Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงบอร์ดคุรุสภาเปิดหลักสูตรป.บัณฑิต เลขาฯกศน.อุ้มครูไร้ใบอนุญาต-ให้โอกาสพัฒนา
      

ชงบอร์ดคุรุสภาเปิดหลักสูตรป.บัณฑิต เลขาฯกศน.อุ้มครูไร้ใบอนุญาต-ให้โอกาสพัฒนา

 

          นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้ร่วมหารือกับตนเกี่ยวกับการจัดหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต(ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู ให้แก่บุคลากรของ กศน. โดยเฉพาะสายผู้สอนที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ เนื่องจากคุรุสภาประกาศยกเลิกการรับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) และหลักสูตรฝึกอบรมความรู้ตามมาตรฐานวิชาชีพ ตั้งแต่วันที่ 19 ส.ค.2553 ทำให้สถานศึกษาไม่สามารถเปิดสอนหลักสูตร ป.บัณฑิตใหม่หลังจากวันที่ 19 ส.ค.ได้ อย่างไรก็ตาม มติบอร์ดคุรุสภาเปิดช่องไว้ว่า หากหน่วยงานใดมีความจำเป็นก็ให้เสนอขอเปิดได้เป็นรายกรณีโดยเสนอเข้าบอร์ดเพื่อขอความเห็นชอบ แต่ต้องให้รายละเอียดว่ามีผู้ประกอบวิชาชีพกี่คนที่ได้รับความเดือดร้อน จะใช้มหาวิทยาลัยใดบ้างจัดการเรียนการสอน แต่ละแห่งมีคนเรียนกี่คน ผู้เรียนชื่ออะไร เพื่อป้องกันปัญหาการผลิตเกินจำนวนเหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว เช่น ทำความตกลง 4,000 คนแต่ผลิตออกมา 8,000 คน เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องคุมเข้มตั้งแต่เริ่มต้น
          โดยหลักกฎหมายตามข้อบังคับของคุรุสภาไม่ได้บังคับว่าต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทุกตำแหน่ง บางตำแหน่งในบางหน่วยงานก็ไม่ต้องใช้ แต่สำหรับ กศน.คงเป็นนโยบายที่อยากให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานสอนมีคุณภาพ ก็ให้โอกาสครูในการพัฒนาตนเอง ทั้งนี้ หาก กศน.ทำรายละเอียดเสนอมาเร็วก็น่าจะสามารถนำเข้าบอร์ดคุรุสภาได้ในการประชุมเดือนก.พ.เลขาธิการคุรุสภากล่าว
          ด้านนายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการ กศน. กล่าวว่ากศน.มีบุคลากรที่ยังไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูกว่า4,000 คน โดยเฉพาะครูจ้างของ กศน. ซึ่งเมื่อทำงานครบ 3 ปีก็มีสิทธิ์สอบเป็นข้าราชการครู แต่หากไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูก็จะไม่สามารถสอนได้ และขณะนี้ก็ไม่มีมหาวิทยาลัยเปิดสอน ป.บัณฑิตแล้ว ตนจึงมาหารือกับคุรุสภาเพื่อเปิดโอกาสให้บุคลากรเหล่านี้มีโอกาสพัฒนาตนเอง แต่ขึ้นอยู่กับบุคลากรแต่ละคนว่าจะสนใจหรือไม่ ซึ่ง กศน.ไม่ได้บังคับ โดยจะมีการสำรวจความต้องการเพื่อจัดทำรายละเอียดเสนอคุรุสภาต่อไป

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 24 ม.ค. 2555 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 84831 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มองภาพ “ครู” ผ่านงานศิลป์
19 ส.ค. 54 | อ่าน 92766 ครั้ง
วิจัยการศึกษาเด็กใต้คุณภาพดีขึ้นครูมีเทคนิคสอนดีกระตุ้นเรียนรู้
19 ส.ค. 53 | อ่าน 9135 ครั้ง
สกสค.ปลุกครูมีวินัยในการใช้จ่าย
10 ต.ค. 54 | อ่าน 65265 ครั้ง
อดีตคณบดีจุฬาฯ มองการสอนแบบเหมา ทำเด็กไม่อยากเรียน-ผลประเมินเฉลี่ยต่ำ
15 ต.ค. 58 | อ่าน 645 ครั้ง
คุมกำเนิดผลิตบัณฑิตครู2.5หมื่นต่อปี
22 ก.ย. 58 | อ่าน 452 ครั้ง
ร้องศาลขอสิทธิบรรจุผอ.ร.ร. ’สพฐ.’ชง’ก.ค.ศ.’ชี้ขาด 28 ม.ค.
25 ม.ค. 56 | อ่าน 1073 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.