Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


18 ก.ย.ลุยร้านเหล้าหน้ามหา’ลัยกรุงเทพฯ : นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว ตอนหนึ่งในการบรรยายเรื่อง รวมพลังผลัก ดันมาตรการ นโยบายควบคุมร้านเหล้า รอบสถานศึกษา ว่าต้องมีการบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่แล้วให้เคร่งครัด คือต้องห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเยาวชนอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี แต่ปัจจุบันยังพบว่าข้างกระป๋องเบียร์เขียนว่า ไม่ต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งในหอพักรอบรั้วมหาวิทยาลัยหลายแห่งก็ห้ามมีการจำหน่ายด้วยเช่นกัน
ดังนั้น ต้องหามาตรการว่าจะทำอย่างไรให้บังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะยุคนี้คนหัวหมอมีอยู่เยอะ
นายไชยยศกล่าวต่อไปว่า จะเร่งผลักดันการลงนามความตกลง (MOU) ใน 2 ระดับคือ ฝ่ายปฏิบัติการที่เป็นอธิบดีของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อควบคุมร้านเหล้ารอบสถาบันการศึกษา ซึ่งเดิมจะลงนามในสัปดาห์หน้าแต่จะเลื่อนไปลงนามหลังวันที่ 1 ต.ค. เนื่องจากช่วงนี้หน่วยงานต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งเพราะมีการแต่งตั้งโยกย้าย ในระดับต่อไปจะเป็นการลงนามในระดับรัฐมนตรี และขั้นต่อไปจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อออกเป็นแนวทางปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 ก.ย. นี้จะเป็นวันดีเดย์ที่จะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจร้านเหล้ารอบสถานศึกษาด้วย
ด้านนายอรรถพล จันทศิลา ประธานสมาพันธ์นิสิตนักศึกษา 40 สถาบันมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทางเครือข่ายได้ทำการสำรวจร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รอบสถานศึกษารัศมี 300 เมตรทั่วประเทศในรอบปี (ช่วงเดือนสิงหาคม 2552-กันยายน 2553) พบว่ามีร้านเหล้ารอบสถานศึกษาเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยแล้ว 4-6 ร้านต่อสถาบัน โดยเฉพาะสถาบันที่มีจำนวนนักศึกษามากและมีชื่อเสียง
นายอรรถพลกล่าวเพิ่มเติมว่า ในภาคเหนือ ม.นเรศวร (พิษณุโลก) มีร้านเหล้าจำนวน 72 ร้าน, ภาคอีสาน ม.ขอนแก่นจำนวน 55 ร้าน, ภาคใต้ ม.ราชมงคลศรีวิชัย (หาดใหญ่) จำนวน 45 ร้าน และภาคกลาง ม.ราชภัฏจันทรเกษมจำนวน 62 ร้าน--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้โพสเมื่อ : 16 ก.ย. 53   อ่าน 15625 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’อนุบาลจุฑาภรณ์’คว้าแชมป์โลก
24 ธ.ค. 53 | อ่าน 14826 ครั้ง
คอลัมน์: "เรื่องเล่า ข่าวศึกษา": การรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 ชั้น ม.4 และโรงเรียนสำหรับเด็
11 มี.ค. 56 | อ่าน 676 ครั้ง
การจัดสรรอัตราว่างลูกจ้างชั่วคราวรายเดือนทดแทนข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.
03 ต.ค. 60 | อ่าน 700 ครั้ง
“สมคิด” ถกสถานศึกษาสร้างนวัตกรรม
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 216 ครั้ง
อาชีวะตั้งกรรมการประเมิน ป.ตรี
13 ส.ค. 57 | อ่าน 280 ครั้ง
มทร.ธัญบุรียืนยันเลื่อนเปิดเทอม ไม่กระทบฝึกปฏิบัติการสอน-สมัครงาน
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 270 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.