Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’เล็งจัดสอบโอเน็ตปีละหลายครั้ง
      

'สุชาติ'เล็งจัดสอบโอเน็ตปีละหลายครั้ง

 

          ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังเข้ามาทำงานที่ ศธ.เป็นวันแรก เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่า นโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลมีเป้าหมายจะยกระดับคุณภาพการศึกษาให้มีคุณภาพ โดยเฉพาะระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาจะทำให้เด็กทุกคนได้รับความรู้ที่กว้างขึ้น การวัดผลจะต้องพัฒนาให้มีมาตรฐานที่ทันสมัยที่สำคัญการจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ควรจะมีมากกว่าปีละหนึ่งครั้ง รวมถึงโรงเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานที่มีอยู่ประมาณ 30,000 โรงทั่วประเทศจะต้องยุบให้เหลือ 20,000 โรง เพราะมีมากเกินไป โดยอยากให้มีโรงเรียนตัวอย่างในทุกอำเภอและถ้าทำได้ก็อยากให้มีทุกตำบลอย่างไรก็ตามในส่วนของเงินพัฒนาโรงเรียนหากมีไม่พอก็ให้ตัดงบฯโฆษณาประชาสัมพันธ์ ป้ายโฆษณารัฐมนตรีขนาดใหญ่ ๆ ตัดออกให้หมดแล้วเอาไปพัฒนาโรงเรียนเพื่อลูกหลานจะดีกว่า
          รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จะต้องลดภาระของการทำผลงานทางวิชาการของครูให้น้อยลงด้วย เพื่อให้ครูมีเวลามุ่งเน้นจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนมากขึ้น ส่วนเรื่องที่ตนจะมาแก้ไขปัญหาการศึกษาของชาติ คือการขจัดทุจริตคอร์รัปชั่นจะต้องหมดไปจากวงการศึกษาไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนตำแหน่งต่าง ๆ การขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะ รวมถึงการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ ซึ่งหากพบว่ามีผู้ร้องเรียนเรื่องทุจริตขึ้นมาตนจะจัดการให้ถึงที่สุด ดังนั้นจึงขอให้ผู้ปกครอง ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียน และนักศึกษาช่วยเป็นหูเป็นตาในการขจัดปัญหานี้ ทั้งนี้รวมถึงปัญหายาเสพติดที่จะต้องหมดไปจากสถานศึกษาด้วย
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า สำหรับการจัดทำเดบิตการ์ดนั้นจะเป็นบัตรที่ให้แก่นักศึกษาที่กู้ยืมเงินกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกกับรายได้ในอนาคต(กรอ.) เพื่อให้เด็กนำเงินที่ได้รับการจัดสรรตามหลักเกณฑ์ของกรอ.ไปใช้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการเรียนได้เพื่อความสะดวกแก่เด็ก โดยทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายเครื่องรูดบัตรจะบันทึกไว้ทั้งหมดว่าเด็กใช้จ่ายอะไรไปบ้าง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการกู้ยืมเงินในรูปของกรอ.จะดีกว่ากองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เพราะเมื่อนักศึกษาเรียนจบแล้วแต่ยังไม่มีงานทำหรือมีงานทำแต่เงินเดือนยังไม่ถึง 16,000 บาท ก็ยังไม่ต้องชำระเงินคืนและจะไม่ถูกฟ้องร้อง แต่ถ้ามีงานทำและเงินเดือนถึงเกณฑ์แล้ว ก็ต้องนำมาชำระคืนเพื่อจะได้นำเงินไปดูแลเด็กคนอื่น ๆ ต่อไป
          รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า ในที่ประชุม สทศ.ได้มีการหารือถึงข้อเสนอของ รมว.ศธ.ที่อยากให้มีการทดสอบโอเน็ตมากกว่าปีละหนึ่งครั้ง โดยเห็นตรงกันเห็นว่าสทศ.สามารถดำเนินการได้ แต่ต้องมีการเร่งพัฒนาคลังข้อสอบให้มีคุณภาพ และข้อสอบที่มีหลายชุดจะต้องสามารถวัดผลได้ตามวัตถุประสงค์เดียวกันโดยไม่เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ
          ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานบอร์ด สทศ. กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวถือเป็นเรื่องดีและเป็นหน้าที่โดยตรงของ สทศ.ในการพัฒนาการทดสอบเพื่อให้สนองตอบผู้ใช้และสามารถนำผลไปใช้ได้จริง อย่างไรก็ตามตนจะเข้าพบ รมว.ศธ.เพื่อหารือในรายละเอียดเพิ่มเติมให้เกิดความเข้าใจตรงกันอีกครั้งหนึ่ง.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 26 ม.ค. 55   อ่าน 84910 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียวเกณฑ์ใช้บัญชีครูผู้ช่วยข้ามเขต
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 769 ครั้ง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้เอาจริงพร้อมรับนักเที่ยวชาวจีน แถลงนโยบายชัดเจนแจงระเบียบปฏิบัติ-มีของดีอวดต่างชาติ
28 มี.ค. 57 | อ่าน 487 ครั้ง
แนะ สกอ.วางเกณฑ์ขั้นต่ำเกาะติดสายสนับสนุน
21 มิ.ย. 60 | อ่าน 418 ครั้ง
ทำหนังสือยืนยันยกเลิก MOU ธ.ออมสิน
19 มิ.ย. 60 | อ่าน 522 ครั้ง
สทศ.คัดครูร่วมออกข้อสอบโอเน็ต
05 ก.ย. 55 | อ่าน 1150 ครั้ง
วิทยาลัยการอาชีพสองพี่น้องระดมจิตอาสาฟื้นฟู-เยียวยาเปิดซ่อมฟรีเครื่องใช้ไฟฟ้า
01 พ.ย. 54 | อ่าน 36936 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.