Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มรภ.ติงเปิดเทอมตามอาเซียน แนะควรศึกษาผลกระทบก่อน
      

มรภ.ติงเปิดเทอมตามอาเซียน แนะควรศึกษาผลกระทบก่อน

 

          เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายเปรื่อง กิจรัตน์ภร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) พระนครในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) มีมติให้ปรับเปลี่ยนช่วงวันเปิดปิดภาคเรียนของสถาบันอุดมศึกษา ให้อยู่ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมกันยายน ในปี 2557 เพื่อให้สอดคล้องกับประเทศสมาชิกอาเซียนและประเทศสากลทั่วโลก ว่า ในการประชุม ทปอ.มรภ. เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ที่ประชุมมีมติเห็นด้วยในหลักการกับการเลื่อนเปิดปิดภาคเรียนให้ตรงกับอาเซียน แต่ในทางปฏิบัตินั้น อยากให้มีการศึกษาผลกระทบก่อนเพราะการรับนักศึกษา โดยเฉพาะ มรภ.นั้น กลุ่มเป้าหมายยังเป็นนักศึกษาในพื้นที่จังหวัดต่างๆไม่ใช่นักศึกษาในกลุ่มอาเซียน ขณะเดียวกันฤดูกาล สภาพอากาศ ประเพณี ยังเป็นปัจจัยที่ต้องนำมาคำนึงด้วย ซึ่งต้องศึกษาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจดำเนินการ
          ขณะนี้กลุ่ม มรภ.ยังตอบไม่ได้ว่าจะเลื่อนเปิดปิดภาคเรียนให้ตรงกับอาเซียนหรือไม่ แต่หากมีประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และมีผลการศึกษาที่แน่ชัดว่าจะเอื้อประโยชน์แก่เด็กและมหาวิทยาลัย กลุ่ม มรภ.ก็ไม่ขัดข้อง อย่างไรก็ตาม จะนำเรื่องนี้เสนอที่ประชุม ทปอ.มรภ.ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อหาแนวทางที่ชัดเจนประธาน ทปอ.มรภ.กล่าว
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) คงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ. และดูทิศทางนโยบายของรัฐมนตรีว่าการ ศธ. หากเห็นว่าควรปรับเวลาเปิดปิดภาคเรียน ก็ต้องไปศึกษารายละเอียดอีกครั้ง
          ด้านนายชัยพฤกษ์  เสรีรักษ์  เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า คงต้องพูดคุยให้ชัดเจนทั้งระบบ เพื่อให้การจัดการเรียนการสอนมีความสอดคล้องกันตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงมหาวิทยาลัย ส่วนตัวคิดว่าหากอุดมศึกษาเปลี่ยน แต่การศึกษาขั้นพื้นฐานไม่เปลี่ยน อาจมีปัญหาว่าช่วงเวลาที่นักเรียนว่าง 3-4 เดือน จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 08 ก.พ. 55   อ่าน 19707 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาหมดสิทธิคัดผู้แทนเขต
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 722 ครั้ง
ข่าวดี!!! สพฐ.เตรียมเปิดสอบครูผู้ช่วยกรณีพิเศษอีกกว่า 1,000 อัตรา
23 ต.ค. 56 | อ่าน 1270 ครั้ง
ประกาศผลสอบ ภาค ค การสอบบรรจุครูผู้ช่วย สพฐ. ประจำปี 2558
11 พ.ค. 58 | อ่าน 1018 ครั้ง
อาชีวะพาตะลุยฝรั่งเศส (1) ก๊อบศูนย์ฝึก’แอคคอร์’ก้องโลกดันบุคลากรโรงแรมไทย..สู่สากล
11 ต.ค. 53 | อ่าน 9781 ครั้ง
ก.ค.ศ.มองช่องขยับเงินเดือน
24 ส.ค. 54 | อ่าน 17755 ครั้ง
จ่อเตะฝุ่น!องค์กรนายจ้างเผยเด็กจบใหม่ปี 60 เสี่ยงตกงานสูง แนะรัฐปฏิรูปการศึกษารับยุค 4.0
20 ธ.ค. 59 | อ่าน 533 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.