Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รองผอ.ร.ร.ตบเท้าบุกศธ.’13 ก.พ.’ จี้’สุชาติ’รื้อเกณฑ์คัดบิ๊กสถานศึกษา
      

รองผอ.ร.ร.ตบเท้าบุกศธ.'13 ก.พ.' จี้'สุชาติ'รื้อเกณฑ์คัดบิ๊กสถานศึกษา

 

          เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายประมวล ภูกระโทก รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแคน จ.บุรีรัมย์ในฐานะสมาชิกชมรมรองผู้อำนวยการโรงเรียนประถมศึกษา จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียน มติชน กรณีที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ที่มีนายสุชาติธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน มีมติให้ปรับหลักเกณฑ์ วิธีการสรรหาและแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาในตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาใหม่ โดยจะให้มีเฉพาะการสอบคัดเลือกและให้สอบเฉพาะการสอบภาค กเพื่อป้องกันการวิ่งเต้นจ่ายเงินว่า การเปลี่ยนเกณฑ์ดังกล่าวทำให้กลุ่มรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีประสบการณ์มานาน ค่อนข้างเสียเปรียบ เพราะก่อนหน้านี้ได้เตรียมผลงานต่างๆเพื่อเข้าคัดเลือกเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนในสัดส่วนของการคัดเลือก แต่เมื่อมีการยกเลิกการคัดเลือก โดยให้เหลือเฉพาะการสอบคัดเลือกเพียงอย่างเดียว ก็คงไปสู้กับกลุ่มที่ได้เตรียมตัวเพื่อสอบคัดเลือกได้ยาก เนื่องจากมีการเตรียมตัวและได้เข้าคอร์สติวเข้มมานานแล้ว อย่างไรก็ตามขณะนี้กลุ่มรองผู้อำนวยการโรงเรียนต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ประชุมหารือกันแล้วว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไร โดยในการประชุมก.ค.ศ.วันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ จะรวมตัวกันที่ ศธ.เพื่อรอฟังผลของที่ประชุม ก.ค.ศ.ด้วยว่าจะออกมาอย่างไร
          อยากให้คงการแบ่งกลุ่มการคัดเลือก และกลุ่มสอบคัดเลือก ไว้ตามเดิม หากรัฐมนตรีว่าการศธ. เห็นว่ากลุ่มคัดเลือกสัดส่วนเยอะ ก็อาจลดสัดส่วนลง เพราะหากให้ไปสอบแข่งขัน คงลำบากและที่ผ่านมาจะเห็นว่าเมื่อกลุ่มรองผู้อำนวยการโรงเรียนไปสอบแข่งขัน มักจะติดในอันดับท้ายๆ เพราะสู้คนหนุ่มไม่ได้ ส่วนที่นายสุชาติ ระบุว่าการได้คนที่มีประสบการณ์น้อย ดีกว่าคนที่มีประสบการณ์มากแต่โกงนั้น รู้สึกน้อยใจ เพราะว่าคนที่มีประสบการณ์แล้วเข้ามาโกงนั้น คงไม่ใช่ทุกคนและอาจเป็นส่วนน้อยนายประมวลกล่าว
          ด้านนายสุชาติกล่าวว่า ตนยืนยันว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าว ควรมีแต่การสอบคัดเลือก จะไม่มีการคัดเลือก เพราะเชื่อว่าวิธีการคัดเลือก โดยไม่มีการสอบเลยนั้น จะเป็นช่องทางให้มีการเรียกรับเงิน การที่ตนต้องการแก้ปัญหา เพราะไม่อยากให้มีการรีดเลือดครู ขณะนี้มีผู้ส่งข้อมูลร้องเรียนเรื่องการเรียกรับเงินการแต่งตั้งผู้อำนวยการสถานศึกษาจำนวนมากมาให้ตน และกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากใครต้องการส่งข้อมูลเพิ่ม ส่งมาได้ที่ Profdrsuchart@yahoo.com

          --มติชน ฉบับวันที่ 10 ก.พ. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 09 ก.พ. 55   อ่าน 66230 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
44 ร.ร.ใช้เกณฑ์ย้ายผอ.กลุ่มพิเศษ สพฐ.ตั้งกก.กรอง-เชื่อได้ผู้บริหารน้ำดี
04 ส.ค. 54 | อ่าน 30165 ครั้ง
สพฐ.ใช้กิจกรรมลูกเสืออบรม110ผอ.เขตพื้นที่ฯใหม่
21 ก.ย. 60 | อ่าน 436 ครั้ง
เลขาฯ กพฐ. สั่งสอบวินัยร้ายแรง-พักใบประกอบวิชาชีพ 'สาโรจน์'
15 มิ.ย. 59 | อ่าน 542 ครั้ง
"หมอธี" ยันโยกย้ายโปร่งใสมีธรรมาภิบาล
31 ส.ค. 60 | อ่าน 394 ครั้ง
ชงแผนไอซีทีเพื่อการศึกษา
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 1077 ครั้ง
ประเทศไทยกับการประชุม ’การศึกษาเพื่อปวงชน ครั้งที่ 10’
22 มี.ค. 54 | อ่าน 18316 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.