Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผุดหลักสูตรท่องเที่ยว’เทคนิคถลาง’ สอศ.ทุ่มงบปรับใหญ่-ดันต้นแบบสอนแนวใหม่
      

ผุดหลักสูตรท่องเที่ยว'เทคนิคถลาง' สอศ.ทุ่มงบปรับใหญ่-ดันต้นแบบสอนแนวใหม่

 

          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงการปรับหลักสูตรการเรียนการสอนของวิทยาลัยเทคนิคถลาง จ.ภูเก็ต จากเดิมเน้นสายช่างฝีมือมาเป็นหลักสูตรการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อโครงการท่องเที่ยวภูเก็ต ว่า จากการเข้าพบผู้บริหารวิทยาลัยเทคนิคถลาง และทีมงานพรรคเพื่อไทย (พท.) จ.ภูเก็ต ที่วิทยาลัยเทคนิคถลางฝ่ายการเมืองอธิบายถึงการปรับเปลี่ยนหลักสูตรว่า วิทยาลัยเทคนิคถลางยังตอบโจทย์การเรียนการสอนด้านการช่างสู้วิทยาลัยเทคนิคภูเก็ตไม่ได้ เพราะมีจุดอ่อนสถานที่ตั้งอยู่ห่างตัวเมืองเกือบ 30 กิโลเมตร แต่มีข้อดีตรงอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติภูเก็ต จึงประสานให้จัดทำหลักสูตรนี้ขึ้น ใช้งบ 300 ล้านบาท และเสนอกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) อนุมัติแล้ว โดยในปีการศึกษา 2555 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะแปลงงบบางส่วนมาใช้ในโครงการ ส่วนปีการศึกษา 2556-2558 รมว.ศธ. จะลงนามของบเอง
          เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า การปรับปรุงแบ่งออกเป็น 3 ขั้น ปีแรกเน้นปรับปรุงอาคารเรียนเป็นห้องปฏิบัติการภาษา คอมพิวเตอร์และหอพัก ส่วนปีที่ 2 และ 3 จะมีทั้งห้องปฏิบัติการด้านโรงแรม สปา ห้องครัวและห้องอาหาร โดยอาจมีการทำเรื่องขอการท่าอากาศยานแจ้งเที่ยวบินเพื่อบริการนักท่องเที่ยว ที่สำคัญ คือ การปรับเปลี่ยนหลักสูตรในครั้งนี้จะดึงดูดให้เด็กภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง และตรัง มาเรียนเพิ่มขึ้นกว่า 800 คน ในช่วง 3 ปี
          โครงการนี้จะทำให้เทคนิคถลางเป็นวิทยาลัยแห่งแรกใน จ.ภูเก็ต ที่เปิดหลักสูตรการท่องเที่ยวภูเก็ต เพราะก่อนหน้านี้จะมีเพียงระดับปริญญาตรีเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่จบมาก็อยากเป็นผู้บริหาร แต่ความต้องการที่แท้จริงของจังหวัด คือ แรงงานด้านโรงแรม ท่องเที่ยวระดับกึ่งฝีมือ ปวช.กับระดับฝีมือ ปวส. ฝ่ายการเมืองจึงร่วมวางแผนกับโรงแรมระดับ 5-6 ดาว โดยแบ่งเป็นแบบทวิภาคี คือ การร่วมกับโรงแรมต่างๆ ตั้งแต่คัดเลือกเด็กและฝึกงานโดยได้รับเบี้ยเลี้ยงจากโรงแรม เมื่อจบแล้วก็ทำงานที่โรงแรมนั้นเลย แบบที่สอง คือ การฝึกงาน โดยการรับนักศึกษาเองและส่งไปฝึกงานตามโรงแรมต่างๆ ซึ่งจะเป็นแผนต้นแบบของการจัดการเรียนการสอนแนวใหม่ นายชัยพฤกษ์กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 22 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 21 ก.พ. 55   อ่าน 16466 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไพฑูรย์นั่งประธาน คณะอนุกรรมการ ยกเครื่องสอบตั๋วครู
15 พ.ค. 60 | อ่าน 241 ครั้ง
สพฐ.นำครูแจ้งข้อเท็จจริงกรณีสนามฟุตซอล รอข้อมูลป.ป.ท.แจ้งเขตพื้นที่ฯตั้งกก.สอบ
27 ต.ค. 57 | อ่าน 291 ครั้ง
รมต.เอาจริง ย้ำกรณีสามเสน ไม่ปล่อยคนทุจริต เข้ามาทำลายระบบ
28 มิ.ย. 60 | อ่าน 244 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การปรับค่าตอบแทนของพนักงานราชการ
14 มิ.ย. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
เด็กชง 3 ข้อปฏิรูปหลักสูตร
14 มิ.ย. 56 | อ่าน 438 ครั้ง
เล็งใช้ ครม.บีบมหา’ลัย ลดรับตรง
13 ก.ย. 56 | อ่าน 465 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.