Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชง ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์’รอง-ผอ.ร.ร.’ แบ่งสอบ 2 กลุ่ม ’ทั่วไป-ประสบการณ์’ทำบัญช
      

ชง ก.ค.ศ.ไฟเขียวเกณฑ์'รอง-ผอ.ร.ร.' แบ่งสอบ 2 กลุ่ม 'ทั่วไป-ประสบการณ์'ทำบัญชีไว้ส่วนกลางก่อนจัดสรรเขต

 

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบในหน้าการปรับหลักเกณฑ์ วิธีการสรรหา และแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาในตำแหน่งผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติให้ปรับหลักเกณฑ์ใหม่และให้การจัดสอบคัดเลือกเหลือเพียงการสอบภาค ก ไม่มีการสอบภาค ข ตามแนวทางเดิม ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้ร่วมกันจัดทำหลักเกณฑ์เสร็จแล้ว และได้นำเสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญระบบพิจารณาเสร็จแล้ว พร้อมนำเสนอที่ประชุมก.ค.ศ.ที่มีนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์
          นายชินภัทรกล่าวอีกว่า สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่นี้ เป็นไปตามแนวทางของนายสุชาติและมติ ก.ค.ศ.ครั้งที่ผ่านมา มีรายละเอียดดังนี้ 1.การสอบจะมีเพียงการสอบภาค ก เท่านั้น ข้อสอบจะเป็นปรนัยเน้นการวัดสมรรถนะทางการบริหารด้วย 2.กลุ่มผู้สอบคัดเลือกจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทั่วไป 50% ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีประสบการณ์ในการทำงาน หรือการบริหารงานน้อย และกลุ่มประสบการณ์ 50% จะมีประสบการณ์ในการทำงานมานาน เช่น เป็นรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ชำนาญการพิเศษ และมีบริหารงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี ศึกษานิเทศก์ระดับชำนาญการพิเศษ กลุ่มมาตรา38(ค)2 จะต้องเป็นระดับผู้อำนวยการกลุ่มเป็นต้น
          นายชินภัทรกล่าวต่อว่า สำหรับการขึ้นบัญชีเมื่อสอบเสร็จแล้ว จะขึ้นบัญชีแยกเป็นกลุ่มทั่วไป และกลุ่มประสบการณ์ ซึ่งจะจัดทำบัญชีไว้ที่ส่วนกลางด้วย และจะจัดสรรบัญชีไปให้ตามเขตพื้นที่การศึกษาตามอัตราที่ว่างอยู่ในขณะนั้น และอัตราที่คาดว่าจะว่างจากการเกษียณอายุราชการภายในระยะเวลา2 ปี ส่วนการเรียกใช้บัญชีแต่งตั้งนั้น ให้เรียกบัญชีสลับกัน โดยให้เรียกใช้บัญชีกลุ่มประสบการณ์ก่อน จากนั้นเรียกใช้บัญชีกลุ่มทั่วไปโดยจะสลับกันไปเช่นนี้จนครบ และหากบัญชีที่ขึ้นไว้หมดหรือไม่เพียงพอกับตำแหน่งว่าง ก็ให้เขตพื้นที่การศึกษาเสนอขอบัญชีจากส่วนกลาง โดยจะไม่สามารถใช้บัญชีแทนกันได้ระหว่างกลุ่มประสบการณ์ และกลุ่มทั่วไป
          ผมคิดว่าหลักเกณฑ์ที่ออกมานี้ จะเป็นประโยชน์ทั้ง 2 กลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มรองผู้อำนวยการสถานศึกษาที่มีประสบการณ์สูงจะไม่ต้องไปแข่งขันกับเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่มีสิทธิมาสอบ เพราะเมื่อมีการแบ่งกลุ่มชัดเจน ก็จะไปแข่งขันกันเองเฉพาะกลุ่ม ซึ่งนอกจากหลักเกณฑ์ดังกล่าวที่จะนำเสนอที่ประชุมก.ค.ศ.เห็นชอบแล้ว อาจจะมีรายละเอียดส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย นายชินภัทรกล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 13 ก.พ. 55   อ่าน 72950 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สวนดุสิตตั้งค่านิยมให้นศ.เปิดสามตัวอักษร SDU ให้ติดอยู่ในใจ
26 ต.ค. 54 | อ่าน 44292 ครั้ง
รายงานพิเศษ: อาหารกลางวัน โรงเรียนที่บ้านมะพริกดู่โพนสิม
24 ส.ค. 54 | อ่าน 15365 ครั้ง
องค์กรครูยื่นเสนอปฏิรูปการศึกษา ดันสพฐ.เป็นทบวง-ตั้งเขตมัธยมครบจังหวัด-เขตประถมระดับอำเภอ
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 330 ครั้ง
ชำแหละ หนี้ครู
05 มิ.ย. 58 | อ่าน 329 ครั้ง
หนุนส่งออกเด็กสหกิจศึกษาฝึกงานต่างแดน
27 ม.ค. 57 | อ่าน 534 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: สร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับการประเมินวิทยฐานะ ตาม ว 17/2552 (จบ)
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 827 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.