Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รัฐเฟ้นคนดีผลิตแม่พิมพ์คุณภาพ
      

จี้รัฐเฟ้นคนดีผลิตแม่พิมพ์คุณภาพ

 

          นายวรากรณ์ สามโกเศศ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และอดีตรมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงนโยบายการศึกษาว่า จากการวิเคราะห์นโยบายการศึกษามีความไม่แน่นอน เพราะมีการปรับเปลี่ยนรมว.ศธ.บ่อยครั้ง ในเรื่องอุดมศึกษาไม่น่ามีปัญหามากนัก เพราะว่า รมว.ศธ.มีนโยบายชัดเจน แต่สิ่งที่เป็นห่วง คือ การศึกษาขั้นพื้นฐานเพราะเป็นปัญหาใหญ่และยาก มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง รัฐเองก็เข้าไปครอบงาเอกชนจนเหลือบทบาทน้อย ในต่างประเทศสัดส่วนนักเรียนในโรงเรียนเอกชนกับรัฐใกล้เคียงกัน แต่ประเทศไทยยังมีช่องว่างระหว่างเอกชนกับรัฐบาลอยู่
          นายวรากรณ์กล่าวต่อว่า รัฐบาลควรแก้ปัญหาเรื่องครูเป็นลาดับแรก เพราะเป็นเรื่องสาคัญที่สุด ควรพัฒนาครูที่มีอยู่แล้ว พร้อมให้แรงจูงใจที่ไม่ใช่เงิน และควรให้งบประมาณไปถึงโรงเรียนและเด็ก เพราะปัจจุบันงบไปอยู่ที่เงินเดือนครูทั้งหมด เช่น เงิน 100 บาท จะเป็นเงินเดือนครูไม่ต่ากว่า 50-60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทุกอย่างแล้ว จะเหลืองบพัฒนาการศึกษาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
          ขณะนี้เงินเดือนครูเพิ่มขึ้นจาก 12,000 บาท เป็น 24,000 บาท ภายในเวลาไม่ถึง 8 ปี ผมคิดว่าโครงการครูพันธุ์ใหม่เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ เพราะมีงบประมาณ มีบุคลากรที่คัดเลือกแล้ว คนเหล่านี้มีความสามารถเข้าไปทดแทนครู 2 แสนคนที่จะออกจากระบบในอีก 10 ปีข้างหน้าได้ แต่รัฐบาลต้องมีนโยบายใหม่ๆ ที่หาคนดีมาเป็นครูด้วย ทุกวันนี้มีเด็กเรียนครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์จานวนมาก เพราะใครก็อยากเป็นข้าราชการ ครูหลายคนที่สอนในมหาวิทยาลัยราชภัฏก็ลาออกไปเป็นครูสพฐ.เพราะมีสวัสดิการที่ดีกว่า จึงเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข อธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 21 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 55   อ่าน 70166 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วนที่สุด รายชื่อ 84 เขต ที่ยังไม่ส่งข้อมูลบุคลากรให้ สพฐ.
02 ส.ค. 56 | อ่าน 1009 ครั้ง
กทม.ใช้ระบบออนไลน์ มอบ 4 นโยบาย ร.ร.กทม. 438 แห่ง
13 มิ.ย. 56 | อ่าน 716 ครั้ง
ขอ 8พันล้าน สร้างห้องเรียนเพิ่ม
30 ก.ย. 57 | อ่าน 823 ครั้ง
ทปอ.มรภ.จ่อออกกฎใหม่แก้เกียรตินิยมเฟ้อ
30 ม.ค. 58 | อ่าน 307 ครั้ง
กองทุนครูใต้วุ่นเงินไม่ถึงครอบครัว ’ประแสง’จับตาส่งมอบเงินบริจาค
20 มี.ค. 56 | อ่าน 2000 ครั้ง
แชร์ว่อน! ดราม่าเงินเดือนครูเท่าหมอ หลังแพทย์ออกตัวแรง ล่าสุดขอโทษแล้ว
27 เม.ย. 59 | อ่าน 458 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.