Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ยันเสนอครม.ให้ICTดู’แท็บเล็ต’เอง
      

'สุชาติ'ยันเสนอครม.ให้ICTดู'แท็บเล็ต'เอง

 

          รมว.ศธ. ยัน เป็นผู้เสนอ ครม.ให้ ICT มาดู 'แท็บเล็ต' เอง เพราะเห็นว่าเชี่ยวชาญเรื่องสเปก และระบบมากกว่า ยอมรับราคาตกเครื่องละกว่า 3,000 บาท ปัดไม่ทราบแนวคิดรัฐ จะเอาข้าว 4 ตันแลก หนุน เปลี่ยนชื่อ แป๊ะเจี๊ยะ เป็นเงินบริจาควันที่ 13 ก.พ. นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถีงกรณีที่ประชุม ครม.มีมติให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เป็นผู้รับผิดชอบโครงการแจกแท็บเล็ต ป.1 ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการว่า ยืนยันข้อเท็จจริงไม่มีอะไร ที่ ครม.มีมติเช่นนี้ เนื่องจากตนเองเป็นผู้เสนอแนวคิดให้กระทรวง ICT เข้ามาดูในส่วนการกำหนดสเปกเครื่องแท็บเล็ต เรื่องการจัดซื้อ และเรื่องของเทคนิคอื่นๆ ที่มีค่อนข้างมาก เพราะเห็นว่า กระทรวง ICT มีเจ้าหน้าที่ และมีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้มากกว่ากระทรวงศึกษาธิการ
          ส่วนตัวต้องการให้ ICT เข้ามาช่วยดำเนินการจัดซื้อจัดหา ความจริงแล้ว นายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ไม่ประสงค์จะเข้ามายุ่งเกี่ยวตั้งแต่แรก แต่ตนได้ไปขอร้องให้มาช่วยกันดู ส่วนกรณีราคาเครื่องแท็บเล็ตนั้น ล่าสุดนายสุชาติ ยอมรับว่า มีราคาอยู่ที่เครื่องละประมาณ 3,000 กว่าบาทแล้ว ไม่ใช่เครื่องละ 2,400 บาทอย่างที่เป็นข่าวก่อนหน้า
          รมว.ศึกษาธิการ ยังกล่าวอีกว่า การประชุมนัดแรกระหว่างกระทรวงศึกษาธิการกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ เวลาประมาณ 14.00 น.ที่กระทรวงศึกษาธิการนั้น จะเป็นการหารือเรื่อง การจัดซื้อ การกำหนดสเปกเครื่องและระบบให้สามารถใช้งานได้จริง ก่อนที่จะมีการเสนอไป ครม.ในวันที่ 22 ก.พ.นี้
          อย่างไรก็ตาม นายสุชาติ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีที่มีข่าวว่า รัฐบาลมีแนวคิดจะใช้ข้าวจำนวน 4 ล้านตัน มูลค่า หลายหมื่นล้านบาท แลกกับเครื่องแท็บเล็ตที่คาดว่าจะจัดซื้อจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโครงการจัดซื้อแบบจีทูจี (รัฐต่อรัฐ) หรือไม่ โดยกล่าวเพียงว่าไม่ทราบ และไม่เคยได้ยินว่า มีเรื่องดังกล่าว
          นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ ยังย้ำว่าส่วนตัวสนับสนุน เรื่องเปลี่ยนชื่อ แป๊ะเจี๊ยะ เป็นเงินบริจาค ถ้าสถานศึกษาแห่งไหน บอกว่างบประมาณที่กระทรวงศึกษาธิการจัดให้ไม่พอจะรับเงินบริจาคก็ประกาศให้โปร่งใส อาจจัดห้องเรียนในส่วนเพิ่มเติมไป แต่เด็กก็ต้องมีความสามารถพอสมควร ถ้าไม่มีความสามารถเลย ก็คงไปรับบริจาคไม่ไหว ขณะที่การมีห้องเรียนเฉพาะอีกห้อง ก็ต้องต้องเอาเงินบริจาคมากระจายให้ทั่วโรงเรียน ผมขอฝากกับผู้อำนวยการโรงเรียน ต่อไปจะไม่มีแป๊ะเจี๊ยะ มีแต่การบริจาค.

          ที่มา: http://www.thairath.co.thโพสเมื่อ : 14 ก.พ. 55   อ่าน 19438 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ใช้’ใบปฏิบัติการสอน’ สมัคร ’ครูผช.’ได้ ก.ค.ศ.เชื่อช่วยดึงคนเก่งหลากสาขาสอน ศ
19 ต.ค. 55 | อ่าน 864 ครั้ง
ครม.อนุมัติร่างกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยอำนาจการลงโทษภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน
23 พ.ย. 60 | อ่าน 436 ครั้ง
ผอ.สมศ.มอบกุญแจ3ดอกไขคุณภาพ เผย 1,755 โรง ไม่ผ่าน 3 รอบ แนะเร่งสร้างวัฒนธรรมคุณภาพ
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 458 ครั้ง
เสมา 1 ยอมถอยสยบประเด็นร้อนปรับเกณฑ์รับผู้ไร้ "ตั๋วครู" สอบครูผู้ช่วย : "ถอดสลัก" ก่อนรัฐบาลสะเท
30 มี.ค. 60 | อ่าน 584 ครั้ง
“สุชาติ” แนะร.ร.นำเด็กเข้าสถานปฏิบัติธรรม เกลาจิตใจ
27 ม.ค. 55 | อ่าน 22028 ครั้ง
’สกสค.’สบช่องหาเงินล้างหนี้’อค.’สั่งเพิ่มมูลค่าที่ดิน13จังหวัด-ทำแบบ’ค
21 มี.ค. 54 | อ่าน 16554 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.