Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดสูตรแป๊ะเจี๊ยะร.ร.ดัง "สุชาติ"ยันเงินบริจาคเกิดจากศรัทธา
      

เปิดสูตรแป๊ะเจี๊ยะร.ร.ดัง สุชาติยันเงินบริจาคเกิดจากศรัทธา

 

          สพฐ.เปิดช่องโรงเรียนดัง 271 แห่งรับบริจาคเพิ่มห้องเรียนพิเศษ
          ผลสำรวจผู้ปกครองชี้ แป๊ะเจี๊ยะ กับ เงินบริจาค ไม่ต่างกัน ระบุค่าใช้จ่ายส่งลูกเข้าเรียนโรงเรียนดังสูงถึง 30,000-500,000 บาทขึ้นไปต่อที่นั่ง เผยขัดรัฐธรรมนูญเรียนฟรีไม่จ่ายตังค์ ขณะที่ สุชาติ ยันเงินบริจาคเกิดจากศรัทธาของผู้ปกครอง ด้าน ผอ.โรงเรียนชี้ขอรับเงินบริจาคหลังเปิดเรียนทำได้ยาก
          ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาข้อถกเถียงการเปิดให้โรงเรียนรับ เงินบริจาค กับการรับ แป๊ะเจี๊ยะ มีความเหมือนและแตกต่างกันหรือไม่โดยในมุมมองผู้ปกครองไม่ได้แตกต่างกัน
          จากสำรวจความเห็นของผู้ปกครองไม่เห็นความแตกต่างจากระหว่าง การขอรับบริจาคและแป๊ะเจี๊ยะที่ต้องการนำลูกเข้าเรียนโรงเรียนดังโดยเฉพาะโรงเรียนดังที่ติด 1 ใน 10 แห่งซึ่งเป็นที่นิยม พบว่ามีการจ่ายแป๊ะเจี๊ยะเพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล โดยต้องจ่ายตั้งแต่ 1 ล้านบาทขึ้นไปโดยผู้ปกครองที่มีฐานะดีจะส่งลูกไปเรียนตั้งแต่อนุบาล และยอมจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะสูงเพราะลูกสามารถเรียนในโรงเรียนดังกล่าวไปถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6
          ส่วนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงระดับรองลงมาผู้ปกครองต้องจ่ายเงินเพื่อแลกเก้าอี้ 5 แสนต่อที่นั่ง และโรงเรียนที่ได้รับความนิยมระดับกลาง ต้องจ่าย 2-3 แสนบาทต่อที่นั่ง ส่วนระดับรองลงไปอีกต้องจ่ายประมาณ 3-5 หมื่นบาทต่อที่นั่ง
          นายคมเทพ ประภายนต์ ในฐานะอดีตคณะกรรมการสมาคมครูผู้ปกครองโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา 3 กล่าวว่า ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 49 ที่ระบุว่าสิทธิของเด็กขั้นพื้นฐาน ต้องได้รับการศึกษา 12 ปีไม่ต้องเสียเงินเรียน เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐต้องจัดหามาให้ตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่กระทรวงศึกษาธิการกลับพยายามออกประกาศกระทรวงโดยมิชอบให้มีการเก็บเงินบำรุงการศึกษาตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมาเป็นช่องทางทางเทคนิคในการเรียกเก็บเงินผู้ปกครอง
          นายคมเทพ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กระทรวงศึกษาฯ เป็นกระทรวงเกรด A ไป รับเงินงบประมาณบริหารราชการแผ่นดินมากที่สุดเกือบ 4 แสนล้านและยังมีงบเงินต่างๆ และยังมีเงินค่าบำรุงการศึกษา 4 ปีที่ผ่านมา หากนำมาคำนวณเงินบำรุงการศึกษามากกว่า 524 ล้านบาท และในปีนี้คาดว่าจะถึงแสนล้าน หากนำเงินมาพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างจริงจัง การศึกษาไทยคงไปได้ไกลกว่านี้
          แป๊ะเจี๊ยะต่างจากเงินบริจาค
          ประเด็นดังกล่าว นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า อยากให้การรับนักเรียนมีความโปร่งใสเป็นธรรม เพราะส่วนตัวแล้วก็ประกาศชัดเจนไปว่า ไม่รับฝากนักเรียน ให้จัดการไปตามระเบียบ แต่ถ้าสถานศึกษาแห่งไหน บอกว่างบประมาณที่กระทรวงจัดให้ไม่พอจะรับเงินบริจาคก็ประกาศให้โปร่งใส อาจจัดห้องเรียนในส่วนนี้เพิ่มเติมไป
          นายสุชาติ ชี้แจ้งว่า คำว่าบริจาคกับการระดมทรัพยากร และเป็นเรื่องศรัทธาผู้ปกครองต่อโรงเรียน แต่คำว่าแป๊ะเจี๊ยะเป็นการคอร์รัปชัน เป็นการจ่ายเงินใต้โต๊ะจึงขอชี้แจ้งว่านโยบายการรับนักเรียนของ ศธ.หากเป็นเด็กที่อาศัยอยู่ใกล้โรงเรียนก็มีสิทธิอยู่แล้วตามที่โรงเรียนประกาศไว้ และใครจะบริจาคก็เข้ามาบริจาคได้ตลอด เพราะมีระเบียบของ สพฐ.รองรับ เช่น ถ้ามีเงินบริจาคเข้ามาก็สามารถจัดห้องเรียนพิเศษได้
          สพฐ.เปิด ร.ร.ดังเพิ่มพิเศษ
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนสังกัด สพฐ.ว่ายังเป็นไปตามที่กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดโอกาสให้โรงเรียนที่มีความพร้อมสามารถเปิดห้องเรียนพิเศษได้จาก 20% ของจำนวนห้องเรียนในระดับชั้นนั้นๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการประเมินอยู่
          เพราะฉะนั้นโรงเรียนประมาณ 217 แห่งที่มีการเปิดห้องเรียนพิเศษ คือ ห้องเรียน English Program (EP) และห้องเรียนคณะวิทยาศาสตร์ก็มีความประสงค์ที่จะขยายห้องเรียนพิเศษ แต่ขณะนี้อยู่ในกระบวนการที่เขตพื้นที่กำลังส่งคณะกรรมการไปตรวจสอบและประเมินความพร้อม ซึ่งคาดว่าภายในประมาณ สิ้นเดือนนี้น่าจะแล้วเสร็จ
          นายชิณภัทร กล่าวอีกว่า ในปีนี้ สพฐ.ยังสนับสนุนให้โรงเรียนต่างๆ มีการระดมทรัพยากรจากผู้ปกครอง หรือการขอรับบริจาค ซึ่งเรายังมีความชัดเจนที่นโยบายได้ประกาศไว้ โดยกำหนดให้มีการสนับสนุนให้โรงเรียนมีการระดมทรัพยากรจากนักเรียนที่ได้รับเข้าเรียนแล้ว แต่ไม่ใช่รับเงินบริจาคโดยมีเงื่อนไขผูกพันกับการเข้าเรียน และขอให้เรื่องการบริจาคเป็นคนละเรื่องกันกับการรับนักเรียนเข้าเรียน
          ค้านเปิดห้องเรียนพิเศษ
          ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตรระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า นโยบายให้โรงเรียนดังเปิดห้องเรียนเพิ่มเติมเพื่อรับเด็กของผู้บริจาคเงินให้โรงเรียนนั้น เป็นการเปลี่ยนสารจากคำว่า แป๊ะเจี๊ยะ ให้ดูดีขึ้น แต่เมื่อถึงเวลาปฏิบัติจริงจะไม่มีวันโปร่งใส เพราะโดยธรรมชาติของระบบเช่นนี้ไม่เคยเกิดความโปร่งใสได้อยู่แล้ว ท้ายที่สุดก็จะเกิดการวิ่งเต้นฝากเด็ก มีการเรียกรับเงินเพื่อแลกที่เรียน แต่เงินที่เรียกมาจากผู้ปกครองกลับไม่เข้าโรงเรียน การรับเด็กจะกลายเป็นสีเทาอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น จะต้องระมัดระวังให้มาก
          หากเป็นเช่นนี้ก็จะเกิดความไม่ตรงไปตรงมาอย่างแน่นอนและตรวจสอบยากด้วย เกิดขบวนการนายหน้าวิ่งฝากเด็ก รวมทั้ง เป็นการเปิดช่องให้ผู้มีอำนาจการเมืองหรือการเงินแทรกแซงการรับนักเรียนได้ เกิดความเหลื่อมล้ำ ผู้ในอำนาจการเมือง หรือผู้ที่มีฐานะการเงินที่ดี จะได้เปรียบ รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว
          ร.ร.ดังขอรับบริจาคเงินทำได้ยาก
          นางจำนงค์ แจ่มจันทรวงษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา กล่าวว่า การรับนักเรียนของโรงเรียนสตรีวิทยายังเป็นไปตามนโยบายที่ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้กำหนดคือนำผลงานการสอบโอเน็ตของนักเรียนที่จะเข้าเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 มา 20% และผลการสอบเพื่อเข้าเรียน 80% โดยโรงเรียนไม่ได้มีการให้จับฉลาก
          ปัจจุบันมีนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 12 ห้องเปิดเป็นห้องเรียนพิเศษจากแผนเดิมที่จะให้เปิด 2 ห้อง เพิ่มมาอีก 1 ห้อง เป็น 3 ห้องในสาขาวิทย์-คณิต และนักเรียนชั้น ม.4 มี 14 ห้อง ซึ่งจะเป็นนักเรียนเดิม 70% และรับนักเรียนทั่วไปอีก 30%
          ส่วนกรณีเปิดให้โรงเรียนรับเงินบริจาคจากผู้ปกครองนั้น นางจำนงค์ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าจะไม่สามารถขอรับบริจาคได้ เนื่องจากในช่วงเวลาหลังจากที่รับนักเรียนเข้าเรียกแล้วไม่ได้เป็นช่วงเวลาที่ให้โอกาสในการเรียกเก็บเงิน หรือขอรับบริจาคเงินจากผู้ปกครอง ซึ่งหากจะทำได้ก็ต่อเมื่อทางคณะกรรมการโรงเรียนประชุมกันแล้วว่าจะเก็บค่าอะไรบ้างตามที่ สพฐ.ได้กำหนด และต้องไปขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาเมื่อได้ข้อสรุปแล้วโรงเรียนจึงจะเรียกประชุมผู้ปกครองให้มารับทราบและดำเนินการตามนั้น
          ชี้ รับบริจาค ต่างกับ แป๊ะเจี๊ยะ
          ขณะที่นางสุมนรัตน์ อัศตรกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมราชาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า การรับนักเรียนปีนี้ยังเป็นไปตามนโยบายของ สพฐ. คือวัดจากคะแนนโอเน็ต 20% และจากข้อสอบของโรงเรียน 80% โดยไม่มีการจับฉลาก เพราะเป็นโรงเรียนที่มีการแข่งขันกันสูงและปัจจุบันมีนักเรียนชั้น ม.1 จำนวน 8 ห้อง และชั้น ม.4 ภาคปกติจำนวน 7 ห้อง และเปิดเป็นห้องเรียนพิเศษสายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม 1 ห้อง
          การขอรับบริจาคแล้วเพิ่มห้องเรียนพิเศษส่วนตัวมองว่า อาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน เพราะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากทาง สพฐ.ได้กำหนดชัดเจนว่าทำอย่างนั้นไม่ได้ ส่วนเป็นการบริจาคเงินเพื่อห้องเรียนพิเศษ ก็อาจจะหมายถึงเด็กนักเรียนในห้องเรียนพิเศษ หรือเรียนโปรแกรมภาษาอังกฤษก็จะต้องจ่ายเงินส่วนต่าง โดย สพฐ.กำหนดไม่เกินเพดาน ที่ 20,000 บาทต่อภาคเรียนซึ่งต่างจากรับแป๊ะเจี๊ยะ
          แนะเพิ่มงบ ร.ร.เล็กเลิกเงินหนุน ร.ร.ดัง
          นายปัญญา สุขะวณิชย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม และอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ กล่าวว่า เพิ่งย้ายมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคมจะยังดำเนินการตามบริบทของผู้อำนวยการคนเก่าที่ให้มีการจัดเก็บค่าบำรุงการศึกษาตามความเหมาะสม แต่ก่อนหน้าที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญมากว่า 3 ปี ได้พยายามจะทำให้โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนนำร่องที่ปลอดการเก็บเงินบำรุงการศึกษา เนื่องจากเด็กนักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจน
          นายปัญญา ยังกล่าวอีกว่า สพฐ.ควรแยกโรงเรียนดังๆ โรงเรียนที่จัดเก็บค่าบำรุงการศึกษา โดย สพฐ.ต้องงดให้งบประมาณอุดหนุนโรงเรียนที่เรียกเก็บเงินผู้ปกครอง เพื่อนำงบประมาณมาช่วยโรงเรียนที่ไม่มีการจัดเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษา เพื่อที่จะได้พัฒนาเด็กที่มีโอกาสน้อยกว่าเด็กอื่นๆ ได้รับโอกาสในการพัฒนาคุณภาพชีวิตในโรงเรียน
          แนะเพิ่มงบหนุนโรงเรียนเล็กเลิกงานอุดหนุนโรงเรียนดัง

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจโพสเมื่อ : 20 ก.พ. 55   อ่าน 52593 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“การุณ”สั่งจับตาสอบครูผู้ช่วย พบมีสมัครควบหลายเขต-ถ้าส่อทุจริตกักตัวตัดสิทธิทันที
29 พ.ย. 58 | อ่าน 616 ครั้ง
เปิดผลสำรวจร้านเหล้ารอบสถานศึกษาทั่วประเทศ
17 ก.ย. 53 | อ่าน 12131 ครั้ง
สพฐ.ทำคู่มือปลดล็อก 58 ร.ร.นิติบุคคล
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 1031 ครั้ง
จี้น.ร.ชำระเงินแอดมิสชั่นส์
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3709 ครั้ง
กศน.ปรับนโยบายรับอาเซียนขยายห้องสมุด - ศูนย์ภาษา
22 ก.พ. 55 | อ่าน 67902 ครั้ง
ชี้คุรุสภาไม่รู้หน้าที่แนะเน้นคุณภาพไม่ยึดเวลากำหนด
18 ก.ค. 55 | อ่าน 938 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.