Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.โยน 4 แนวทางถามความเห็นสำนักพิมพ์เรื่องการจัดซื้อเนื้อหาเพื่อใช้ในแท็บเล็ต
      

ศธ.โยน 4 แนวทางถามความเห็นสำนักพิมพ์เรื่องการจัดซื้อเนื้อหาเพื่อใช้ในแท็บเล็ต

 

          น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด.ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมการนำเสนอเนื้อหาสาระการเรียนรู้เพื่อบรรจุในคอมพิวเตอร์แบบพกพา (แท็บเล็ต) ร่วมกับบริษัทสำนักพิมพ์เอกชน จำนวน 14 แห่ง อาทิ บริษัท MCGRAWHILL , สำนักพิมพ์ไทยวัฒนาพานิช จำกัด,บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น,บริษัท อักษรเจริญทัศน์ (อจท.) จำกัด บริษัท สำนักพิมพ์เอมพันธ์ จำกัด ฯลฯ ว่า ได้เชิญสำนักพิมพ์มาหารือเพื่อสอบถามถึงความพร้อมในการเตรียมเนื้อหาที่จะบรรจุลงในแท็บเล็ต เพราะขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เตรียมพร้อมเนื้อหาหลักสูตรของชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในรูปแบบ Learning Object และ e-book เพื่อบรรจุลงในแท็บเล็ตใช้พื้นที่ความจำไปแล้ว 4 GB จาก 8 GB  อย่างไรก็ตาม ระยะยาวนโยบาย ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้ทุกชั้นเรียนได้ใช้แท็บเล็ต เท่ากับว่าในปีการศึกษา 2555 ระดับชั้นอื่น ๆ ตั้งแต่ ป.2-ป.6 และมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ก็ต้องมีแท็บเล็ตใช้ด้วย โดยเฉพาะระดับมัธยมนั้นเนื้อหาสาระการเรียนมีมากกว่าระดับประถมฯ คาดว่าต้องใช้หน่วยความจำประมาณ 16 GB ซึ่ง บริษัทสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ก็ยืยันว่าเนื้อหาสาระที่จะบรรจุแท็บเล็ตระดับประถมศึกษานั้นได้เตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้ว แต่ระดับมัธยมฯนั้นจะเสร็จเรียบร้อยในเดือนมีนาคมนี้แน่นอน

          ปลัดศธ. กล่าวต่อว่า จากที่ได้สอบถามความเห็นเพิ่มเติมจากบริษัทต่าง ๆถึงเรื่องของลิขสิทธิ์และวิธีการจัดซื้อว่าควรดำเนินการเช่นไร ซึ่ง ศธ.ได้เสนอ 4 แนวทาง คือ 1.ดำเนินการในรูปแบบทีโออาร์ยื่นซองประกวดราคา 2.ให้ดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ของสำนักพิมพ์ 3.ศธ.ทำเซิร์ฟเวอร์กลางและสำนักพิมพ์นำหลักสูตรมาใส่ไว้เพื่อให้โรงเรียนดาวน์โหลด และ4.สำนักพิมพ์จัดเก็บข้อมูลลงใน SD Card  โดยจากข้อเสนอเหล่านี้ทางบริษัทส่วนใหญ่เห็นด้วยกับแนวทางที่ 2 และ 3 พร้อมกันนี้ ยังได้เสนอให้ ศธ.เตรียมการเรื่องระบบบริหารจัดการที่มีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ความเห็นที่ตรงกันมากที่สุดตนจึงได้สั่งการให้มีการส่งหนังสือไปยังบริษัทสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อขอให้เสนอแนวทางหรือแผนที่เหมาะสมกลับมายัง ศธ.ภายในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ จากนั้น จะนำมาสรุปเพื่อนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ต่อไป

          สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ตื่นตัวและเตรียมจัดทำหลักสูตรที่พร้อมจะบรรจุลงในแท็บเล็ตเสร็จแล้ว ซึ่งหลายแห่งก็รับประกันคุณภาพหลักสูตรที่จะนำมาใช้ รวมทั้งเสนอตัวที่จะช่วยอบรมเตรียมพร้อมให้กับครู ผู้บริหารโรงเรียน ผอ.เขตพื้นที่ฯและเจ้าหน้าที่ดูแลเครื่องด้วย ซึ่งจุดนี้ก็สอดคล้องกับแนวทางของ ศธ.ที่จะดำเนินการ นอกจากนี้  ในวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ซึ่ง ศธ.จะจัดแถลงยุทธศาสตร์ของกระทรวงฯที่เมืองทองธานี ซึ่งประเด็นสำคัญจะเกี่ยวข้องกับแท็บเล็ตโดยจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานเปิดงาน และในวันดังกล่าวจะเชิญบริษัทสำนักพิมพ์มาจัดแสดงโชว์ผลงานตัวเองอีกครั้งด้วยน.ส.ศศิธารา กล่าว

          ปลัด ศธ.กล่าวถึงความคืบหน้าในการสำรวจความพร้อมของสถานศึกษาที่จะได้รับจัดสรรแท็บเล็ตในเดือน พฤษภาคม 2555 นี้ ว่า ขณะนี้ได้จัดแบ่งสถานศึกษาออกเป็น 3 กลุ่มตามความพร้อมซึ่งได้รับรายงานข้อมูลเฉพาะของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เท่านั้นว่ามีโรงเรียนทั้งหมด 24,098 โรง นักเรียนป.1 จำนวน 507,148 คน แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1. กลุ่มที่มีการติดตั้งระบบไฟเบอร์ออฟติก (Fiber Optic) เรียบร้อยจำนวน 789 โรงแต่ ศธ.อาจจะต้องประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อติดตั้งกล่องรับสัญญาณเพิ่มเติมสำหรับรองรับการใช้งานของนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ระยะไกล 2.กลุ่มที่มีการใช้ระบบเอดีเอสแอล (ADSL) จำนวน 6,457 โรง ซึ่งส่วนใหญ่ระบบนี้จะเป็นการเชื่อมต่อทางสายโทรศัพท์และนิยมใช้ในห้องคอมพิวเตอร์ ซึ่ง ศธ.ต้องประสานไอซีทีในการติดตั้งสายเพิ่มเติม และ3.กลุ่มที่มีการใช้ระบบสัญญาณจานเดียวเทียม หรือ แซทเทิลไลท์ จำนวน 16,652 โรง ซึ่งกลุ่มสนี้ค่อนข้างมีปัญหาในการเชื่อมต่อสัญญาณ อย่างไรก็ตาม เราต้องการข้อมูลของสถานศึกษาทุกสังกัด เช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เพื่อจะนำมาจัดวางแผนเพื่อขยายเครือข่ายได้อย่างครอบคลุม

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 07 ก.พ. 55   อ่าน 21639 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ติงดูข้อดี-เสียก่อนเลิกกยศ.
30 ส.ค. 54 | อ่าน 45027 ครั้ง
โรงเรียนดังเปิดรับเด็กเข้าเรียนรอบเดียว
16 ธ.ค. 53 | อ่าน 7573 ครั้ง
สท.รับสมัครเด็กไทยเข้าโครงการชุมนุมเอเชีย-แปซิฟิก
14 ม.ค. 57 | อ่าน 534 ครั้ง
ศธ.เล็งรื้อเกณฑ์คัดบิ๊กเขตพื้นที่ฯ เลิกสอบ-เลื่อนผอ.ร.ร.ขนาดใหญ่ขึ้น’รองผอ.เขตพื้นที่ฯ’
06 ก.ย. 59 | อ่าน 607 ครั้ง
อาชีวะจับมือ"เยอรมัน"ผุดทวิภาคีระดับพรีเมี่ยม
03 ต.ค. 56 | อ่าน 598 ครั้ง
สยบข่าวลือหลังคสช.ใช้ม.44 "การุณ"ยัน"ไม่ยุบวิทยฐานะ-ไม่โอนร.ร.สังกัดอปท."
28 มี.ค. 59 | อ่าน 539 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.