Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ฟันไม่เลี้ยงครูอาจารย์ค้ายาบ้า
      

รมว.ศธ.ฟันไม่เลี้ยงครูอาจารย์ค้ายาบ้า

 

          เมื่อวันที่ 20 ก.พ.55  ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวขณะลงพื้นที่ตรวจราชการและมอบนโยบายพัฒนาการศึกษาให้กับบุคลากรข้าราชการระดับสูงในสังกัด ทั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียนและอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วภาคอีสานกว่า 2,000 คน ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ถึงกรณีครูชัยภูมิค้ายาบ้าโดยอ้างว่าเงินเดือนน้อยว่า ไม่ต้องการให้เหมารวมครูทั้งองค์กรเสียหายหมด เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลต้องให้เป็นเรื่องของกฎหมายดำเนินการต่อไป และจะไม่มีการเข้าไปช่วยเหลืออย่างเด็ดขาด ส่วนเรื่องการช่วยเหลือปัญหาหนี้สินครูในทั่วประเทศขณะนี้มีกว่า 1 หมื่นรายต้องเร่งหามาตรการเข้าไปช่วยเหลือด้านการปรับโครงสร้างหนี้สิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาสให้ครูมีศักยภาพเรื่องการผ่อนชำระหนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้ครูเองมีคุณภาพที่จะสามารถทำงานให้มีคุณภาพการสอนให้มากขึ้น ศ.ดร.สุชาติ กล่าว
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวอีกว่า เป้าหมายนโยบายของกระทรวงศึกษาที่สำคัญ จะให้ความสำคัญที่เด็กนักเรียน เป็นจุดศูนย์กลางทางการศึกษาให้มากขึ้น รวมทั้งในเรื่องการปัญหาการเรียกรับเงินฝากเด็กเข้าโรงเรียน เรื่องนี้เราได้สั่งการให้ดำเนินการแก้ไขด้วยการเปิดรับเงินบริจาค ที่ถูกต้องจะดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ดีต่อการพัฒนาการศึกษาให้กับเด็กในแต่ละท้องที่ได้มากขึ้น อยากให้แยกว่าการบริจาคบนโต๊ะ ไม่ใช่แป๊ะเจี๊ยะ แต่ถ้าบริจาคใต้โต๊ะให้ใครคนใดคนหนึ่งแล้วก็เอาเงินไปวิ่งเต้นให้นักเรียนเข้าแบบนี้เรียกว่าคอรัปชั่น ก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวต่อว่า การบริจาคบนโต๊ะที่ถูกต้องตรวจสอบได้จะเกิดประโยชน์ต่อการศึกษามากกว่า รัฐบาลให้หักภาษีให้ 2 เท่า เพราะฉะนั้นอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันดูให้สงสารเด็กด้วย ถ้าไปเรียกแป๊ะเจี๊ยะห้ามบริจาคหมดก็ยุ่ง เพราะต้องเห็นใจผู้บริหารโรงเรียนที่ต้องการพัฒนาการศึกษาให้กับเด็กเป็นสำคัญ ส่วนคนที่ฐานะยากจน ไม่มีเงินบริจาคนั้น เรื่องนี้มีขั้นตอนดำเนินการให้ทุกคนเข้าเรียนได้อยู่แล้ว
          ฝากสื่อว่าอยากให้เปลี่ยนกรอบคิดที่มุ่งจะเห็นอะไรมีแต่กรอบลบด้านเดียว อยากให้คิดเป็นบวกบ้าง ให้มีมุมเห็นเรื่องทุกอย่างเป็นเรื่องพัฒนาประเทศ ซึ่งการบริจาคก็สามารถเกิดการสร้างโรงเรียน ให้คนมีที่เรียนได้ ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วเขาคิดอย่างนี้ ศ.ดร.สุชาติ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 21 ก.พ. 55   อ่าน 68435 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ถกงบปี56ซื้อแท็บเล็ตห่วงเนื้อหาป.2 สพฐ.เร่งผลิตหลักสูตร-'ราชวินิต'เล็งซื้อเอกชน
28 ก.ย. 55 | อ่าน 1234 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ16 อาจารย์มหาวิทยาลัยดังเป็น"ศาสตราจารย์"
21 ก.ย. 53 | อ่าน 11061 ครั้ง
ทึ่ง! พระอาจารย์ขั้นเทพจากมจร. เรียนจบ 15 ปริญญา
18 มี.ค. 58 | อ่าน 551 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.ห่วงอุดมศึกษาผลิตครูล้น จี้ศธ.ปรับแผนเพิ่มสาขาขาดแคลน-เทียบโอน
06 มิ.ย. 56 | อ่าน 533 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวโยกย้าย ศธ. "พินิติ" คืนรัง สกอ.
04 ก.ย. 56 | อ่าน 693 ครั้ง
รายชื่อเขตพื้นที่การศึกษา ที่เปิดสอบครูผู้ช่วยประจำปี 2556 ล่าสุด
18 เม.ย. 56 | อ่าน 3314 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.