Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอน ’เสมา 1’ สานต่อครูพันธุ์ใหม่ นศ. 3 หมื่นรอลุ้น/ผุดครูอาเซียน
      

วอน 'เสมา 1' สานต่อครูพันธุ์ใหม่ นศ. 3 หมื่นรอลุ้น/ผุดครูอาเซียน

 

          นายสุรวาท ทองบุ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) มหาสารคาม ประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย(ส.ค.ศ.ท.) เปิดเผยว่า การประชุมสภาคณบดีฯครั้งที่ 1/2555 เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ตนในฐานะประธานสภาฯ เร่งผลักดันโครงการครูพันธุ์ใหม่อย่างแข็งขัน ซึ่งสัปดาห์นี้ตนจะยื่นเรื่องขอพบ นายสุชาติธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่เพื่อเข้าชี้แจงทำความเข้าใจโครงการดังกล่าวและเร่งให้เกิดการขับเคลื่อนโดยเร็วโดยเฉพาะการขอให้ รมว.ศึกษาธิการ แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการและคณะกรรมการคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตและนักศึกษาทุนชุดใหม่ เพื่อให้โครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ตั้งแต่ปี 2554-2558 จำนวน 5 รุ่นรวมทั้งสิ้น 30,000 คน สามารถดำเนินต่อไปได้ตามมติ ครม.ชุดเดิม นอกจากนี้อยากเสนอให้มอบหมาย เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะเป็นข้าราชการประจำในสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้ทำหน้าที่ประธานโครงการฯ เพื่อไม่ให้เกิดการหยุดชะงักจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีก
          ที่ประชุมมีความเห็นต่อมติของคุรุภาที่จะให้มีการเสนอแก้ไขข้อบังคับคุรุสภาว่าด้วยใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ โดยปรับแก้ให้ต่อไปผู้จะขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู จะต้องผ่านการสอบวัดความรู้จากสำนักงานคุรุสภา และต้องสอบผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ ที่คุรุสภากำหนด จึงจะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ โดยมีเป้าหมายใช้กับบัณฑิตที่จบการศึกษาในปี 2556 ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่อยากให้ใช้การทดสอบสำหรับนักศึกษา ที่เข้าเรียนในปีการศึกษา 2556 เป็นต้นไป เพราะโดยหลักการแล้วการออกกฎระเบียบ หรือมาตรฐานใหม่ควรใช้บังคับกับนักศึกษาที่เข้าใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความไม่เป็นธรรมกับนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่
          นายสุรวาท กล่าวและว่า ที่ประชุมยังได้หารือการเตรียมความพร้อมสำหรับประชาคมอาเซียน ในส่วนของครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ โดยมอบให้คณบดีทุกมหาวิทยาลัยเตรียมการเปิดสอนหลักสูตรครูอาเซียน เพื่อรองรับนักเรียนจากทุกประเทศมาเป็นครูด้วยเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่าอยากฝากถึง รมว.ศึกษาธิการ คนใหม่ ขอให้มีนโยบายการผลิตครูพันธุ์ใหม่ที่ชัดเจนมีความต่อเนื่องในการผลิตครู เพื่อให้การจัดการศึกษามีความเชื่อมโยงกัน ที่ผ่านมาก่อนดำเนินการหลักสูตรครู 5 ปี ก็ได้มีการวิเคราะห์วิจัยแล้วว่า หลักสูตรดังกล่าวดีแต่ขณะนี้ดำเนินการยังไม่ถึง 5 ปี ดังนั้นจึงยังไม่เห็นผลสัมฤทธิ์
          เวลานี้อัตราครูขาดแคลนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นประถมหรือมัธยม หรือครูช่าง เมื่อเทียบกับจำนวนเด็กที่เข้าเรียน ดังนั้น นโยบายการผลิตครูต้องมีความชัดเจนแต่สิ่งที่อยากฝากรัฐบาล ก็คือเมื่อผลิตครูเข้าสู่ระบบแล้วจะต้องมีอัตรารองรับ แม้มีการเปลี่ยนรัฐบาล แต่นโยบายการผลิตครูต้องจะอยู่ต่อเนื่อง เพราะจะเป็นการจูงใจให้นักศึกษาที่เก่งหันมาเป็นครู รวมถึงอัตราเงินเดือน รายได้ ความมั่นคงของครูในระบบจะต้องสร้างขึ้นด้วย ทั้งนี้ในส่วนของมทร.ธัญบุรี ไม่ว่าจะมีนโยบายให้ผลิตครูหลักสูตร 4 ปี หรือ 5 ปี มหาวิทยาลัยสามารถผลิตครูได้ทั้งนั้น
          คณบดีฯ กล่าวและว่า ขณะนี้นักศึกษาหลักสูตร 5 ปี ของ มทร.ธัญบุรี กำลังสับสน เพราะเพิ่งเรียนได้แค่ 2 ปี ก็มีความกังวลว่า จบแล้วจะทำอะไร มีเงินเดือนเท่าไร จะมีปัญหาหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลจะต้องดูแลรับผิดชอบในสิ่งที่ค้างอยู่ในระบบการพัฒนากำลังคนของทุกรัฐบาลเพื่อให้ประเทศเข้มแข็ง ผมคิดว่าการผลิตครูหลักสูตร 5 ปี ถือว่ามาถูกทางแล้ว แต่กว่าเราจะเห็นผลทั้งระบบจริงๆ อาจต้องรอเวลาถึง 10 ปี เพราะเด็กกลุ่มนี้จะจบแล้วออกไปสอนจนเห็นผลก็ต้องใช้เวลาฉะนั้นสิ่งเหล่านี้ต้องเป็นนโยบายที่ต่อเนื่องเราเชื่อว่าเด็กไทยในอนาคตจะเป็นเด็กที่เก่ง ทั้งความรู้และทัศนคติ เป็นมนุษย์ที่อยู่ในสังคมอย่างยั่งยืนและมีความสุขซึ่งต้องดูบริบทในการยกระดับอาชีพครูด้วย

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 24 ม.ค. 55   อ่าน 22476 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ. ชงรับคนพิการเข้าทำงาน
15 ม.ค. 59 | อ่าน 457 ครั้ง
ฮือฮาวัดเชียงราย-เปิดร.ร.ผู้เฒ่า
03 ต.ค. 56 | อ่าน 601 ครั้ง
ปี 2556 เรียนอาชีวะจบปริญญาตรี
05 พ.ย. 55 | อ่าน 756 ครั้ง
ศธ.รื้อเกณฑ์ "ย้าย-สอบ" ครู-ผอ. สกัด "ทุจริต-คัดเลือกไม่ได้มาตรฐาน" เล็งแม่พิมพ์อยู่ร.ร.เดิม 4 ป
16 ก.ค. 58 | อ่าน 538 ครั้ง
สั่ง สพฐ.ทำหนังสือถึงเขตพื้นที่ชะลอย้าย
18 ต.ค. 57 | อ่าน 716 ครั้ง
ชี้สกอ.-ก.พ.อ.ไม่มีอำนาจปรับเพิ่มเงินเดือน
11 พ.ย. 58 | อ่าน 397 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.