Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมช.ศธ. แนะ เปิด ร.ร.เฉพาะความถนัดให้นักเรียนนักเลง/เลขาฯสกศ. เสนอใช้สัญลักษณ์เดียวกัน
      

รมช.ศธ. แนะ เปิด ร.ร.เฉพาะความถนัดให้นักเรียนนักเลง/เลขาฯสกศ. เสนอใช้สัญลักษณ์เดียวกัน

 

          นายศักดา  คงเพชร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนมีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหานักเรียนอาชีวะก่อเหตุทะเลาะวิวาท  โดยจากเห็นว่าควรปรับแนวทางใหม่จากเดิมเด็กที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทก็ให้รับโทษหรือถูกส่งไปสถานพินิจ ก็เปลี่ยนมาเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กเหล่านี้ด้วย เช่น เปิดโรงเรียนประจำฝึกอาชีพเฉพาะสำหรับเด็กลุ่มนี้ อย่างที่เขาชนไก่ จ.กาญจนบุรี และอนุญาตให้เด็กกลับบ้านได้ช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ เป็นต้น  เพราะหากเด็กทำผิดแค่ครั้งเดียวจนต้องมีตราบาปติดคุกก็จะทำให้เสียอนาคต

          ต้องมีแนวทางแก้ปัญหานี้ในด้านดีให้กับเด็กกลุ่มนี้อย่างจริงจัง เพราะเด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติ ที่บางครั้งอาจทำเรื่องที่ไม่ทันคิด หรือเกิดจากพฤติกรรมลอกเลียนแบบ ซึ่งจะต้องเปิดโรงเรียนใหม่ให้กับเด็กกลุ่มนี้ไม่ใช่จับเด็กเข้าคุก ถ้าไม่ต้องติดคุกก็อาจเปิดเป็นสถาบันเรียนโดยตรงลักษณะเกี่ยวข้องกับความถนัดของตนเอง เช่น เด็กชอบเล่นปืน ก็ให้เข้าไปเรียนไปฝึกกับหน่วยงานของทหาร เพื่อไปรับใช้ชาติ เด็กจะได้เกิดความภูมิใจกลับตัวเป็นคนดีได้ และเป็นที่ยอมรับของสังคม นายศักดา กล่าว

          ด้าน ดร.อเนก  เพิ่มวงศ์เสนีย์  เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า สกศ.ได้เสนอเรื่องการแก้ไขปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาทด้วยว่า ควรจะเปลี่ยนชื่อสิ่งศักดิ์ที่นักเรียนอาชีวะให้ความเคารพนับถือ โดยเฉพาะตราสัญลักษณ์ให้เป็นรูปแบบเดียวกันหมดไม่ว่าจะเป็นสถาบันอาชีวศึกษาเอกชนหรือรัฐ เหมือนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาก็จะมีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษารูปแบบเดียวทั่วประเทศ  เพื่อจะได้ไม่ต้องเกิดปัญหาการทะเลาะวิวาทแบ่งแยกตราสถาบัน ตลอดจนเครื่องแบบนักเรียนอาชีวะให้เป็นแบบเดียวกันด้วย ซึ่งจะได้มีความรู้สึกเป็นนักเรียนอาชีวะร่วมกันแบบไม่แบ่งแยก เพื่อละลายพฤติกรรมตัวตนของแต่ละคนออกไป

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 03 ก.พ. 55   อ่าน 25672 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.สั่งการในที่ประชุม ตั้งแต่ 1 มกราคม 2559 ผอ.โรงเรียน ไปราชการต้องขออนุญาตผอ.เขตฯ
17 ธ.ค. 58 | อ่าน 536 ครั้ง
อิ่ม 3 มื้อ เสริมโภชนาการนร. สพฐ.เปิดช่องร.ร.ชงแผนของบฯกองทุนอาหารกลางวัน
26 ก.พ. 56 | อ่าน 752 ครั้ง
ชงครม.ต่อยอด’ว.ฐานวิทย์’5ปี
04 ม.ค. 55 | อ่าน 15588 ครั้ง
สทศ.จี้เด็กม.6ตรวจสิทธิโอเน็ต
07 พ.ย. 54 | อ่าน 42115 ครั้ง
นักวิชาการชี้ทางเลิศคุรุศึกษา
22 พ.ย. 53 | อ่าน 9733 ครั้ง
ทปอ.สรุปปี61 ยกเลิกแอดมิชชัน
02 ก.ย. 59 | อ่าน 320 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.