Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฝาก ’สุชาติ’ ดูแลสวัสดิการครูทุกสังกัด
      

ฝาก 'สุชาติ' ดูแลสวัสดิการครูทุกสังกัด

 

          นายสุรวาท ทองบุ ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า จากการที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการได้แถลงนโยบายต่อผู้บริหาร และข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น โดยส่วนตัวมีความพอใจในแนวทางการดำเนินงาน แต่นโยบายที่แถลงยังขาดส่วนสำคัญในเรื่องของครู ซึ่งที่ผ่านมามีการวิจัยออกมาแล้วว่า ห้องเรียนคุณภาพจะไม่เกิดหากขาดครูคุณภาพ และในอีก 5 ปีข้างหน้าจะขาดครูกว่าแสนคน ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ รมว.ศึกษาธิการ ให้ความสำคัญกับครูและการผลิตครู โดยในส่วนของการผลิตครูพันธุ์ใหม่อาจจะปรับเป็นการผลิตครูพันธุ์ใหม่พันธุ์แท้100% คือ ไม่ใช่ให้ความสำคัญเฉพาะผู้ที่เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่ ที่รัฐบาลชุดเก่าอนุมัติไว้กว่า 30,000 คนเท่านั้น แต่ต้องให้ความสำคัญกับนักศึกษาครูทุกคน โดยปัจจุบันจะมีงบประมาณในการจัดการเรียนการสอนครูประมาณ 800 บาทต่อคนต่อปีจึงควรมีการเพิ่มงบฯ ในส่วนนี้ให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะเท่ากับนักศึกษาในโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่ได้หัวละ 15,000 บาทต่อคนต่อปี
          นายสุรวาท กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้อยากให้ รมว.ศึกษาธิการ เร่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์ใหม่ ชุดใหม่โดยเร็ว เนื่องจากขณะนี้ได้มีการคัดเลือกสถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่ และนักศึกษาที่จะเข้าร่วมโครงการไว้เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อคณะกรรมการชุดนี้ยุติลงตามวาระของรัฐบาลทำให้โครงการหยุดชะงัก จึงอยากให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ เพื่อให้งานสามารถเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการประกาศรายชื่อเด็กที่เข้าร่วมโครงการในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อจะได้เข้าโครงการในปีการศึกษา 2555
          สำหรับครูที่อยู่ในระบบปัจจุบัน ควรมีการพัฒนา ดูแลสวัสดิภาพและสวัสดิการครู เงินเดือนหรือค่าจ้างของครูทุกสังกัด ควรรื้อและสร้างระบบส่งเสริม วิทยฐานะ ยกย่องเชิดชู ความก้าวหน้า ที่สะท้อนความสำเร็จหรือคุณภาพการสอน มากกว่า การสะท้อนจากเอกสารวิชาการเหมือนปัจจุบัน นายสุรวาท กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 02 ก.พ. 55   อ่าน 69398 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เอาจริง! สพฐ.ชงควบ ร.ร.เล็กรวม 10,971 โรง ปี 59-60 เร่งทำความเข้าใจ "พ่อแม่-ชุมชน"
08 มิ.ย. 59 | อ่าน 344 ครั้ง
’สพฐ.’ผุดโรดแมปศึกษาใต้
29 ส.ค. 55 | อ่าน 786 ครั้ง
ม.บูรพาตั้งชมรมนิสิตจีนคู่ฟื้นโอท็อป จัดหลักสูตร ว.พาณิชย์ฝึก น.ศ. 2 ชาติ รอรับอาเซียน
06 ก.พ. 55 | อ่าน 59874 ครั้ง
กอปศ.ชง 6 วาระเร่งด่วนก่อนพ้นหน้าที่
22 ส.ค. 61 | อ่าน 158 ครั้ง
จี้ก.ค.ศ.ทบทวนที่มา"ผู้แทนคุรุสภาฯ" หนุนใช้แนวทางเดิม-ชง 1ชื่อต่อ 1เขต
21 ต.ค. 53 | อ่าน 8413 ครั้ง
‘บิ๊กหนุ่ย’ขอบคุณ’ผู้ปกครอง-ท้องถิ่น’ไม่ค้านควบร.ร.เล็ก ตั้งเป้าควบรวมทั้งหมด’1.5หมื่น’โรงภายใน5ปี
11 พ.ย. 59 | อ่าน 323 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.