Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จัดมหกรรมศึกษาต่อ ม.1/ม.4 ที่อิมแพ็ค
      

สพฐ.จัดมหกรรมศึกษาต่อ ม.1/ม.4 ที่อิมแพ็ค

 

          เมื่อวันที่ 13 ก.พ.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานมอบนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่มีอัตราการแข่งขันสูง ของปีการศึกษา 2555 ว่า ตามที่ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายการรับนักเรียน โดยเน้นที่ความโปร่งใส และเป็นธรรม ส่วนเงินแป๊ะเจี๊ยะแลกกับที่นั่งเข้าเรียนขอให้เปลี่ยนเป็นเงินบริจาคแทน แต่ต้องรับด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้นั้น ที่จริงแล้วการเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะไม่มีแน่นอน แต่เรื่องการระดมทรัพยากร จะเกิดขึ้นหลังจากการรับนักเรียนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ปกครองก็ยินดีเพราะอยากเห็นลูกหลานมีอุปกรณ์การเรียนการสอนและสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งเรื่องนี้ สพฐ.ได้มอบนโยบายโรงเรียนไปแล้วว่าก็ต้องทำด้วยความโปร่งใส โดยทางโรงเรียนจะต้องมีบัญชีรายรับรายจ่าย และต้องขีดเส้นใต้ด้วยว่าจะเป็นการระดมทรัพยากรหลังจากที่รับนักเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีเงื่อนไขผูกพันกับการเข้าเรียนของนักเรียน
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 290 แห่งทั่วประเทศ จะดำเนินการรับนักเรียนรอบเดียวเมื่อปีที่ผ่าน ฉะนั้น จึงอยากให้ผู้ปกครอง ได้ทราบกติกา และตัดสินใจให้บุตรหลานเข้าโรงเรียนอื่น หากพลาดหวังจากโรงเรียนกลุ่มนี้ส่วนโรงเรียนที่ไม่อยู่ในกลุ่มที่มีอัตราแข่งขันสูง สามารถรับได้มากกว่า 1 รอบ
          อย่างไรก็ดี สพฐ.อยากให้ผู้ปกครองได้ศึกษาข้อมูลของโรงเรียนอื่นๆ ด้วย เพราะโรงเรียนที่ดีมีคุณภาพไม่ได้มีแค่ 290 โรงเท่านั้น โดยระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.55 นี้สพฐ.จะจัดงานเรียนต่อ ม.1/ ม.4 ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ดังนั้น หากผู้ปกครองสามารถเข้าไปดูข้อมูลโรงเรียนต่างๆ ได้ จะรู้ว่ายังมีโรงเรียนที่มีคุณภาพอีกมากมาย และบุตรหลานก็จะไม่ได้พลาดโอกาสเข้าโรงเรียนดีๆด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 ก.พ. 55   อ่าน 76779 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงครม.ตั้งผู้บริหารศธ. 10 ตำแหน่ง เสมา 1 เน้นเหมาะสม - หึ่ง’กมล’เลขาฯกช. โยก’จิรพร
01 ต.ค. 55 | อ่าน 886 ครั้ง
"ชินภัทร" แจงยังไม่ยกเลิกผลประกวดราคาแท็บเล็ตโซน 3
14 ส.ค. 56 | อ่าน 600 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"ขอคิดโยกผู้บริหาร ศธ.
26 ส.ค. 58 | อ่าน 443 ครั้ง
มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติตอนที่ 1 รัฐทุ่มหมื่นล้านหวังปั้นนักวิจัย...นำชาติเข้มแข็ง
30 ส.ค. 53 | อ่าน 19448 ครั้ง
สพฐ.รณรงค์พัฒนาคุณภาพพิซ่าเร่งยกระดับแก้จุดอ่อน - กระตุ้นเสนอยุทธศาสตร์
12 มี.ค. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
มทร.ธัญบุรี-อังกฤษเจ๋ง!คิดอุปกรณ์หาเนื้อมะเร็ง
04 ม.ค. 55 | อ่าน 67752 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.