Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมต.ฟื้นแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูก’เข้าเรียน’
      

รมต.ฟื้นแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูก'เข้าเรียน'

 

          สุชาติ ปิ๊งไอเดีย ห้ามวิ่งเต้นฝากเด็กเข้าเรียน แต่ไม่ห้ามรับเงินบริจาคเพื่อแลกโอกาสการได้เข้าเรียน แจงเหตุรัฐบาลมีงบประมาณสนับสนุนสถานศึกษาจำกัด ยันไม่ก้าวล่วงมาตรการประเมินคุณภาพระดับอุดมศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัย คาดตลาดแรงงานประเมินจากบัณฑิตที่จบการศึกษาได้ ชี้มหาวิทยาลัยมีมากหากมาตรฐานไม่ถึง อาจต้องปิดตัวลง
          เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการรับนักเรียนประจำปีการศึกษา 2555 ว่า ตนจะไม่ให้มีการวิ่งเต้นฝากเด็กเข้าเรียนอย่างแน่นอน และก็จะไม่รับฝากใครเข้าเรียนด้วยไม่ว่าจะเป็น ส.ส.หรือใครก็ตาม ไม่เช่นนั้นประชาชนจะหาความยุติธรรมได้จากที่ไหน ส่วนการขอรับบริจาคของโรงเรียนก็คงไม่ไปเข้มงวด เพราะต้องเข้าใจว่าในปัจจุบันงบประมาณที่จะนำไปสนับสนุนโรงเรียนยังไม่เพียงพอ ดังนั้น ทางโรงเรียนจำเป็นต้องขอรับบริจาค แต่ทุกอย่างต้องทำอย่างโปร่งใสไม่ใช่การทุจริตคอร์ รัปชั่น เช่น รับบริจาคมาแล้วเอาเงินเข้ากระเป๋าผู้บริหารสถานศึกษา เป็นต้น
          ศ.ดร.สุชาติ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการรับเงินบริจาคเพื่อแลกกับการเข้าเรียน หากมีการกำหนดไว้ในระบบวิธีการรับนักเรียนก็สามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช่การเก็บเงินเข้ากระเป๋าของผู้บริหารเอง เพราะโรงเรียนในต่างจังหวัด ทางกระทรวงไม่มีงบประมาณที่เพียงพอ หากต้องการครูสอนภาษาอังกฤษตนก็ยินดีที่จะให้เรี่ยไรเงินจากผู้ปกครองและคงไม่ห้าม เพราะหากให้ผู้ปกครองบริจาคแล้วไม่ให้สิทธิเข้าเรียนก็คงไม่มีใครบริจาค เหมือนโรงเรียนเอกชนชื่อดัง เวลาจะเข้ายังต้องจ่ายเงินหลายแสนบาท สำหรับกรณีมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เปิดศูนย์จัดการศึกษานอกที่ตั้งกันมากนั้น ตนคงไม่เข้าไปดูการเปิดหลักสูตรต่าง ๆ เพราะสำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ดูแลอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายหลักสูตรที่ไม่ได้เปิดสอน แม้จะผ่านการอนุมัติจากสภามหา วิทยาลัยมาแล้ว ทั้งนี้ตนคงไม่ไปตัดสินว่ามหาวิทยาลัยแห่งไหนดีหรือไม่ดี ให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบเอง
          มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนมาแล้วไม่ได้มาตรฐาน เช่น เอาคนไม่เก่งไปเป็นอาจารย์สอน คนที่จ่ายเงินเข้าไปเรียนก็จะตัดสินเอง หรือจ่ายครบจบแน่ คนเรียนก็คงไม่ยอม สิ่งเหล่านี้เป็นการประเมินจากบุคคลที่สาม ผมจึงไม่ไปตัดสินอะไรเพราะตราบใดที่เขามีตลาด มีผู้เรียนก็ต้องให้ตลาดเป็นผู้ตัดสิน ผมคิดว่าตอนนี้มหาวิทยาลัยในเมืองไทยมีมากเกินไปต่อไปคงจะเจ๊งกันแน่นอน เหมือนที่ญี่ปุ่นเคยมีมหาวิทยาลัยกว่าพันแห่งตอนนี้เหลือประมาณ 700 แห่งเท่านั้น  รมว.ศึกษาธิการ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 24 ม.ค. 55   อ่าน 26611 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ลดภาระครู สั่งลดความถี่รายงานกิจกรรม
19 พ.ย. 58 | อ่าน 756 ครั้ง
’ชินวรณ์’ เล็งคุมเองผลักดันตั้งสถาบันอาชีวะ
18 ต.ค. 53 | อ่าน 9471 ครั้ง
สกศ. จัดประชุมเสวนาทางวิชาการ รวมพลังพัฒนาคุณภาพครู หัวใจของการปฏิรูปการศึกษา
16 ส.ค. 54 | อ่าน 40963 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ"วิทยฐานะเชี่ยวชาญ" 36 ราย (26 ม.ค.2559)
03 ก.พ. 59 | อ่าน 1021 ครั้ง
คุณครูมีลุ้น! สพฐ.เสนอรายชื่อรางวัลเพื่อให้ ก.ค.ศ.พิจารณาเป็นรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป
19 ต.ค. 58 | อ่าน 1057 ครั้ง
ม็อบครูผู้ช่วย ฮือประท้วง! จี้กคศ.ทบทวนมติ ปลดจากราชการ
29 ก.ค. 56 | อ่าน 1002 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.