Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เชื่อ ’สุชาติ’ ไม่ดึงการเมืองเอี่ยวมอส. เดินหน้าถกแผนคุมมหา’ลัย 23 ก.พ.
      

เชื่อ 'สุชาติ' ไม่ดึงการเมืองเอี่ยวมอส. เดินหน้าถกแผนคุมมหา'ลัย 23 ก.พ.

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุมมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.)เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการควบคุมมอส.ภายหลังจากที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวชรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)มีคำวินิจฉัยแล้วว่ายังไม่สมควรคืนอำนาจบริหารจัดการ มอส.ให้กับผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส. ว่า คณะกรรมการควบคุม มอส.กำหนดประชุมวันที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยตนจะรายงานที่ประชุมว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีคำสั่งดังกล่าวออกมา แต่การประชุมดังกล่าวจะยังไม่เชิญผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งและอดีตผู้บริหาร มอส. เข้าร่วม เพราะต้องรอให้แผนบริหารจัดการ มอส.เรียบร้อยก่อน จึงค่อยเชิญมารับทราบว่ายินดีจะให้การสนับสนุนตามที่คณะกรรมการควบคุมร้องขอหรือไม่
          นพ.กำจรกล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานของคณะกรรมการควบคุมนั้น ต้องแก้ไขปัญหาที่ยังค้างคาอยู่3 เรื่อง คือ เรื่องระบบทะเบียน ซึ่งขณะนี้แก้ไขไปได้มากแล้ว แต่ที่ยังเป็นปัญหา คือระบบการเงิน และระบบการจัดการศึกษาที่หากต้องการให้มีคุณภาพมากขึ้นต้องใช้งบประมาณสนับสนุนจำนวนมาก เชื่อว่าภายใน 2 ปีปัญหาต่างๆ น่าจะคลี่คลาย และสามารถทำให้ มอส.จัดการศึกษาที่มีคุณภาพได้ นอกจากนั้น จะหารือกรณีนายสุมนต์สกลไชย อธิการบดี มอส. ขอยื่นใบลาออกด้วย ซึ่งนายสุมนต์ยังคงยืนยันความต้องการเดิม ที่ผ่านมาคณะกรรมการควบคุมได้ขอให้นายสุมนต์อยู่ช่วยงาน ครั้งนี้เมื่อนายสุมนต์ยืนยันตามเดิม คณะกรรมการควบคุมจึงต้องวางแผนว่าจะหาใครมาเป็นอธิการบดีแทนนายสุมนต์ หรือต้องหาทีมบริหารชุดใหม่หรือไม่
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านั้นมีกระแสข่าวว่าอดีตผู้บริหาร มอส.พยายามวิ่งเต้นทางฝ่ายการเมืองเพื่อขอให้คืนอำนาจบริหารจัดการ รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวว่า หลังจากเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการ ศธ.คนใหม่แล้วคิดว่าไม่น่าจะมีการเมืองเข้ามาแทรกแซงการดำเนินงานของคณะกรรมการควบคุม เพราะเท่าที่ฟังนายสุชาติก็มีนโยบายชัดเจนว่าให้ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมา และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ก็ประกาศตั้งแต่เข้าทำงานวันแรกว่าจะไม่ดำเนินการอะไรที่เป็นการทุจริตทุกรูปแบบ

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 ก.พ. 55   อ่าน 81555 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สสวท.ร่างหลักสูตรเลขปี’58
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1351 ครั้ง
ครูดีเด่นดูที่ผลงานนร.มากกว่าโอเน็ต
29 มิ.ย. 54 | อ่าน 21328 ครั้ง
เด็กไทยอยู่แถวหลังเหตุไม่รักอ่านหนอนหนังสือ 80 % หน้าเดิม / พ่อแม่ - รัฐมัวเมาไม่รู้จักส่งเสริม
10 ก.ย. 55 | อ่าน 1198 ครั้ง
"ณรงค์" ไม่แคร์องค์กรครูฟ้องบรรจุ 130 ครู ไม่ถูก
10 ก.ค. 58 | อ่าน 367 ครั้ง
อธิการฯมรม.ชี้เหตุแห่เรียนครู
20 เม.ย. 54 | อ่าน 57445 ครั้ง
สร้างจิตสำนึกต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เปิดอบรมนักเรียนมัธยมในอำเภอนครไทย
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.