Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.ฟันไม่เลี้ยงครูอาจารย์ค้ายาบ้า
      

รมว.ศธ.ฟันไม่เลี้ยงครูอาจารย์ค้ายาบ้า

 

          เมื่อวันที่ 20 ก.พ.55  ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวขณะลงพื้นที่ตรวจราชการและมอบนโยบายพัฒนาการศึกษาให้กับบุคลากรข้าราชการระดับสูงในสังกัด ทั้งผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียนและอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วภาคอีสานกว่า 2,000 คน ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ถึงกรณีครูชัยภูมิค้ายาบ้าโดยอ้างว่าเงินเดือนน้อยว่า ไม่ต้องการให้เหมารวมครูทั้งองค์กรเสียหายหมด เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลต้องให้เป็นเรื่องของกฎหมายดำเนินการต่อไป และจะไม่มีการเข้าไปช่วยเหลืออย่างเด็ดขาด ส่วนเรื่องการช่วยเหลือปัญหาหนี้สินครูในทั่วประเทศขณะนี้มีกว่า 1 หมื่นรายต้องเร่งหามาตรการเข้าไปช่วยเหลือด้านการปรับโครงสร้างหนี้สิน ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาสให้ครูมีศักยภาพเรื่องการผ่อนชำระหนี้ให้มากขึ้น เพื่อให้ครูเองมีคุณภาพที่จะสามารถทำงานให้มีคุณภาพการสอนให้มากขึ้น ศ.ดร.สุชาติ กล่าว
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวอีกว่า เป้าหมายนโยบายของกระทรวงศึกษาที่สำคัญ จะให้ความสำคัญที่เด็กนักเรียน เป็นจุดศูนย์กลางทางการศึกษาให้มากขึ้น รวมทั้งในเรื่องการปัญหาการเรียกรับเงินฝากเด็กเข้าโรงเรียน เรื่องนี้เราได้สั่งการให้ดำเนินการแก้ไขด้วยการเปิดรับเงินบริจาค ที่ถูกต้องจะดีกว่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ดีต่อการพัฒนาการศึกษาให้กับเด็กในแต่ละท้องที่ได้มากขึ้น อยากให้แยกว่าการบริจาคบนโต๊ะ ไม่ใช่แป๊ะเจี๊ยะ แต่ถ้าบริจาคใต้โต๊ะให้ใครคนใดคนหนึ่งแล้วก็เอาเงินไปวิ่งเต้นให้นักเรียนเข้าแบบนี้เรียกว่าคอรัปชั่น ก็ถือว่าผิดกฎหมายอยู่แล้ว
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวต่อว่า การบริจาคบนโต๊ะที่ถูกต้องตรวจสอบได้จะเกิดประโยชน์ต่อการศึกษามากกว่า รัฐบาลให้หักภาษีให้ 2 เท่า เพราะฉะนั้นอยากให้สื่อมวลชนช่วยกันดูให้สงสารเด็กด้วย ถ้าไปเรียกแป๊ะเจี๊ยะห้ามบริจาคหมดก็ยุ่ง เพราะต้องเห็นใจผู้บริหารโรงเรียนที่ต้องการพัฒนาการศึกษาให้กับเด็กเป็นสำคัญ ส่วนคนที่ฐานะยากจน ไม่มีเงินบริจาคนั้น เรื่องนี้มีขั้นตอนดำเนินการให้ทุกคนเข้าเรียนได้อยู่แล้ว
          ฝากสื่อว่าอยากให้เปลี่ยนกรอบคิดที่มุ่งจะเห็นอะไรมีแต่กรอบลบด้านเดียว อยากให้คิดเป็นบวกบ้าง ให้มีมุมเห็นเรื่องทุกอย่างเป็นเรื่องพัฒนาประเทศ ซึ่งการบริจาคก็สามารถเกิดการสร้างโรงเรียน ให้คนมีที่เรียนได้ ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วเขาคิดอย่างนี้ ศ.ดร.สุชาติ กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทยโพสเมื่อ : 21 ก.พ. 55   อ่าน 68396 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ กศจ.กทม.ทำแผนข้อมูลพื้นฐานศึกษาทุกระดับ
07 ส.ค. 60 | อ่าน 304 ครั้ง
ไฟเขียวงบเกือบ 8 พันล้านเลื่อนขั้นเงินเดือนครู
11 พ.ย. 53 | อ่าน 17359 ครั้ง
มทร.ไม่หวั่นวัยเรียนลดมั่นใจเด็กเลือก
21 พ.ค. 57 | อ่าน 289 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปครูได้ผู้นำการศึกษาดี
30 มี.ค. 59 | อ่าน 346 ครั้ง
ศธ.-นักวิชาการ-ลูกหนี้กยศ.รุมค้านยึดบัตรปชช. อัดไม่สร้างสรรค์ คิดตื้น เชื่อ มท.ไม่รับลูกกยศ.แน่
28 มี.ค. 59 | อ่าน 265 ครั้ง
ปลดล็อก ร.ร.ดังรับเกิน 40 คนต่อห้อง
11 พ.ค. 61 | อ่าน 417 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.