Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เชิญ ผอ.ร.ร.ดังแจงวิธีรับ 13-14 ก.พ. รมว.ศธ.ไฟเขียว’เดบิตการ์ด’รูดเรียนฟรีฯ
      

สพฐ.เชิญ ผอ.ร.ร.ดังแจงวิธีรับ 13-14 ก.พ. รมว.ศธ.ไฟเขียว'เดบิตการ์ด'รูดเรียนฟรีฯ

           เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้นำเสนอระบบการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัวตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของค่าชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียน ที่จัดสรรให้แก่นักเรียนและผู้ปกครอง โดยใช้บัตรเติมเงิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายเดบิตการ์ด แทนการจ่ายเป็นเงินสดต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อใช้ซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนตามวัตถุประสงค์ของโครงการอย่างแท้จริง ซึ่งนายสุชาติเห็นชอบในหลักการ และจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2555 กับนักเรียนในสังกัดสพฐ.ประมาณ 7.8 ล้านคน ทั้งนี้ จากการหารือเบื้องต้นกับธนาคารออมสิน ทางธนาคารออมสินจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการจัดทำเดบิตการ์ดราคาใบละ 50-70 บาท สำหรับการใช้บัตรนั้น ร้านค้าจะต้องเข้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และมีเครื่องที่สามารถรูดเดบิตการ์ดแบบออนไลน์ได้ โดยมูลค่าเงินในบัตรจะมีอายุประมาณ 1 ปีการศึกษา ส่วนข้อกังวลว่าจะปิดกั้นร้านค้าขนาดเล็กนั้น ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งสพฐ.จะจัดเวทีพูดคุยกับทางร้านค้าต่อไป
          ส่วนแนวคิดเรื่องการบริจาคเงินเพื่อแลกกับการเข้าเรียนนั้น คงต้องรอฟังนโยบายจากนายสุชาติก่อน แต่ที่ผ่านมา กพฐ.ได้เปิดโอกาสให้ขยายห้องเรียนพิเศษ หากมองในมุมของการระดมทรัพยากร ก็ถือเป็นช่องทางหนึ่ง เพราะทางโรงเรียนที่เปิดห้องเรียนพิเศษสามารถเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติได้อยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบของสพฐ.และเป็นความสมัครใจของผู้ปกครองทั้งนี้ ในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ตนจะเชิญโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และโรงเรียนที่เปิดสอนเฉพาะระดับมัธยมปลาย มาชี้แจงในรายละเอียดเรื่องการรับนักเรียนอีกครั้งนายชินภัทรกล่าว
          นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวถึงการรับนักเรียน นักศึกษา เข้าศึกษาในสถานศึกษาสังกัด สอศ. ปีการศึกษา 2555 ว่า ได้ขอให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัดประสานแผนการรับนักเรียน นักศึกษากับสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งของรัฐ และเอกชน โดยการรับปีนี้ต้องรับไม่เกิน 40 คนต่อห้อง เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการฝึกปฏิบัติงาน และการรับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) โดยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พฤษภาคม เพราะที่ผ่านมาไม่มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการรับ ทำให้สถานศึกษาของรัฐเปิดรับนักศึกษา ปวส.ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาของเอกชนได้รับผลกระทบ
          การรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในปีการศึกษา 2555 จะสอบคัดเลือกเด็กอาชีวะก่อนการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อสายสามัญ หรือชั้น ม.4 ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดังนั้น หากยังมีที่นั่งเหลือ ก็จะเปิดรับรอบ 2 แต่ต้องไม่เกินห้องละ 40 คน นายชัยพฤกษ์กล่าว
          นายสุชาติกล่าวว่า ในเรื่องการรับนักเรียนเข้าเรียนในสถานศึกษานั้น ต้องแยกเรื่องการบริจาคกับการเข้าเรียนออกจากกัน หากผู้ปกครองยินดีบริจาค ทางโรงเรียนก็รับได้ แต่ไม่ใช่การบริจาคเพื่อแลกที่นั่งเรียน ตนอยากให้ทุกคนคิดบวก เพราะถ้าเราไปห้ามโรงเรียนไม่ให้รับเงินบริจาคเลย โรงเรียนจะไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปพัฒนาการศึกษา ตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน เพราะงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้ยังมีไม่เพียงพอ ซึ่งต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย ตราบใดที่ไม่มีใครเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง หรือคอร์รัปชั่น ก็สามารถทำได้

          --มติชน ฉบับวันที่ 26 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 55   อ่าน 76599 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หมอกำจรเผยแม่พิมพ์มี
26 ก.พ. 59 | อ่าน 556 ครั้ง
สกอ.ชี้ผลดีเอกชนร่วมจัดการศึกษา ขยายผลงาน ’วิจัยเชิงพาณิชย์’ โตเร็ว
24 ก.พ. 57 | อ่าน 669 ครั้ง
ม.รามฯปรับตัวนศ.ลดกว่าหมื่นคน
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1163 ครั้ง
ปรับโครงสร้าง ศธ. แยกอาชีวะ-สกศ.-อุดมฯ
11 ต.ค. 57 | อ่าน 632 ครั้ง
ราชภัฏสุราษฎร์ฯเปิดสอนภาษามลายู สกอ.หนุนเพื่อความเข้าใจประเทศอาเซียน
01 มี.ค. 56 | อ่าน 2200 ครั้ง
เดินหน้าเคลียร์คดีทุจริตใน ศธ. "สุรเชษฐ์" ยันยึดระเบียบราชการ
22 ก.ย. 57 | อ่าน 1037 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.