Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สวนดุสิต’จ่อออกนอกระบบ
      

'สวนดุสิต'จ่อออกนอกระบบ

 

          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เข้าพบนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เพื่อขอรับทราบนโยบายการปรับเปลี่ยนสถานภาพของมหาวิทยาลัยไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐหรือออกนอกระบบ ซึ่งนายสุชาติสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบได้ แต่ในการออกนอกระบบนั้น จะต้องไม่มีความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัย และต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาคมทั้งหมดด้วย เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาภายหลัง ส่วนเหตุที่รัฐมนตรีว่าการ ศธ.สนับสนุน เพราะต้องการให้มหาวิทยาลัยมีอิสระทางวิชาการมากขึ้น มีความคล่องตัวในการบริหารจัดการ และสามารถพัฒนาได้เต็มตามศักยภาพของแต่ละแห่ง
          นพ.กำจรกล่าวต่อว่า หลังจากนี้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะต้องทำหนังสือสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เคยส่งเรื่องมาที่ สกอ. ว่าจะยังยืนยันที่จะออกนอกระบบหรือไม่ และถ้าต้องการออกนอกระบบให้ยืนยันกลับมา พร้อมกับส่งร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยด้วย เพื่อสกอ.จะเสนอเรื่องต่อไป ทั้งนี้ ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบ และรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เห็นชอบแล้ว และเตรียมเสนอเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) นอกจากนี้ มีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) และมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ที่ได้เสนอเรื่องมาแล้ว ซึ่ง สกอ.เตรียมจะเสนอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.เร็วๆ นี้ ก่อนจะเสนอ ครม.ต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่พร้อมจะออกนอกระบบและยังไม่เคยส่งเรื่องมาที่ สกอ. สามารถเสนอเรื่องมาที่ สกอ.ได้
          ด้านนายนำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) กล่าวว่า ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการประชุมทปอ.มทร. ตนจะแจ้งให้ทราบว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.สนับสนุนให้มหาวิทยาลัยที่พร้อมออกนอกระบบ รวมทั้งจะได้สอบถามด้วยว่ามีมหาวิทยาลัยใดบ้างพร้อม แต่ในส่วนของมทร.ธัญบุรี ยืนยันจะออกนอกระบบตามที่ประกาศไว้ คือปี 2559

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 10 ก.พ. 55   อ่าน 77028 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.เนชั่นเปิดสถาบันภาษานานาชาติ
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9849 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.จี้ยกเลิกเลื่อนวิทยฐานะครู แนะประเมินผลงานรวม-ลดภาระงานทุ่มเทสอนเด็ก
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 617 ครั้ง
1.4แสนล.ปฏิรูปศึกษาทศวรรษ2
07 มี.ค. 54 | อ่าน 10163 ครั้ง
ศธ.เผยแผนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ คสช.สถานศึกษา 14,582 ทั่วประเทศพร้อมร่วมมือ
30 ก.ค. 57 | อ่าน 304 ครั้ง
ก.ค.ศ. มีมติอนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเลื่อนวิทยฐานะสูงขึ้น จำนวน 24 ราย
11 ก.ย. 56 | อ่าน 772 ครั้ง
ไฟเขียวร่างมาตรฐานการศึกษาชาติ
27 พ.ย. 60 | อ่าน 391 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.