Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อนุบาลหนองหญ้าไซสอนอังกฤษปั้นเด็กไทยรับประชาคมอาเซียน
      

อนุบาลหนองหญ้าไซสอนอังกฤษปั้นเด็กไทยรับประชาคมอาเซียน

 

          หนูไม่อยากเรียนภาษาอังกฤษ มันยาก และไม่รู้เรื่อง ไม่สนุกในการเรียน แต่ด้วยตัวเองฝันที่อยากเป็นครูสอนภาษาอังกฤษจึงพยายามตั้งใจเพื่อทำฝันให้เป็นจริง แต่หนทางก็ไกลเหลือเกิน เสียงเล็กๆ จากหัวใจดวงน้อยของ น้องนิวนิดา ระโหฐาน นักเรียนชั้น ป.6/2 โรงเรียนอนุบาลหนองหญ้าไซ (วัดหนองหลวง) จ.สุพรรณบุรี ที่มีฝันอยากจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับ มะปรางกณิตฐา ดวงกุลสา นักเรียนชั้น ป.5/1 ฝันอยากจะเป็นแอร์โฮสเดส
          แต่ด้วยสภาพโรงเรียนที่ตั้งห่างไกลจากความเป็นชุมชน คงต้องยอมรับว่า การเข้าถึงภาษาอังกฤษของเด็กๆ มักเลื่อนห่างออกไปด้วย ในขณะเดียวกันการเรียนภาษาอังกฤษเป็นเรื่องยาก และไม่สนุกด้วยเหตุนี้ ทำให้โรงเรียนเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษ ด้วยการกระตุ้นผู้เรียนผ่านสื่อไอซีทีช่วยสอน โปรแกรมอิงลิช ดิสคัฟเวอรี่ ฝึกทักษะภาษา ทั้ง ฟัง พูด อ่านเขียน ครบ 4 ด้านได้ด้วยดี ตนเองเชื่อมโยงสู่ระบบออนไลน์ที่ง่ายต่อการเข้าใช้บริการ ซึ่งโปรแกรมนี้ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 3 จังหวัดสุพรรณบุรี โดยแกนนำ ผอ.จักรพรรดิ จิตมณี ที่ได้ให้โอกาสโรงเรียนได้เป็นศูนย์เครือข่ายภาษาอังกฤษ
          บุญชัย อนันต์ธนสาร ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลหนองหญ้าไซ เล่าให้ฟังว่า เด็กนักเรียนหนองหญ้าไซ ห่างไกลจากชุมชนความเจริญ อีกทั้งครู และสื่อการเรียนรู้ก็ไม่เพียงพอสำหรับเด็ก โดยเฉพาะครู ไม่มีครูชาวต่างชาติทำให้ภาษาอังกฤษของเด็กๆ ไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร แต่เมื่อมีการนำสื่อมัลติมีเดียเข้ามาช่วยสอน ภาษาอังกฤษกลายเป็นเรื่องสนุก และไม่น่าเบื่อสำหรับเด็กอีกต่อไป
          ปกติบรรยากาศในการเรียนภาษาอังกฤษโดยทั่วไป เด็กๆ จะเบื่อหน่าย เงียบหงอย และได้ยินแต่เสียงครูพูดเพียงคนเดียว เด็กๆ ไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการเรียน แต่หลังจากมีสื่อเข้ามาช่วยสอน ระยะหลังๆ มานี้ สังเกตได้ชัดเลยว่า เด็กให้ความร่วมมือกับครูมากขึ้น กล้าสื่อสารมากขึ้น เป็นการจัดการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้ดี เพื่อให้มีพื้นฐานการสื่อสารที่ดี รองรับการเป็นประชาคมอาเซียนที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 และรองรับนโยบาย english speaking day ของกระทรวงศึกษาธิการด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียนเผย
          ยืนยันได้จาก วิภาวี รถมณี ครูชำนาญการในกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ การมีสื่อมัลติมีเดียเข้ามาเป็นตัวช่วยสอน ทำให้เด็กนักเรียนกล้าที่จะสื่อสารมากขึ้น ผิดกับเมื่อก่อนที่จะไม่เคยได้ยินเสียงภาษาอังกฤษนอกห้องเรียนเลย แต่ตอนนี้ เด็กๆ เริ่มมีการทักทายครูเป็นภาษาอังกฤษมากขึ้น
          การเรียนการสอนภาษาอังกฤษของโรงเรียนเรา มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้พัฒนาศักยภาพในการเรียนภาษาอังกฤษโดยผ่านสื่อไอซีทีช่วยสอนผ่านคอมผิวเตอร์ ทำให้ผู้เรียนได้มีความกล้าหาญมากขึ้น เนื่องจากเด็กอนุบาลหนองหญ้าไซ ส่วนใหญ่จะเขินอายไม่กล้าพูดโต้ตอบเท่าที่ควร แต่เดี่ยวนี้มีการทักทายก่อนครูด้วยซ้ำ ครูวิภาวีเผยด้วยน้ำเสียงแห่งความสุขที่ได้เห็นพัฒนาการทางภาษาของเด็กในชั้นเรียน
          ปัจจุบันโรงเรียนมีห้องคอมพิวเตอร์ 1 ห้อง ประกอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 20 เครื่อง เวลาเรียนจะนั่งคนต่อ 1 เครื่อง นอกเหนื่อจากการเรียนในชั้นเรียนแล้ว ยังสามารถเข้ามาฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านสื่อมัลติมีเดียได้อีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางเสริมสร้างองค์ความรู้ให้แก่ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี ด้านนิ วนิดา เด็กหญิงที่ฝันอยากจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ บอกว่า หลังจากได้เรียนภาษาผ่านสื่อมัลติมีเดียระยะหนึ่งแล้ว เธอมีความสุขและอยากมาโรงเรียนทุกวัน ทั้งยังเกิดความมั่นใจด้วยว่า ความฝันที่จะเป็นครูไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป เช่นเดียวกับ มะปราง ที่ในตอนแรกไม่ค่อยมั่นใจกับฝันในการเป็นแอร์โฮสเดสสักเท่าไร แต่พอมีสื่อมัลติมีเดียเข้ามาช่วยสอนควบคู่กับการเรียนการสอนในชั้นเรียนภาษาอังกฤษ ภาษากลายเป็นเรื่องสนุก และเข้าใจง่าน ทำให้ภาพของความฝันค่อยๆ ชัด และมีความหวังมากขึ้น
          โตขึ้นหนูอยากเป็นแอร์โฮสเตส ซึ่งตอนแรกคิดว่ามันเป็นฝันที่ยากมาก คงจะไม่เป็นจริง แต่ตอนนี้หนูเชื่อว่าความฝันของเด็กๆ ที่โรงเรียนอนุบาลหนองหญ้าไซจะไม่หายไปไหนแล้ว และเชื่อว่าหากถึงปี 2558 ที่มีประชาคมอาเซียน พวกเราก็พร้อมที่จะรับมือและก้าวไปพร้อมๆ กับประเทศสมาชิกได้เช่นกัน มะปรางเน้นย้ำถึงความฝันที่ไม่ใช่ฝันลมๆ แล้งๆ อีกต่อไป เนื่องจากมีสื่อมัลติมีเดียเข้ามาช่วยสานฝัน และคอยต่อยอดทักษะทางภาษา ทั้งการฟัง พูด และการออกเสียงให้เกิดการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
          ขวัญเรียม แก้วสุวรรณ

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 28 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 27 ม.ค. 55   อ่าน 90902 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กเข้"ห่วงประเมินรอบสี่เพี้ยน
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 297 ครั้ง
รายงานพิเศษ: รุ่นพี่ร่วมลงนามปฏิญญารับน้องยุคใหม่อบอุ่น-ไร้รุนแรง
23 พ.ค. 54 | อ่าน 50649 ครั้ง
ผอ.สทศ.โต้”อ.อุ๊ เคมี” ชี้9 วิชาสามัญเฉลยไม่ผิด ผู้ออกสอบ-ผชช.เคมียืนยัน
08 มี.ค. 59 | อ่าน 505 ครั้ง
กศน.ร่วมตีปี๊บเลือกส.ส.ถูกวิธีไร้ทุจริตส่งน.ศ.เป็นกปน.จับตา375เขต
25 พ.ค. 54 | อ่าน 60482 ครั้ง
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71275 ครั้ง
สมศ.ปรับรูปแบบการประเมินฯ รอบสี่คาดหวังเสร็จในหนึ่งปี ทุกจังหวัดทั่วประเทศ
27 พ.ค. 57 | อ่าน 476 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.