Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะชงกฎหมายบังคับขรก.ทำงาน ’สมพงษ์’ห่วงยึดวัฒนธรรมเดิม การศึกษาหายนะ
      

แนะชงกฎหมายบังคับขรก.ทำงาน 'สมพงษ์'ห่วงยึดวัฒนธรรมเดิม การศึกษาหายนะ

 

          นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) คนที่ผ่านมา และคนปัจจุบัน แม้จะมาจากพรรคเพื่อไทยเหมือนกัน แต่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องนโยบายและการสานต่อ โดยเฉพาะนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศธ.นโยบายส่วนใหญ่จะมาจากความรู้สึกของตัวเอง ถึงแม้จะมีความรอบด้านมากกว่านายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แต่ก็ไม่มีการสานต่อในสิ่งที่ดี เช่น การเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี2558 ที่วันนี้แผ่วลงไปมาก จากการพูดคุยกับคนในแวดวงอุดมศึกษาจะเห็นตรงกันว่าคุณภาพของเด็กที่เข้าสู่สถาบันอุดมศึกษามีแนวโน้มต่ำลงมาก แต่รมว.ศธ.ไม่มีนโยบายที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ซึ่งคิดว่าใน 6 เดือนข้างหน้า อาจจะต้องมีการเปลี่ยนตัวรมว.ศธ.อีกไม่อยากคิดเลยว่าใน 1 ปี อะไรจะเกิดขึ้นกับการศึกษาอีก
          เรื่องการศึกษาจะมาเกี่ยงว่าเป็นของพรรคโน้น พรรคนี้ไม่ได้แล้ว อะไรก็ตามที่ทำแล้วเกิดคุณภาพการศึกษาที่ดี ก็จะต้องสานต่อ โดยเฉพาะข้าราชการประจำที่จะต้องทำให้เกิดผลให้ได้ เพราะฉะนั้นผมอยากเสนอให้มีการออกพ.ร.บ.คุณภาพการศึกษาเพื่อบังคับข้าราชการประจำต้องทำอย่างต่อเนื่อง ส่วนรัฐมนตรีที่มา หากจะมีนโยบายอะไรเพื่อมาเสริมการศึกษาให้เกิดคุณภาพ ก็สามารถทำได้ แต่ข้าราชการประจำจะต้องทำไปตามแนวทางของกฎหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย สถานการณ์วันนี้คนในแวดวงการศึกษามีความกังวลสูงว่า ประเทศจะเดินไปอย่างไร จะสู้ประเทศในอาเซียนได้หรือไม่แต่หากยึดติดวัฒนธรรมเดิมๆ อาศัยระบบราชการเดินตามนักการเมืองอยู่ หายนะเกิดขึ้นกับวงการศึกษาแน่นอน นายสมพงษ์กล่าว
          นายสมพงษ์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เรื่องของการอาชีวศึกษาถือเป็นอีกประเด็นที่น่าเป็นห่วง ถึงขั้นเรียกว่า รอระเบิด รอหายนะ หากไม่มีการเตรียมการที่ดี แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านจะต้องทะลักเข้ามาแน่นอน เพราะรัฐบาลไม่ใส่ใจส่งเสริมการเรียนต่อสายอาชีพอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังมีเรื่องการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ รวมถึงการฟ้องร้องกันอยู่แม้แต่การจัดตั้งสถาบันอาชีวศึกษา 19 สถาบัน ซึ่งเป็นการเดินถูกทาง แต่ก็เป็นไปอย่างล่าช้า เพราะฉะนั้นคิดว่าน่าจะให้ภาคเอกชนและอุดมศึกษาเข้ามาดำเนินการจัดการเชื่อว่าจะไปได้ไกลกว่านี้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 13 ก.พ. 55   อ่าน 28134 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วชช.วอนรัฐอัดงบฯหนุนเต็มที่
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8295 ครั้ง
อธิการ ม.มหิดล เผย 10 แนวทางพัฒนา ย้ำวิสัยทัศน์มุ่งขึ้นทำเนียบมหาวิทยาลัยระดับโลก
13 ม.ค. 55 | อ่าน 111555 ครั้ง
อาชีพในฝันเด็กไทย
06 ม.ค. 57 | อ่าน 2695 ครั้ง
มช.ประกาศความพร้อมมหาวิทยาลัย’เชื่อมโลก’
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 719 ครั้ง
กรุงเทพคริสเตียน แต่งไปรเวตไม่ผิดระเบียบ
09 ม.ค. 62 | อ่าน 5152 ครั้ง
แนะวิธีเยียวยาเด็กฝ่าวิกฤตน้ำท่วมสสค.รับจิตอาสาแจ้งข่าว-เชื่อกำลังใจช่วยให้รอด
26 ต.ค. 54 | อ่าน 44211 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.