Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ต่อยอด "ครูภูมิปัญญา" ชูคนรุ่นใหม่ 30% นั่งบอร์ดกกศ.
      

ต่อยอด ครูภูมิปัญญา ชูคนรุ่นใหม่ 30% นั่งบอร์ดกกศ.

 

          สุพินดา ณ มหาไชย

          กว่า 3 เดือน นับจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2554 มีมติให้ ดร.เอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ อดีตรองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มาดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) แทน รศ.ดร.ธงทอง จันทรางศุ ซึ่งโอนย้ายไปดำรงตำแหน่ง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ใช้เวลาไม่นานเจ้าตัวก็เริ่มเข้าที่เข้าทางกับตำแหน่งใหม่ และได้นัดพบสื่อมวลชนเพื่อเปิดเผยโฉมทิศทางการทำงานของสภาการศึกษาในปี 2555
          เปิดประเด็นแรกที่อยู่ในโผการทำงาน คือ การผลักดันให้สภาการศึกษาเป็นที่รู้จักรของสาธารณชนมากขึ้น แต่ ดร.เอนก ย้ำว่า ไม่ใช่รู้ว่าสภาการศึกษาตั้งอยู่ที่ไหร แต่ให้ชาวบ้านรู้ว่า สภาการศึกษามีบทบาทช่วยสร้างอนาคตของประเทศ อย่างไรก็ตาม สภาการศึกษาทำงานในเชิงนโยบายโดยทำงานร่วมกับหน่วยอื่นๆ เพราะฉะนั้น สภาการศึกษาจะต้องสามารถสื่อสารที่จะดำเนินการออกให้เป็นรูปธรรม เพื่อให้หน่อยงานต่างๆ รับได้ ดำเนินการได้ โดยสภาการศึกษาเป็นฝ่ายติดตามผล
          ประเด็นต่อมา ดร.เอนก บอกว่า สภาการศึกษาต้องการสร้างวัฒรธรรมให้เกิดในหมู่เยาวชนไทย เด็กไทยชอบแต่ เอเอฟ หรือ เดอะ สตาร์ อยากประกวดอยากเป็นแชมป์ในเวทีประกวดร้องเพลงรายการดัง แต่เราเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ความคิดของเด็กไทยใหม่ จัดประกวดหาแชมเปี้ยนทางการเรียนบ้าง ทำให้มีศิลปินทางด้านศาสตร์ต่างๆ เกิดขึ้นบ้าง นอกจากศิลปินทางด้านการร้องเพลง ต้องเปลี่ยนโฉมหน้าให้คนไทยใฝ่การศึกษาให้ได้
          ดร.เอนก เล่าต่อว่า ขณะเดียวกันสภาการศึกษาก็จะทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนในแต่ละวิชา เช่น ทำงานร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) พัฒนาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ และทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆ
          สภาการศึกษามีแผนจะส่งเสริมการใช้ภาษาไทยเป็นพิเศษด้วย ส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ การใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การจัดประกวดคัดลายมือ การประกวดอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนการสอนวิชาภาษาไทยในหลวงให้ความสำคัญ ขณะเดียวกันมีแผนส่งเสริมการอ่านด้วย ปัจจุบันคนไทยยังอ่านน้อยมาก ในประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาแล้ว อย่างยุโรป บนรถไฟฟ้าผู้โดยสารจะใช้เวลาว่างบนรถอ่านหนังสือเกือบร้อยละ 90 แต่
คนไทยมีไม่กี่คนจะหยิบหนังสือมาอ่าน ส่วนใหญ่ก็โทรศัพท์ หรือเล่นเกมในมือถือ เพราะฉะนั้นจะต้องผลักดันให้ กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งการอ่าน จะอ่านหนังสือจริง หรืออ่านผ่านอีบุ๊กก็ได้
          ครูภูมิปัญญา เป็นอีกเรื่องที่สภาการศึกษาต้องการต่อยอดในปี 2555 ดร.เอนก บอกว่า จะผลักดันให้มี สมัชชาครูภูมิปัญญา เกิดขึ้น คนเหล่านี้นอกจากจะเป็น ปัญญาของท้องถิ่นแล้ว ต้องการให้พวกเขาเป็นตัวแทนดูแลท้องถิ่นด้วย นำข้อเสนอแนะจากท้องถิ่นมาสู้รัฐบาล หรือคณะรัฐมนตรี พร้อมสะท้อนว่า นโยบายของรัฐบาลเมื่อลงไปสู่ท้องถิ่นแล้วเกิดผลหรือไม่ ตรงนี้จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ
          ยังมีอีกหลายเรื่องที่สภาการศึกษาต้องการจะดำเนินการ รวมถึงการปรับตัวบุคคลในคณะกรรมการการศึกษาแหง่ชาติ (บอร์ดกกศ.) ด้วย จะต้องพยายามนำคนนอกวงการศึกษาหรือคนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นกรรมการให้มีสัดส่วนมากขึ้น อาจจะประมาณร้อยละ 30 เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้มาช่วยกันกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาการศึกษาของชาติไทยด้วย ดร.เอนก กล่าวทิ้งท้าย

 

          --คมชัดลึก ฉบับวันที่ 23 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 81009 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.สั่งวิเคราะห์จุดคุ้มทุนเรียนฟรีเล็งปรับค่าชุดน.ร.-ยันหนังสือถึงมือเด็กสัปดาห์นี้
16 มิ.ย. 54 | อ่าน 88881 ครั้ง
ผอ.มหิดลฯ หนุนปั้นนักวิทย์ สสวท.คาด ปี 60 เพิ่มเท่าตัว
18 ส.ค. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
ปทุมฯโผล่อีกสอนไม่เป็น 5ครูผู้ช่วย 3ใน5สอบได้ที่1ด้วย อันดับ 800 ก็ยังบรรจุ
16 มี.ค. 56 | อ่าน 989 ครั้ง
ครูเฮ! ก.ค.ศ.ปรับเงินเดือนปี’56 - 57 สูงสุดป.ตรี - โท 1.7 - 1.8 หมื่นบาท เร่งตั้งงบชง’คร
14 พ.ค. 56 | อ่าน 555 ครั้ง
แห่สมัคร GAT-PAT วันแรก กว่า 9 หมื่นคน ทำระบบอืด สทศ.เร่งแก้
23 พ.ย. 60 | อ่าน 490 ครั้ง
เร่งปฏิทินสอบ ผอ.ร.ร.5 พันอัตรา เสนอคปภ.โรงเรียนมีเด็กต่ำกว่า 40 คนไม่บรรจุ ผอ.ใหม่
04 พ.ย. 59 | อ่าน 544 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.