Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูจ้างสอนจากสุราษฯ บุก ศธ. ระบุ รับเงิน แค่ 6 พันมา 5 ปีแล้ว
      

ครูจ้างสอนจากสุราษฯ บุก ศธ. ระบุ รับเงิน แค่ 6 พันมา 5 ปีแล้ว

          เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นางจริยา กิจวิถี ครูจ้างสอนร.ร.สหกรณ์นิคม จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนางวนิดา น้ำทอง ครูจ้างสอน ร.ร.บ้านเชี่ยวมะปราง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นตัวแทนครูจ้างสอนมายื่นหนังสือต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ขอให้ช่วยรับครูจ้างสอนมาเป็นครูอัตราจ้าง เพื่อได้รับสิทธิ์ประโยชน์จากนโยบายเพิ่มเงินเดือนให้ข้าราชการและลูกจ้างรัฐ เป็นเดือนละ 15,000 บาท

          นางจริยา กล่าวว่า ปัจจุบัน โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) จำนวนมากที่มีงบประมาณจำกัดแต่ประสบภาวะขาดแคลนครู และแก้ปัญหาด้วยการจ้างคนในท้องถิ่นที่มีประสบการณ์การสอนมาก่อน หรือผู้ที่มีความรู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านการศึกษาแต่อาจไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู มาเป็นครูของโรงเรียน มีสถานภาพเป็นลูกจ้างของโรงเรียนแต่ไม่ใช่ลูกจ้างรัฐ รับค่าตอบแทนเพียงเดือนละ 4,000 -6,000 บาท โดยไม่มีการขึ้นค่าตอบแทน ไม่มีเงินสะสม และไม่มีสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลใด ๆทั้งสิ้น อย่างตนก็รับเงินเดือน 6,000 บาท มาตลอดตั้งแต่เริ่มเป็นลูกจ้างสอนเมื่อปี 2551 เพราะโรงเรียนก็ไม่มีเงินมาขึ้นค่าตอบแทนให้ หรือครูจ้างสอนบางคนสอนหนังสือมาไม่ต่ำกว่า 15 ปี จนปัจจุบันก็ยังสอนอยู่โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน

          นางจริยา กล่าวต่อว่า ครูจ้างสอนทั่วประเทศน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10,000 คน เพราะโรงเรียน ส่วนใหญ่จะมีการจ้างลูกจ้างมาสอน อย่างเช่น ในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 ก็มีครูจ้างสอนกว่า 100 คน ยกเว้นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีงบฯมากพอก็จะจ้างครูได้เต็มรูปแบบ

          ครูจ้างสอนทุกคนก็ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามจิตวิญญาณของความเป็นครู การสอนของพวกเราก็ผ่านการประเมินของ สมศ. แม้ว่า ครูจ้างสอนจะได้ค่าตอบแทนต่ำมาก ไม่เพียงพอสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่ข้าวของแพงมาก จนกระทั่งรัฐบาลยิ่งลักษณ์ มีนโยบายเพิ่มค่าตอบแทนให้แก่ข้าราชการและลูกจ้างหน่วยงานรัฐ เป็นขั้นต่ำวันละ 300 บาท หรือเดือนละ 15,000 บาท แต่ครูจ้างสอนกลับไม่ได้รับประโยชน์จากนโยบายดังกล่าว เพราะครูจ้างสอนไม่มีสถานะเป็นลูกจ้างรัฐ เป็นแค่ลูกจ้างของโรงเรียน จึงได้รับค่าคอบแทน 6 พันบาทเท่าเดิม ค่าตอบแทนของครูจ้างสอนตอนนี้ น้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำของลูกจ้างเอกชนหรือกรรมกรก่อสร้างเสียอีก ทั้งที่ครูจ้างสอนก็เป็นครู ทำหน้าที่สร้างเด็กและเยาวชนให้เป็นอนาคตของประเทศ เพราะฉะนั้น จึงอยากเรียกร้องให้ ศธ.ตั้งกรรมการศึกษาปัญหาและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาครูจ้างสอน เพื่อให้ครูจ้างสอนได้เปลี่ยนสถานะเป็นลูกจ้างรัฐ ครูจ้างสอนจะได้มีโอกาสเข้าถึงสิทธิประโยชน์ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย จึงอยากให้ ศธ.เปิดรับครูจ้างสอนเป็นครูอัตราจ้างแทน เพราะครูอัตราจ้างมีฐานะเป็นลูกจ้างรัฐ ซึ่งในครั้งนี้ ครูอัตราจ้างก็ได้ปรับเงินเดือนเพิ่มเป็น 15,000 บาท ตามนโยบายรัฐเช่นกัน จากเดิมที่ครูอัตราจ้างเคยรับเงินเดือนประมาณ 8,000 ซึ่งใกล้เคียงกับครูจ้างสอน อย่างไรก็ตาม ร.ร.ส่วนใหญ่ไม่สามารถเปิดรับครูอัตราจ้างได้ เพราะไม่ได้รับงบฯสนับสนุนจากกระทรวง จึงอยากให้กระทรวงเพิ่มงบฯจ้างครูอัตราจ้างให้ ร.ร. แล้วเปิดให้ครูจ้างสอนเปลี่ยนฐานะเป็นครูอัราจ้างได้ โดยพิจารณาจากผลงาน ประสบการณ์สอนที่ผ่านมา ตัวแทนครูจ้างสอน กล่าว

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 06 ก.พ. 55   อ่าน 11421 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แด่ครูชายแดนใต้...ด้วยดวงใจ
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 746 ครั้ง
ดราม่าโซเชียล เด็กไทยเรียนไม่เก่งเพราะครูสอนไม่เก่งหรือเปล่า
15 ธ.ค. 57 | อ่าน 405 ครั้ง
การประชุมเสวนาระหว่าง กกอ. และเครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนบน
07 ส.ค. 57 | อ่าน 438 ครั้ง
มมส.ร่วมมือสถาบันภาษาเกาหลี
31 ต.ค. 55 | อ่าน 1111 ครั้ง
"คุรุสภา" รับสมัครทดสอบความรู้ครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 11808 ครั้ง
9 มทร.มีมติรับตรงร่วมกันเริ่มปี 2555
29 มี.ค. 54 | อ่าน 55473 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.