Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ. เปิดเผย มอบกระทรวงการต่างประเทศ เจรจากับรัฐบาลจีน ทำ G to G นำแท็บเล็ตมาใช้ในไทย
      

รมว.ศธ. เปิดเผย มอบกระทรวงการต่างประเทศ เจรจากับรัฐบาลจีน ทำ G to G นำแท็บเล็ตมาใช้ในไทย

 

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผย มอบกระทรวงการต่างประเทศ เจรจากับรัฐบาลจีน ทำ G to G เพื่อนำอุปกรณ์แท็บเล็ตมาใช้ในประเทศไทย ระบุ อาจต้องของบเพิ่มกว่า 1,000 ล้านบาท

          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงเรื่องของนโยบาย One PC Tablet per Child ว่า ในขณะนี้ กระทรวงศึกษาธิการได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ เจรจากับรัฐบาลจีน หาข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนแบบ Goverment to Goverment (G to G) เพื่อนำอุปกรณ์แท็บเล็ตมาใช้ในประเทศไทย ซึ่งอาจจะต้องเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อของบประมาณจากงบส่วนกลางเพิ่มอีกประมาณ 900-1,000 ล้านบาท เนื่องจากงบประมาณเดิมที่มีกว่า 1,600 ล้านบาทนั้น อาจจะไม่สามารถสั่งซื้อแท็บเล็ตที่คุณสมบัติสูงพอได้ ถึงแม้ว่าเนื้อหาต่างๆที่จะบรรจุลงไปนั้น จะเป็นในรูปแบบของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) แต่ก็เกรงว่าจะไม่สามารถใช้งานด้านอื่นได้เพียงพอ ทั้งนี้ เนื้อหาที่จะบรรจุในช่วงแรกนั้น เป็นเพียงเนื้อหาการเรียนการสอนของระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 เท่านั้น และจะอนุญาตให้เด็กนำเครื่องแท็บเล็ตกลับบ้านได้และรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแลเรื่องการซ่อมแซมในกรณีที่เกิดความเสียหายให้ คาดว่าจะสามารถสั่งซื้อเครื่องแท็บเล็ตมาให้ได้ประมาณ 9 แสนเครื่อง เพื่อรองรับการแจกเด็กกว่า 860,000คน ส่วนที่เหลือ อาจจะนำไปแจกให้กับผู้สอนหรืออาจแจกให้กับเด็กนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เพื่อใช้ในการทำโครงการนำร่องต่อไป

          นายสุชาติ ยังกล่าวอีกว่า จะต้องหารือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เพื่อดำเนินการติดตั้งสัญญาณอินเทอร์เนตไร้สาย (WiFi) ให้ครอบคลุมโรงเรียนกว่า 34,000 แห่งโดยในปัจจุบัน สัญญาณ WiFi มีประมาณ 3,000 แห่งเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานในหลายพื้นที่

 

          ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์โพสเมื่อ : 26 ม.ค. 55   อ่าน 24302 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เฟ้นเด็กไทยเก่งศิลปะ ’ปั้นดินสู่ดาว’ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ
31 มี.ค. 57 | อ่าน 310 ครั้ง
สพป.ยะลา ต้อนรับ จนท.เขตการศึกษามาเลเซียประสานงานลูกเสือไทย-อาเซียน
22 มิ.ย. 55 | อ่าน 824 ครั้ง
“ชินวรณ์” ลั่นปี 54 ขันน็อตขยายห้องเรียนสกัดรับนร.เกินพิกัด
09 พ.ย. 53 | อ่าน 10679 ครั้ง
"บิ๊กตู่" สั่ง ร.ร.-สถานที่ราชการติดค่านิยม12ประการ ลั่นห้ามติดรูปตนตามถนน
15 ก.ย. 57 | อ่าน 504 ครั้ง
มทร.อีสานจัดแสดงศิลปนิพนธ์6สาขาชูศักยภาพบัณฑิตนักออกแบบ-เน้นงานเพื่อสังคม
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 88136 ครั้ง
สอศ.เปิดอิงลิชโปรแกรม
30 ม.ค. 55 | อ่าน 12295 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.