Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’ส่อล้มหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ
      

'สุชาติ'ส่อล้มหลักสูตร7กลุ่มอาชีพ

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีนโยบายให้จัดทำหลักสูตรมัธยมเชิงปฏิบัติการ 7 กลุ่มอาชีพได้แก่ กลุ่มเกษตรกรรม กลุ่มอุตสาหกรรมกลุ่มบริหารจัดการและสังคม กลุ่มความคิดสร้างสรรค์ กลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตกลุ่มอาหาร และกลุ่มวิจัยนวัตกรรมและการถ่ายทอดองค์ความรู้ เพื่อเน้นการจัดการศึกษาเพื่อการมีงาน ว่า ตนคิดว่าการศึกษาในระดับประถมและมัธยมศึกษาควรเป็นการศึกษาที่เปิดกว้าง ส่วนการเรียนเรื่องกลุ่มอาชีพนั้น สามารถไปเลือกเรียนได้เมื่ออยู่ในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นหรือเรียนภายหลังจากจบการศึกษาไปแล้วเพราะการเรียนรู้ในหลายๆ ด้านเพื่อให้มีความรู้กว้างถึงจะรับมือได้กับทุกสถานการณ์ ซึ่งหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ก็เหมาะสมดีอยู่แล้ว ขณะเดียวกันสิ่งที่ศธ.ควรเน้นและเร่งดำเนินการเป็นอันดับแรกในตอนนี้คือการส่งเสริมการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ และภาษาจีนเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558
          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)กล่าวว่า การดำเนินการใดๆ ของ สพฐ.คงต้องยึดตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ.คนปัจจุบัน ซึ่ง สพฐ.ขอดูจุดเน้นตามนโยบายของนายสุชาติก่อน
          ด้าน นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวว่า ตนคงต้องรอดูนโยบายของนายสุชาติว่าจะเดินหน้าหลักสูตร 7 อาชีพต่อไปหรือไม่ หากไม่ดำเนินการต่อ ก็ไม่ถือว่าสิ่งที่ทำไปเสียเปล่า เพราะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในวิชาเสริมได้ เพื่อให้เด็กมีความรู้ทางวิชาชีพเบื้องต้นส่วนความคืบหน้าการดำเนินการจัดทำหลักสูตร 7 กลุ่มอาชีพ ที่มอบหมายให้มหาวิทยาลัย 8 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ไปดำเนินการนั้น ถือว่ามีความคืบหน้าไประดับหนึ่งเท่านั้น

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 02 ก.พ. 55   อ่าน 15617 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สภาการศึกษาเปิดตัวแอพสโตร์คลังวิจัยฐานพัฒนากศ.ไทย
21 มิ.ย. 56 | อ่าน 865 ครั้ง
การย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู ประจำปี 2559 (ระหว่างวันที่ 1-31 มกราคม 2559)
05 ม.ค. 59 | อ่าน 1375 ครั้ง
ยันไม่ลอยแพครูอัตรจ้าง 8 พันคน
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1067 ครั้ง
แจก’แทบเล็ต’ป.1 5 หมื่นเครื่องวันนี้ ส่งจังหวัดละ 2 รอบ
18 ก.ค. 55 | อ่าน 1324 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติให้เขตพื้นที่ ดำเนินการออกข้อสอบภาค ก การคัดเลือกศึกษานิเทศก์เอง
29 มิ.ย. 58 | อ่าน 676 ครั้ง
ได้ 19 ผู้แทนวิชาชีพนั่งกก.คุรุสภา เจาะใจผู้สมัคร ’ปธ. - ผู้ทรงคุณวุฒิ’ 24 ส.ค.
23 ส.ค. 55 | อ่าน 2030 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.