Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“สุชาติ” ยันไม่ยุบ ร.ร.ขนาดเล็ก ให้ “สพฐ.”หารือ “อปท.” ทำหลักเกณฑ์การถ่ายโอน
      

สุชาติ ยันไม่ยุบ ร.ร.ขนาดเล็ก ให้ สพฐ.หารือ อปท. ทำหลักเกณฑ์การถ่ายโอน

 

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงนโยบายการถ่ายโอนโรงเรียนขนาดเล็กในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ที่มีอยู่กว่า 10,000 โรงให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ว่า แนวทางดังกล่าวไม่ใช่หมายถึงว่าจะให้ยุบโรงเรียนทั้ง 10,000 โรง แต่เนื่องจากขณะนี้พบว่ามีโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 20 โรงที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีก 2,000 โรงที่มีนักเรียนต่ำกว่า 10 คน ดังนั้น จึงมอบให้ สพฐ. ไปจัดทำเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยให้หารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และครูว่าจะทำเช่นไรที่จะพัฒนาการเรียนการสอนของเด็กให้มีคุณภาพ เช่น โรงเรียนไม่มีไฟฟ้า แต่ใกล้บ้าน แต่เด็กอาจไม่มีอนาคต แต่ถ้าให้เด็กไปเรียนโรงเรียนไกลบ้าน แต่มีเครื่องมืออุปกรณ์การเรียน คอมพิวเตอร์จะดีกว่าหรือไม่ แล้วได้การศึกษาที่มีคุณภาพ อันนี้ก็ให้ไปหารือกัน

          จะไปยุบโรงเรียนขนาดเล็กทั้ง 10,000 โรงเรียนคงไม่ได้ แต่ในบางพื้นที่ที่จำเป็นต้องมี แต่ขาดแคลนก็จะนำโครงการโรงเรียนพี่ช่วยโรงเรียนน้องเข้ามาช่วยดูแลด้านการศึกษา เพื่อรวมพลังทุกภาคส่วนให้มาร่วมจัดการศึกษา ครูที่ต้องย้ายก็จะได้เงินเดือนเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม เพื่อให้เด็กมีอนาคต โดยการบริหารจัดการก็เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป สำหรับโรงเรียนแห่งไหนทำไม่ได้ ก็อาจจะใช้สื่อทางไกล จัดครูเก่งไปให้ แต่ขอให้การจัดการศึกษาได้มีคุณภาพ ถ้าขาดงบประมาณ ก็จะของบประมาณเพิ่มให้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ยากจน มีงบประมาณด้านการศึกษาไม่มากนัก และนำงบประมาณไปซื้ออย่างอื่นมากไป รวมถึงมีการคอร์รัปชั่นงบประมาณกันจำนวนมาก ถ้าสามารถลดการคอร์รัปชั่นลงได้ ก็จะสามารถนำมาปรับปรุงโรงเรียนได้ทั้งหมด สามารถนำงบประมาณไปจ้างครูสอนภาษาอังกฤษและภาษาจีน นายสุชาติ กล่าว

          ด้าน รศ.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬ่าลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในหลักการจำเป็นต้องโอนแต่อย่าโอนทั้งหมดโดยไม่สอบถามความคิดเห็นของคนในชุมชนหรือท้องถิ่น รวมถึงดูความพร้อมในเรื่องต่างๆ ให้ดีก่อนไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหา เพราะปัจจุบันโรงเรียนขณะเล็กมีหลายระดับทั้งระดับที่สามารถดูแลบริหารจัดการตัวเองได้ ซึ่งก็ควรให้เขาอยู่สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต่อไป ส่ววนระดับที่เข้าขั้นโคม่า จนไม่สามารถดูแลตัวเองได้นั้น ตนคิดว่าก็มีความจำเป็นต้องถ่ายโอนให้อปท.รับไปดูแล แต่คิดว่าคงไม่ถึง 10,000 โรงเรียน เพราะถ้าเยอะขนาดนั้นอาจจะเกิดปัญหาได้ ทั้งนี้ การถ่ายโอนโรงเรียนขนาดเล็กต้องไม่ใช่การโอนภาระไปให้ท้องถิ่น โดยจะต้องมีการลงนามความร่วมมือที่ชัดเจน ว่าจะต้องดูแลเรื่องคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้องดูแลปัญหาสวัสดิการของครูที่โอนไปด้วย เพราะที่เป็นปัญหามาตลอดคือครูที่ถ่ายโอนไปจะได้รับสวัสดิการไม่เท่ากับครูของ สพฐ.

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 31 ม.ค. 55   อ่าน 17067 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.สำรวจข้อมูลครูอัตราจ้างโครงการยกระดับคุณภาพครูทั้งระบบครูสาขาขาดแคลน (5,290 อัตรา)
10 มี.ค. 59 | อ่าน 411 ครั้ง
ราชภัฏนอกระบบ กับน.ศ.
10 พ.ค. 55 | อ่าน 1187 ครั้ง
สช.จัดเวิร์กช็อปหวังปฏิรูปร.ร.เอกชน ขานรับนโยบาย’จาตุรนต์’พัฒนาเด็ก-ปรับวิธีสอน
19 ก.ค. 56 | อ่าน 744 ครั้ง
เซ็นแก้หนี้ครูแล้ว!! ‘ศธ.-คลัง’ ลงนามแก้หนี้ครู เปิดทางลูกหนี้ชั้นดีเข้าโครงการก่อน 2.4 แสนราย
15 ก.ย. 59 | อ่าน 429 ครั้ง
“สุรเชษฐ์”สั่งสางคดีทุจริตในศธ.
03 ก.ย. 58 | อ่าน 390 ครั้ง
สพฐ.งดหนุนงบสตรีวิทย์ 2
31 มี.ค. 57 | อ่าน 469 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.