Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สวนดุสิต’จ่อออกนอกระบบ
      

'สวนดุสิต'จ่อออกนอกระบบ

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เข้าพบนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อขอรับทราบนโยบายการปรับเปลี่ยนสถานภาพของมหาวิทยาลัยไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐหรือออกนอกระบบ ซึ่งนายสุชาติสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบได้ แต่ในการออกนอกระบบนั้น จะต้องไม่มีความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัย และต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาคมทั้งหมดด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง ส่วนเหตุที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.สนับสนุน เพราะต้องการให้มหาวิทยาลัยมีอิสระทางวิชาการมากขึ้น มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ และสามารถพัฒนาได้เต็มตามศักยภาพของแต่ละแห่ง
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า หลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะต้องทำหนังสือสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เคยส่งเรื่องมาที่ สกอ. ว่าจะยังยืนยันที่จะออกนอกระบบหรือไม่ และถ้าต้องการออกนอกระบบให้ยืนยันกลับมา พร้อมกับส่งร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยด้วย เพื่อสกอ.จะเสนอเรื่องต่อไป ทั้งนี้ ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบ และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบแล้ว และเตรียมเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) นอกจากนี้ มีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) และมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ที่ได้เสนอเรื่องมาแล้ว ซึ่ง สกอ.เตรียมจะเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เร็วๆ นี้ ก่อนจะเสนอ ครม.ต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่พร้อมจะออกนอกระบบและยังไม่เคยส่งเรื่องมาที่ สกอ. สามารถเสนอเรื่องมาที่ สกอ.ได้
          ด้านนายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวว่า ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการประชุมทปอ.มทร. ตนจะแจ้งให้ทราบว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.สนับสนุนให้มหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบ รวมทั้งจะได้สอบถามด้วยว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างพร้อม แต่ในส่วนของมทร.ธัญบุรี ยืนยันจะออกนอกระบบตามที่ประกาศไว้ คือปี 2559

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ก.พ. 55   อ่าน 77032 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชบัณฑิตสัญจรปี 60
29 ส.ค. 60 | อ่าน 219 ครั้ง
สพฐ.ขายซองประกวดราคาแท็บเล็ตใหม่ เปิดให้ซื้อ 3-11 มี.ค.57 เฉพาะ ป.1โซน1-2
03 มี.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
เงินเดือนแรกบรรจุ 15,050 บาท สำหรับตำแหน่งครูผู้ช่วย
26 ธ.ค. 56 | อ่าน 598 ครั้ง
"คุรุสภา" เร่งผลักดันให้มีครูดีทั่วทั้งแผ่นดิน
13 ก.ย. 53 | อ่าน 15374 ครั้ง
อาชีวะระดมทุนบูรณะ’วัดบุญเรือง’รอช่างล้านนาฟื้นฟูหอระฆัง-อาคารเรียนประสบภัย
05 ส.ค. 57 | อ่าน 292 ครั้ง
แฉเกณฑ์เข้า ม.4 ทำเด็กเครียดหนัก
17 ก.พ. 61 | อ่าน 425 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.