Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฝาก ’สุชาติ’ ดูแลสวัสดิการครูทุกสังกัด
      

ฝาก 'สุชาติ' ดูแลสวัสดิการครูทุกสังกัด

 

          นายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า จากการที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการได้แถลงนโยบายต่อผู้บริหาร และข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น โดยส่วนตัวมีความพอใจในแนวทางการดำเนินงาน แต่นโยบายที่แถลงยังขาดส่วนสำคัญในเรื่องของครู ซึ่งที่ผ่านมามีการวิจัยออกมาแล้วว่า ห้องเรียนคุณภาพจะไม่เกิดหากขาดครูคุณภาพ และในอีก 5 ปีข้างหน้าจะขาดครูกว่าแสนคน ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการ ให้ความสำคัญกับครูและการผลิตครู โดยในส่วนของการผลิตครูพันธุ์ใหม่อาจจะปรับเป็นการผลิตครูพันธุ์ใหม่พันธุ์แท้100% คือ ไม่ใช่ให้ความสำคัญเฉพาะผู้ที่เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่ ที่รัฐบาลชุดเก่าอนุมัติไว้กว่า 30,000 คนเท่านั้น แต่ต้องให้ความสำคัญกับนักศึกษาครูทุกคน โดยปัจจุบันจะมีงบประมาณในการจัดการเรียนการสอนครูประมาณ 800 บาทต่อคนต่อปีจึงควรมีการเพิ่มงบฯ ในส่วนนี้ให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะเท่ากับนักศึกษาในโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ได้หัวละ 15,000 บาทต่อคนต่อปี
          นายสุรวาท กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้อยากให้ รมว.ศึกษาธิการ เร่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์ใหม่ ชุดใหม่โดยเร็ว เนื่องจากขณะนี้ได้มีการคัดเลือกสถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่ และนักศึกษาที่จะเข้าร่วมโครงการไว้เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อคณะกรรมการชุดนี้ยุติลงตามวาระของรัฐบาลทำให้โครงการหยุดชะงัก จึงอยากให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ เพื่อให้งานสามารถเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการประกาศรายชื่อเด็กที่เข้าร่วมโครงการในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อจะได้เข้าโครงการในปีการศึกษา 2555
          สำหรับครูที่อยู่ในระบบปัจจุบัน ควรมีการพัฒนา ดูแลสวัสดิภาพและสวัสดิการครู เงินเดือนหรือค่าจ้างของครูทุกสังกัด ควรรื้อและสร้างระบบส่งเสริม วิทยฐานะ ยกย่องเชิดชู ความก้าวหน้า ที่สะท้อนความสำเร็จหรือคุณภาพการสอน มากกว่า การสะท้อนจากเอกสารวิชาการเหมือนปัจจุบัน นายสุรวาท กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 02 ก.พ. 55   อ่าน 69421 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียวระดับ 10 ศธ.ยังแทงกั๊กเก้าอี้บิ๊ก "ดาว์พงษ์" ย้ำร่วมหารือ รมช.-ปลัด
21 ต.ค. 58 | อ่าน 1454 ครั้ง
"หมอธี"พร้อมชงโผซี 10 ศธ.แล้ว
22 ส.ค. 61 | อ่าน 98 ครั้ง
เก่งภาษาอังกฤษอย่ายึดไวยากรณ์เด็กไม่กล้าพูด
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 17472 ครั้ง
ขอดูเหตุผลแก้เกณฑ์สอบผู้ช่วย-ผอ.ร.ร.
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 1047 ครั้ง
คัด 7 ร.ร.ชายแดนใต้เรียนกับมาเลย์พัฒนาศูนย์ไอซีทีภาษาอาเซียน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 397 ครั้ง
ตรวจเยี่ยมสนามสอบ O-NET
10 ก.พ. 57 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.