Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงบอร์ดคุรุสภาเปิดหลักสูตรป.บัณฑิต เลขาฯกศน.อุ้มครูไร้ใบอนุญาต-ให้โอกาสพัฒนา
      

ชงบอร์ดคุรุสภาเปิดหลักสูตรป.บัณฑิต เลขาฯกศน.อุ้มครูไร้ใบอนุญาต-ให้โอกาสพัฒนา

 

          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้ร่วมหารือกับตนเกี่ยวกับการจัดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ให้แก่บุคลากรของ กศน. โดยเฉพาะสายผู้สอนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากคุรุสภาประกาศยกเลิกการรับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) และหลักสูตรฝึกอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพ ตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค.2553 ทำให้สถานศึกษาไม่สามารถเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิตใหม่หลังจากวันที่ 19 ส.ค.ได้ อย่างไรก็ตาม มติบอร์ดคุรุสภาเปิดช่องไว้ว่า หากหน่วยงานใดมีความจำเป็นก็ให้เสนอขอเปิดได้เป็นรายกรณีโดยเสนอเข้าบอร์ดเพื่อขอความเห็นชอบ แต่ต้องให้รายละเอียดว่ามีผู้ประกอบวิชาชีพกี่คนที่ได้รับความเดือดร้อน จะใช้มหาวิทยาลัยใดบ้างจัดการเรียนการสอน แต่ละแห่งมีคนเรียนกี่คน ผู้เรียนชื่ออะไร เพื่อป้องกันปัญหาการผลิตเกินจำนวนเหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว เช่น ทำความตกลง 4,000 คนแต่ผลิตออกมา 8,000 คน เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องคุมเข้มตั้งแต่เริ่มต้น
          โดยหลักกฎหมายตามข้อบังคับของคุรุสภาไม่ได้บังคับว่าต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทุกตำแหน่ง บางตำแหน่งในบางหน่วยงานก็ไม่ต้องใช้ แต่สำหรับ กศน.คงเป็นนโยบายที่อยากให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานสอนมีคุณภาพ ก็ให้โอกาสครูในการพัฒนาตนเอง ทั้งนี้ หาก กศน.ทำรายละเอียดเสนอมาเร็วก็น่าจะสามารถนำเข้าบอร์ดคุรุสภาได้ในการประชุมเดือนก.พ.เลขาธิการคุรุสภากล่าว
          ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. กล่าวว่ากศน.มีบุคลากรที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูกว่า4,000 คน โดยเฉพาะครูจ้างของ กศน. ซึ่งเมื่อทำงานครบ 3 ปีก็มีสิทธิ์สอบเป็นข้าราชการครู แต่หากไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก็จะไม่สามารถสอนได้ และขณะนี้ก็ไม่มีมหาวิทยาลัยเปิดสอน ป.บัณฑิตแล้ว ตนจึงมาหารือกับคุรุสภาเพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรเหล่านี้มีโอกาสพัฒนาตนเอง แต่ขึ้นอยู่กับบุคลากรแต่ละคนว่าจะสนใจหรือไม่ ซึ่ง กศน.ไม่ได้บังคับ โดยจะมีการสำรวจความต้องการเพื่อจัดทำรายละเอียดเสนอคุรุสภาต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 84729 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผลการประเมินคัดเลือกผลรายงานดีเด่น รางวัล MOE AWARDS ปี 2558
04 มี.ค. 59 | อ่าน 1076 ครั้ง
บัญชีเงินเดือนใหม่ครูป.ตรี 12,530 สัญญาบวกค่าครองชีพให้ครบ 15,000 /รร.เอกชนรอลุ้น
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12133 ครั้ง
รมช.ศธ.เล็งบรรจุ “คลินิกหมอครอบครัว” ลงแผนการเรียนการสอน
04 พ.ย. 59 | อ่าน 328 ครั้ง
สป.ศธ.แจ้งการเลื่อนขั้นเงินเดือนข้าราชการครูและลูกจ้างประจำ ครั้งที่ 1 (1 เมษายน 2558)
26 ก.พ. 58 | อ่าน 580 ครั้ง
สพฐ.เข้มภาคปฏิบัติวิทยากรแกนนำซ่อมบำรุงอุปกรณ์ DLTV สู่เขตพื้นที่
23 พ.ย. 61 | อ่าน 330 ครั้ง
ชูคู่มือพัฒนาร.ร.ต้นแบบ 9 ระบบ มร.สส.เล็งพัฒนาผู้บริหาร-ครู-เด็กอีก1-2ปี
17 ธ.ค. 55 | อ่าน 866 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.