Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้ กศน.ทำแผนเพิ่มครูเสนอ ครม., ก.พ.ร.เปิดศูนย์ภาษาเทรนแรงงานสู่ ตปท.
      

จี้ กศน.ทำแผนเพิ่มครูเสนอ ครม., ก.พ.ร.เปิดศูนย์ภาษาเทรนแรงงานสู่ ตปท.

      ชินวรณ์ หนุนเพิ่มอัตราครู กศน.รับภารกิจจัดการศึกษาตลอดชีวิต สั่งการเร่งจัดทำแผนก่อนเสนอขอ ครม.-ก.พ.ร.หวังทันปีการศึกษา 54 นี้ พร้อมมอบเปิดศูนย์ภาษา เทรนแรงงานก่อนลัดฟ้าทำงานต่างประเทศ
       
       นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ห้องสมุดประชาชน เฉลิมราชกุมารี อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นห้องสมุดประชาชนฯ แห่งที่ 92 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 7 ล้านบาท ในการนี้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะได้กราบทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาทรงเปิดอย่างเป็นทางการต่อไป ทั้งนี้ ห้องสมุดประชาชนฯ แห่งนี้จะเป็นห้องสมุดที่มีความทันสมัย สามารถสนองนโยบายการพัฒนาห้องสมุด 3 ดี ที่จะสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ มีหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่สามารถเชื่อมโยงกับห้องสมุด และแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ทั้งในประเทศ และทั่วโลกได้ และที่น่ายินดีอย่างยิ่ง คือ ขณะนี้มีจังหวัดต่างๆ ได้ขอให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขอพระราชทานจัดสร้างห้องสมุดประชาชนฯ ไปถึงลำดับที่ 94 แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีอีก 8 จังหวัดที่ยังไม่มีห้องสมุดประชาชนฯ ซึ่ง กศน.จะได้ดำเนินการให้ครบทุกจังหวัดต่อไป
       
       นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการขอเพิ่มอัตราข้าราชการครูของ กศน.นั้น เป็นนโยบายของ ศธ.ที่ตนมอบหมายให้นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการสำนักงาน กศน.ไปดูภารกิจของ กศน.ในการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่สอง ที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต อาทิ การให้การศึกษาคนวัยทำงาน 32 ล้านคน เด็กที่ออกนอกระบบ 1.5 ล้านคน ให้มีคุณวุฒิในระดับต่าง ๆ ตามความสามารถ และยังมอบภารกิจพิเศษในการให้ กศน.เปิดศูนย์ภาษาสำหรับผู้ใช้แรงงาน ที่จะไปทำงานในประเทศต่าง ๆ เช่น ประเทศอังกฤษ เกาหลี เยอรมนี ญี่ปุ่น เป็นต้น ซึ่งเมื่อ กศน.มีภารกิจเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าจะต้องได้รับการดูแลเรื่องอัตรากำลังเพื่อรองรับภารกิจด้วย แต่เนื่องจากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ กศน.ถูกปรับลดอัตราครูเป็นจำนวนมาก บางอำเภอมีข้าราชการเพียงคนเดียวซึ่งเป็นอุปสรรคในการทำงาน ดังนั้น จึงต้องให้ กศน.ทำเรื่องขออัตราเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)โดยด่วนเพื่อดำเนินการให้ทันในปีการศึกษา 2554 นี้
       
       ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดอัตราว่าควรจะได้เท่าไหร่ แต่ตนได้ให้นโยบายว่าให้พิจารณาตามสภาพความจริง โดย กศน.ตำบลต้องมีอย่างน้อย 3 คน กศน.อำเภอ 5 คน และ ระดับจังหวัดก็ต้องเพิ่มมากขึ้นตามภารกิจ แม้แต่ กศน.ในกทม.ที่ต้องเปิดศูนย์ภาษาก็ต้องเพิ่มมีบุคลากรมากขึ้นด้วย รมว.ศธ.กล่าว

ที่มาข้อมูล : http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000010622โพสเมื่อ : 26 ม.ค. 54   อ่าน 7807 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมว.ไฟเขียวใบวิชาชีพทางการศึกษา 1,948 ราย พร้อมต่อตั๋วครู 7,049 ราย 4 ครูพี่เลี้ยง-ธุรการขาดคุณสมบัต
21 มิ.ย. 60 | อ่าน 210 ครั้ง
ผลสำรวจชัด! นร.ถาม “กูเกิล” มากกว่า “ครู” รับทำสัมพันธ์นอกห้องลดลง ชี้ 13% ลอกข้อมูลส่งงานประจำ
18 ม.ค. 60 | อ่าน 294 ครั้ง
เชฟรอนจับมือสถาบันคีนันสานฝันเด็กใต้สู่นักวิทยาศาสตร์
08 ส.ค. 56 | อ่าน 343 ครั้ง
หลักสูตรใหม่ส่ออัดฉีดภาษาอังกฤษ
14 ม.ค. 59 | อ่าน 534 ครั้ง
อาชีวะเปิดป.ตรี 28 หลักสูตรปีหน้า สอศ.โวพร้อม - รอเกณฑ์คัดผู้บริหาร 19 สถาบัน
28 ส.ค. 55 | อ่าน 752 ครั้ง
เตือนทุจริตสอบครูสูญเงินสิ้นอนาคต
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 599 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.