Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ผุดเดบิตการ์ดเรียนฟรี
      

ศธ.ผุดเดบิตการ์ดเรียนฟรี

 

          รมว.ศึกษาฯ เห็นพ้อง สพฐ.ปรับระบบการจัดสรรเงินเรียนฟรี ผุด เดบิตการ์ด เรียนฟรี มอบ ออมสิน ดำเนินการ ครอบคลุมนักเรียน 7.8 ล้านคนสนนราคาใบละ 50-70 บาท เริ่มใช้ปีการศึกษา 55 ด้าน สุชาติ ย้ำไม่มีนโยบาย บริจาคเงินแลกที่เรียน ขณะที่ ม.1-ม.4-ปวช. ประกาศรับปีนี้ไม่เกิน40 คนต่อห้อง
          เมื่อวันที่ 24 ม.ค.55 นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เสนอระบบการจัดสรรเงินอุดหนุนรายหัว ตามโครงการเรียนฟรีเรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ในส่วนของค่าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนที่จัดสรรให้แก่นักเรียนและผู้ปกครอง
          โดยใช้บัตรเติมเงิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายเดบิตการ์ด แทนการจ่ายเป็นเงินสดต่อ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว. ศึกษาธิการ เพื่อให้นำไปซื้อชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนตามวัตถุประสงค์ของโครงการอย่างแท้จริง ซึ่งรมว.ศึกษาธิการคนใหม่ก็ให้ความเห็นชอบในหลักการ และจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2555 กับนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ประมาณ 7.8 ล้านคน
          นายชินภัทร กล่าวต่อว่า จากการหารือเบื้องต้นกับธนาคารออมสิน โดยทางธนาคารจะเป็นผู้รับผิดชอบในส่วนของการจัดทำเดบิตการ์ด ราคาใบละ 50-70 บาทสำหรับการใช้บัตรนั้น ทางร้านค้า จะต้องเข้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกับสพฐ. และมีเครื่องที่สามารถรูดเดบิตการ์ดแบบออนไลน์ได้ โดยมูลค่าเงินในบัตรจะมีอายุประมาณ 1 ปีการศึกษา ส่วนข้อกังวลว่าจะปิดกั้นร้านค้าขนาดเล็กนั้นไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่ง สพฐ.จะจัดเวทีพูดคุยกับทางร้านค้าต่อไป
          ส่วนเรื่องการบริจาคเพื่อแลกกับการเข้าเรียนนั้น คงต้องรอฟังนโยบายจาก รมว.ศึกษาธิการก่อน แต่ที่ผ่านมากพฐ.ได้เปิดโอกาสให้มีการขยายห้องเรียนพิเศษ ซึ่งหากมองในมุมของการระดมทรัพยากร จุดนี้ก็ถือเป็นช่องทางเพราะทางโรงเรียนที่เปิดห้องเรียนพิเศษสามารถเก็บค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าปกติได้ อยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามระเบียบของสพฐ. และเป็นความสมัครใจของผู้ปกครองทั้งนี้ในวันที่13-14 ก.พ.55 จะเชิญโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงโรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และโรงเรียนที่เปิดสอนเฉพาะระดับ ม.ปลาย มาชี้แจงในรายละเอียดเรื่องการรับนักเรียนอีกครั้ง
          นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงเรื่องการรับนักเรียนเข้าเรียนในสถานศึกษา ว่า ต้องแยกเรื่องการบริจาคกับการเข้าเรียนออกจากกันซึ่งถ้าหากผู้ปกครองยินดีบริจาค ทางโรงเรียนก็สามารถรับได้ แต่ไม่ใช่เป็นการบริจาคเพื่อแลกที่นั่งเรียน ซึ่งอยากให้ทุกคนคิดบวก เพราะถ้าเราไปห้ามโรงเรียนไม่ให้รับเงินบริจาคเลย โรงเรียนก็จะไม่มีเงินเพียงพอที่จะไปพัฒนาการศึกษาตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน เพราะงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้ยังมีไม่เพียงพอ ซึ่งต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย และตราบใดที่ไม่มีใครเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง หรือคอร์รัปชั่นก็เป็นเรื่องที่สามารถทำได้
          ด้าน นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.)กล่าวถึงการรับนักเรียน นักศึกษา เข้าศึกษาในสถานศึกษาสังกัด สอศ. ปีการศึกษา 2555 ว่า ได้ให้คณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัด ประสานแผนการรับนักเรียน นักศึกษากับสถานศึกษาอาชีวศึกษาทั้งของรัฐ และเอกชน โดยการรับเด็กปีนี้ต้องรับไม่เกิน 40 คนต่อห้องเพื่อไม่ให้มีปัญหาในการฝึกปฏิบัติงานและการรับระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พ.ค.55 เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีการกำหนดระยะเวลาสิ้นสุดการรับทำให้สถานศึกษาของรัฐเปิดรับนักศึกษา ปวส.ไปเรื่อยๆ ส่งผลให้สถานศึกษาอาชีวศึกษาของเอกชนได้รับผลกระทบ
          การรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ในปีการศึกษา 2555 จะสอบคัดเลือกเด็กอาชีวศึกษาก่อนการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อสายสามัญ หรือชั้น ม.4 ของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ดังนั้นหากยังมีที่นั่งเหลือก็จะมีการเปิดรับรอบ 2 แต่ทั้งนี้ก็จะต้องไม่เกินห้องละ 40 คน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 25 ม.ค. 55   อ่าน 48416 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การเรียกรับเงินผู้ที่สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งครูผู้ช่วยและรอเรียกบรรจุ..เป็นความผิดวินัยหรือไม่
29 ม.ค. 58 | อ่าน 332 ครั้ง
ศธ.สั่งออกกฎล้อมคอกรับน้อง
11 พ.ค. 55 | อ่าน 2053 ครั้ง
ด่วนที่สุด ขอข้อมูลข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ พ.ศ.2561
03 ก.ย. 56 | อ่าน 537 ครั้ง
อาชีวะระดมทุนบูรณะ’วัดบุญเรือง’รอช่างล้านนาฟื้นฟูหอระฆัง-อาคารเรียนประสบภัย
05 ส.ค. 57 | อ่าน 339 ครั้ง
เปิดเทอมใหม่ปลายด้านขวาน "ครูใต้" พร้อมสู้เพื่อลูกศิษย์
17 พ.ค. 56 | อ่าน 715 ครั้ง
สนช.ยุ "ผอ.บดินทรฯ"ฟ้องศาลปค.
12 พ.ย. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.