Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร้องสุชาติฟื้นครูพันธุ์ใหม่ด่วน
      

ร้องสุชาติฟื้นครูพันธุ์ใหม่ด่วน

 

          กรุงเทพฯ * ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ฯ ติง สุชาติ ให้นโยบายการศึกษาลืมเรื่องการผลิตครู โดยเฉพาะโครงการครูพันธุ์ใหม่ ชี้อีก 5 ปี ครูหายจากระบบเป็นหลักแสน เกรงผลิตไม่ทันและยังไม่มีคุณภาพ จี้เดินหน้าต่อโดยเร็ว ภายในเดือน ก.พ.นี้ ทั้งเสนอ ครม.พิจารณาตั้ง คกก.บริหารโครงการใหม่ และประกาศรายชื่อ นศ.ที่คัดเลือกเสร็จรอมาหนึ่งปี
          ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า ตามที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ได้แถลงนโยบายต่อผู้บริหารและข้าราชการ ศธ. ในวันแรกที่เข้ามารับตำแหน่งนั้น ตนมีความพอใจในแนวทางการดำเนินงานของ รมว.ศธ. แต่ทั้งนี้ นโยบายที่ได้แถลงดังกล่าวยังขาดส่วนสำคัญในเรื่องของการผลิตครู ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลการวิจัยก็ชัดเจนแล้วว่า หากครูไม่มีคุณภาพ นักเรียนก็จะไม่มีคุณภาพด้วย ยิ่งในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเกิดปัญหาขาดแคลนครูเป็นหลักแสนคน
          ดังนั้นตนจึงขอเรียกร้องให้ รมว.ศธ.ให้ความสำคัญกับครูและการผลิตครูด้วย โดยเฉพาะโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ ที่อาจจะปรับการผลิตครูพันธุ์ใหม่ทั้งระบบ คือนอกจากให้ความสำคัญนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่ที่รัฐบาลชุดเก่าอนุมัติไว้กว่า 30,000 คนแล้ว ก็ต้องให้ความสำคัญกับนักศึกษาที่เรียนศึกษาสูตรผลิตครูทุกคนด้วย เพื่อจะได้อัตรากำลังทดแทนข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ขอให้ รมว.ศธ.เร่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการครูพันธุ์ใหม่ชุดใหม่ขึ้น และเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโดยเร็ว เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการคัดเลือกสถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่ และคัดเลือกนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ติดปัญหาโครงการชะงักจากการเปลี่ยนรัฐบาล ทำให้คณะกรรมการชุดก่อนหมดวาระตามไปด้วย
          คณบดีคณะครุศาสตร์กล่าวต่ออีกว่า อยากให้นายสุชาติเร่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ พร้อมประกาศรายชื่อนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการภายในเดือน ก.พ.นี้ เพื่อจะได้เริ่มโครงการได้ในปีการศึกษา 2555 เลย เพราะขณะนี้โครงการล่าช้ามา 1 ปีการศึกษาแล้ว นอกจากนี้สำหรับครูที่อยู่ในระบบปัจจุบันควรมีการพัฒนาและดูแลสวัสดิภาพและสวัสดิการครูใหม่ พร้อมทั้งควรรื้อและสร้างระบบการทำผลงานทางวิชาการที่เป็นการทำวิทยฐานะ โดยเปลี่ยนมาคำนึงที่ความสำเร็จของคุณภาพการเรียนและคุณภาพการสอน แทนการพิจารณาผลงานจากเอกสารวิชาการเหมือนปัจจุบัน และควรเร่งรัดและเพิ่มงบสนับสนุนระบบพัฒนาครูอย่างเป็นระบบ ให้สามารถจัดการเรียนรู้ที่เน้นกระบวนการคิดได้ โดยให้การตั้งหน่วยฝึกอบรมครู จัดระบบให้ครูได้เข้ารับการอบรมในหน่วยต่างๆ เพื่อเชื่อมโยงการพัฒนากับความก้าวหน้าเข้าด้วยกัน.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 31 ม.ค. 55   อ่าน 67720 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กางประกาศศธ.’มาตรฐานสถาบันอุดมศึกษา’
03 พ.ค. 54 | อ่าน 22216 ครั้ง
ศธ.เร่งปรับหลักสูตรประวัติศาสตร์ วธ.สร้างหนังหนุนเพิ่ม ’ค่านิยมไทย’
25 ส.ค. 57 | อ่าน 891 ครั้ง
มือแฮกเว็บศธ.พบปลัดยอมรับผิด
19 ก.ย. 55 | อ่าน 1081 ครั้ง
จี้อ.ก.ค.ศ.เขตฯเข้มประเมินครูผช.หลังร.ร.ปล่อยคะแนนเกินจริง
19 ก.ค. 54 | อ่าน 44448 ครั้ง
สพฐ.ซื้อคอมฯ1.2แสนเครื่อง ยึดเงื่อนไขเดิมดีเดย์ต้นปีหน้า
22 พ.ย. 53 | อ่าน 8180 ครั้ง
ทุนพัฒนาอาจารย์
03 ม.ค. 57 | อ่าน 1002 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.