Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รัฐเฟ้นคนดีผลิตแม่พิมพ์คุณภาพ
      

จี้รัฐเฟ้นคนดีผลิตแม่พิมพ์คุณภาพ

 

          นายวรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และอดีตรมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงนโยบายการศึกษาว่า จากการวิเคราะห์นโยบายการศึกษามีความไม่แน่นอน เพราะมีการปรับเปลี่ยนรมว.ศธ.บ่อยครั้ง ในเรื่องอุดมศึกษาไม่น่ามีปัญหามากนัก เพราะว่า รมว.ศธ.มีนโยบายชัดเจน แต่สิ่งที่เป็นห่วง คือ การศึกษาขั้นพื้นฐานเพราะเป็นปัญหาใหญ่และยาก มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง รัฐเองก็เข้าไปครอบงาเอกชนจนเหลือบทบาทน้อย ในต่างประเทศสัดส่วนนักเรียนในโรงเรียนเอกชนกับรัฐใกล้เคียงกัน แต่ประเทศไทยยังมีช่องว่างระหว่างเอกชนกับรัฐบาลอยู่
          นายวรากรณ์กล่าวต่อว่า รัฐบาลควรแก้ปัญหาเรื่องครูเป็นลาดับแรก เพราะเป็นเรื่องสาคัญที่สุด ควรพัฒนาครูที่มีอยู่แล้ว พร้อมให้แรงจูงใจที่ไม่ใช่เงิน และควรให้งบประมาณไปถึงโรงเรียนและเด็ก เพราะปัจจุบันงบไปอยู่ที่เงินเดือนครูทั้งหมด เช่น เงิน 100 บาท จะเป็นเงินเดือนครูไม่ต่ากว่า 50-60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้ว จะเหลืองบพัฒนาการศึกษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
          ขณะนี้เงินเดือนครูเพิ่มขึ้นจาก 12,000 บาท เป็น 24,000 บาท ภายในเวลาไม่ถึง 8 ปี ผมคิดว่าโครงการครูพันธุ์ใหม่เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เพราะมีงบประมาณ มีบุคลากรที่คัดเลือกแล้ว คนเหล่านี้มีความสามารถเข้าไปทดแทนครู 2 แสนคนที่จะออกจากระบบในอีก 10 ปีข้างหน้าได้ แต่รัฐบาลต้องมีนโยบายใหม่ๆ ที่หาคนดีมาเป็นครูด้วย ทุกวันนี้มีเด็กเรียนครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์จานวนมาก เพราะใครก็อยากเป็นข้าราชการ ครูหลายคนที่สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏก็ลาออกไปเป็นครูสพฐ.เพราะมีสวัสดิการที่ดีกว่า จึงเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 21 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 55   อ่าน 70198 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดโครงสร้าง ม.เกษตรศาสตร์ นำพา 5 สาขาวิชาหลักสู่อาเซียน
21 ก.พ. 56 | อ่าน 741 ครั้ง
บี้แบงก์ออมสินคืนเงินกองทุน สกสค.
20 เม.ย. 60 | อ่าน 407 ครั้ง
’ศศินทร์’ได้มาตรฐานศึกษาระดับโลกจากยุโรป
20 ธ.ค. 53 | อ่าน 8806 ครั้ง
เรียน Mind Map ฝึกวางแผนการเรียน-ทำงานอย่างเป็นระบบ
21 ม.ค. 57 | อ่าน 1629 ครั้ง
อาชีวะรัฐ-เอกชนถกเป้ารับเด็กปี 59
17 มี.ค. 59 | อ่าน 284 ครั้ง
หึ่ง!บิ๊กสกสค.เผ่นนอกประเทศแล้ว ผู้ตรวจการแผ่นดินร่อนหนังสือถึงนายกฯ จี้ศธ.ฟ้องข้อหาเพิ่ม "ฉ้อโกง"
30 พ.ย. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.