Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จัดมหกรรมศึกษาต่อ ม.1/ม.4 ที่อิมแพ็ค
      

สพฐ.จัดมหกรรมศึกษาต่อ ม.1/ม.4 ที่อิมแพ็ค

 

          เมื่อวันที่ 13 ก.พ.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานมอบนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ที่มีอัตราการแข่งขันสูง ของปีการศึกษา 2555 ว่า ตามที่ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ มีนโยบายการรับนักเรียน โดยเน้นที่ความโปร่งใส และเป็นธรรม ส่วนเงินแป๊ะเจี๊ยะแลกกับที่นั่งเข้าเรียนขอให้เปลี่ยนเป็นเงินบริจาคแทน แต่ต้องรับด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้นั้น ที่จริงแล้วการเรียกเก็บแป๊ะเจี๊ยะไม่มีแน่นอน แต่เรื่องการระดมทรัพยากร จะเกิดขึ้นหลังจากการรับนักเรียนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ปกครองก็ยินดีเพราะอยากเห็นลูกหลานมีอุปกรณ์การเรียนการสอนและสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งเรื่องนี้ สพฐ.ได้มอบนโยบายโรงเรียนไปแล้วว่าก็ต้องทำด้วยความโปร่งใส โดยทางโรงเรียนจะต้องมีบัญชีรายรับรายจ่าย และต้องขีดเส้นใต้ด้วยว่าจะเป็นการระดมทรัพยากรหลังจากที่รับนักเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีเงื่อนไขผูกพันกับการเข้าเรียนของนักเรียน
          เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ในปีนี้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 290 แห่งทั่วประเทศ จะดำเนินการรับนักเรียนรอบเดียวเมื่อปีที่ผ่าน ฉะนั้น จึงอยากให้ผู้ปกครอง ได้ทราบกติกา และตัดสินใจให้บุตรหลานเข้าโรงเรียนอื่น หากพลาดหวังจากโรงเรียนกลุ่มนี้ส่วนโรงเรียนที่ไม่อยู่ในกลุ่มที่มีอัตราแข่งขันสูง สามารถรับได้มากกว่า 1 รอบ
          อย่างไรก็ดี สพฐ.อยากให้ผู้ปกครองได้ศึกษาข้อมูลของโรงเรียนอื่นๆ ด้วย เพราะโรงเรียนที่ดีมีคุณภาพไม่ได้มีแค่ 290 โรงเท่านั้น โดยระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.55 นี้สพฐ.จะจัดงานเรียนต่อ ม.1/ ม.4 ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ดังนั้น หากผู้ปกครองสามารถเข้าไปดูข้อมูลโรงเรียนต่างๆ ได้ จะรู้ว่ายังมีโรงเรียนที่มีคุณภาพอีกมากมาย และบุตรหลานก็จะไม่ได้พลาดโอกาสเข้าโรงเรียนดีๆด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 14 ก.พ. 55   อ่าน 76727 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’นครชุม’ เล็งปรับกลยุทธ์การศึกษาผุดโรงเรียนรองรับประชาคมอาเซียน
04 มี.ค. 57 | อ่าน 1223 ครั้ง
"ชินภัทร"แจงโทเฟลเด็กไทยต่ำเพราะ"หูบอด"ขาดทักษะการฟัง
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 81733 ครั้ง
จี้ มรภ.ปรับสัดส่วนผลิตบัณฑิตสายวิทย์เพิ่ม
06 ก.พ. 61 | อ่าน 414 ครั้ง
เหลียวหลังแลหน้าการศึกษายุค’เพื่อไทย’
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 119777 ครั้ง
เคาะเกณฑ์ใหม่อัตรากำลังอาชีวะ ก.ค.ศ.
21 ม.ค. 57 | อ่าน 445 ครั้ง
สพฐ.ของบ 4,000 ล้าน ปรับปรุงโรงเรียน มั่นใจไม่ซ้ำซ้อนงบปกติ ย้ำห้ามใช้นอกเหนือข้อกำหนด
16 ก.ย. 58 | อ่าน 679 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.