Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทูตไทยถกศธ.ส่งเด็กเรียนอิสราเอล
      

ทูตไทยถกศธ.ส่งเด็กเรียนอิสราเอล

 

          นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า ได้เสนอให้ ศธ.ส่งนักเรียนมาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีที่อิสราเอล ตามโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน เพราะมหาวิทยาลัยมีความโดดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์ และการเกษตรมาก เด็กจะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ภาษาฮีบรูทำให้สามารถสื่อสารกับชาวยิวที่ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของกิจการต่างๆ มากมายทั่วโลกได้
          ทุกๆ ปี กระทรวงต่างๆ ของไทย ได้จัดส่งข้าราชการมาดูงานจำนวนมาก แต่มักจะเป็นหลักสูตรระยะสั้นเพียง 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ยังไม่มีการส่งนักเรียนมาเรียนอย่างต่อเนื่อง เหมือนอย่างจีน เกาหลี และญี่ปุ่น จึงอยากเสนอให้ไทยส่งเด็กมาเรียนตามโครงการ1 อำเภอ 1 ทุน หรืออาจจะดำเนินการในลักษณะความร่วมมือของ 2 ประเทศ ในลักษณะเดียวกับสิงคโปร์ ที่จะส่งเด็กมาเรียนที่อิสราเอล 2 ปี และเรียนที่สิงคโปร์ 2 ปี ซึ่งเด็กจะได้รับใบปริญญาทั้ง 2 แห่ง ทั้งนี้ในเบื้องต้น รมว.ศธ. ยินดีที่จะนำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาหากเป็นไปได้ก็จะเริ่มดำเนินการเลย นายณัฏฐวุฒิกล่าว
          นายณัฏฐวุฒิกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องความปลอดภัย ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงเพราะมีความเข้มงวดเรื่องนี้มาก สำหรับการขอเพิ่มจำนวนนักศึกษาในโครงการจัดการเรียนการสอนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาพืชศาสตร์ ระบบทวิภาคี ที่ร่วมกับศูนย์ฝึกอบรมนานาชาติด้านการเกษตรในเขตอราว่า หรือ AICAT เป็น 300 คนนั้น ตนจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพราะเท่าที่ทราบพบว่า ผอ.โครงการและเจ้าของฟาร์มมีความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของเด็กมาก โดยเฉพาะเรื่องความอดทน

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 10 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 55   อ่าน 74279 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สมาร์ทคลาสรูม’ สพฐ.เนื้อหอม
04 ก.ค. 57 | อ่าน 994 ครั้ง
ศธ.ตั้งศูนย์ไทยศึกษาที่จีน
25 เม.ย. 55 | อ่าน 1205 ครั้ง
’ศึกษาทั่วไป’ สร้างบัณฑิตที่พึงประสงค์ให้สังคมวาทกรรมอุดมศึกษา
26 ต.ค. 53 | อ่าน 24223 ครั้ง
ผลสำรวจปี’54 พบน.ร.จน 4.1 ล้าน เดินไปร.ร. 1 แสนคน-ออกกลางคัน 4 หมื่น ’สมพงษ์’ชี้ตั
02 ก.พ. 55 | อ่าน 15371 ครั้ง
กศน. ฉลุยส่งเสริมการอ่าน
20 ก.ย. 53 | อ่าน 14170 ครั้ง
สพฐ.เรียกบิ๊กเขต ถก 17 เม.ย.หลังโอเน็ตเฉลี่ยต่ำกว่า 50%
19 มี.ค. 58 | อ่าน 635 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.