที่เขาเป็น อาจารย์เพียงทำหน้าที่ในการยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่ยกย่องเชิดชูเกียรติเขาอย่างที่เราอยากให้เขาเป็นซึ่งการคัดเด็กเพื่อเข้าสู่กระบวนการรับรางวัลก็เป็นไปเพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาเป็นไม่ใช่เพื่อให้เขาเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราให้ ซึ่ง 2 ประเด็นนี้แตกต่างกันมาก นักศึกษาต้องงามอย่างที่นักเรียนนักศึกษาควรจะงาม การคัดเลือกเป็นการค้นหาความงามของดอกไม้ที่งดงามอย่างที่มันควรจะงาม พึงตระหนักว่าการคัดเลือกเป็นเพียงกระบวนการเท่านั้น แต่ความดีงามที่เขาสร้างจะยังอยู่ในตัวเขาตลอดไปอธิการบดี มรส. กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 22 ก.พ. 55   อ่าน 16289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.ปั้นว่าที่อาจารย์ป.เอกป้อนมหาลัย
19 พ.ย. 57 | อ่าน 385 ครั้ง
26 ต.ค.นี้แถลงข่าวตรวจสอบสกสค.ฉาว
26 ต.ค. 59 | อ่าน 398 ครั้ง
สพฐ.จัดสรรงบฯกระตุ้นเศรษฐกิจ
28 ม.ค. 58 | อ่าน 446 ครั้ง
สภาคณบดีครุ/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ออกโรงทวงคืนความเป็นธรรม-ศักดิ์ศรีให้ ‘ครูแพะ’
17 ม.ค. 60 | อ่าน 413 ครั้ง
สทศ.ไถ่บาปยกคะแนนโอเน็ตฟรี
05 ก.พ. 56 | อ่าน 520 ครั้ง
"หมอธี" ยันโยกย้ายโปร่งใสมีธรรมาภิบาล
31 ส.ค. 60 | อ่าน 330 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.