Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผลสอบ ’แพ็ต1’ วิชาคณิตต่ำ
      

ผลสอบ 'แพ็ต1' วิชาคณิตต่ำ

 

          ศึกษาธิการ * สทศ.ประกาศผลสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 1 แล้ว พบภาพรวมคะแนนเฉลี่ยวิชาแพ็ต 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ต่ำที่สุด เฉลี่ย 39.64 สัมพันธ์ ปัดชี้แจงขอดูสาเหตุก่อนว่านักเรียนทำไม่ได้เองหรือข้อสอบยากเกินไป มั่นใจเว็บไซต์ สทศ.ไม่ล้มแน่ เตือนนักเรียนสมัครสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 2 ก่อนหมดเขตวันที่ 2 ก.พ.นี้
          วันที่ 30 ม.ค. รายงานข่าวจากสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แจ้งว่า ตามที่ สทศ.ได้จัดสอบการทดสอบวิชาความถนัดทั่วไป (แก็ต) และความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ (แพ็ต) ครั้งที่ 1/2555 ที่สอบวันที่ 24-27 ธ.ค.54 และกำหนดประกาศผลสอบวันที่ 31 ม.ค.55 นั้น ขณะนี้ สทศ.ได้เลื่อนวันประกาศผลสอบแก็ต/แพ็ตมาเป็นวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 24.00 น.ที่ผ่านมา ดังนั้นนักเรียนที่สมัครสอบดังกล่าวสามารถเข้าดูผลสอบที่เว็บไซต์ของ สทศ.ได้แล้วที่ www.niets.or.th
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลสอบวิชาแพ็ต 1 ความถนัดทางคณิตศาสตร์ ที่มีค่าเฉลี่ย 39.64 หรือมีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดในทุกวิชา นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวในประเด็นนี้ว่า คะแนนดังกล่าวจะสะท้อนว่าเด็กไทยยังอ่อนวิชาคณิตศาสตร์นั้นยังไม่ขอชี้แจงในรายละเอียด เพราะต้องไปดูปัจจัยต่างๆ ก่อน ทั้งตัวเด็กนักเรียนเอง ข้อสอบ หรือกำหนดวันสอบที่เคยมีมติเลื่อนหลายครั้ง ซึ่งจะมาชี้แจงในวันแถลงข่าวของ สทศ. วันที่ 5 ก.พ.ต่อไป
          ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า สทศ.ได้เร่งตรวจข้อสอบทั้งวันธรรมดาและวันหยุด ทำให้ได้ประกาศผลสอบแก็ต/แพ็ตเสร็จก่อนกำหนด สำหรับภาพรวมการสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 1 ขณะนี้ไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งตัวข้อสอบที่เคยมีปัญหาผิดพลาดในบางปีจนต้องให้คะแนนฟรี แต่ในปีนี้ไม่มีปัญหาดังกล่าว และสำหรับภาพรวมยอดผู้ขาดสอบในแต่ละวิชาที่อยู่ระหว่างร้อยละ 11-42 ถือว่าเป็นยอดปกติของทุกปี อย่างไรก็ตาม ตนขอย้ำกับนักเรียนที่ไม่มั่นใจในผลสอบแก็ต/แพ็ตของตนเอง ว่าสามารถยื่นคำร้องขอตรวจสอบกระดาษคำตอบด้วยตนเองตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.-7 ก.พ.55 ได้ที่ สทศ. เพราะหากเลยกำหนดการรับยื่นคำร้องแล้วก็จะไม่รับยื่นคำร้องในภายหลัง
          ผอ.สทศ.กล่าวอีกว่า ตนอยากเตือนให้นักเรียนทุกคนที่จะสมัครสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 2 ซึ่งจะหมดเขตรับสมัครในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ให้รีบสมัครสอบโดยเร็ว โดยหากเลยวันรับสมัครดังกล่าวไป สทศ.ก็จะไม่ขยายวันรับสมัครอีก ส่วนการสอบ 7 วิชาสามัญ เพื่อไปคัดเลือกเข้าเรียนต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบรับตรง หรือเคลียริงเฮาส์นั้น สทศ.ยืนยันว่าจะประกาศผลสอบดังกล่าวได้ทันตามกำหนดเดิมวันที่ 5 ก.พ.นี้ นอกจากนี้ ในวันดังกล่าว สทศ.จะจัดงานแถลงข่าวการประกาศผลสอบทั้งแก็ต-แพ็ต ครั้งที่ 1 และผลสอบ 7 วิชาสามัญ โดยจะชี้แจงถึงรายละเอียดต่างๆ ของการสอบทั้งหมดต่อไป
          นับตั้งแต่ที่ สทศ.เปิดให้ดูผลสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 1 ได้ ถึงขณะนี้ (เวลา 16.30 น.) เว็บไซต์ของ สทศ.ยังไม่ล่มเลย ซึ่งผมก็มั่นใจว่าเว็บไซต์ในคงจะไม่ไปล่มในภายหลังแน่ ทั้งนี้ อยากเตือนเด็กนักเรียนทุกคนที่จะสมัครสอบแก็ต/แพ็ต ครั้งที่ 2 ให้รีบสมัครและจ่ายเงินทันตามกำหนด เพราะวันสมัครก็จะหมดเขตในไม่ถึง 3 วันนี้แล้ว ผอ.สทศ.กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 31 ม.ค. 55   อ่าน 68504 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้’วรวัจน์’ตั้ง19สถาบันอาชีวะ
08 พ.ย. 54 | อ่าน 38727 ครั้ง
ประกาศผลสรรหาและคัดเลือก"ยอดครูผู้มีอุดมการณ์"
04 ก.ย. 58 | อ่าน 841 ครั้ง
สทศ.รับคำชี้แจงข้อสอบแพต 7 ไม่ชัด
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9793 ครั้ง
อาสาสมัครกศน.พร้อมช่วยล้างบ้าน
07 พ.ย. 54 | อ่าน 40038 ครั้ง
ย้ายครูทำตามอำเภอใจไม่ได้
29 ส.ค. 54 | อ่าน 43514 ครั้ง
เสมา 1 รับ ’ม.วิจัย’ไทยไม่เกิด แนะเอกชนร่วมมือมหา’ลัย
10 พ.ค. 55 | อ่าน 1143 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.