Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’สุชาติ’เข้มล้างวงจรทำงานหวังเงินทอน
      

'สุชาติ'เข้มล้างวงจรทำงานหวังเงินทอน

 

ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางเข้า ศธ. วันแรกในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เพื่อมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารและบุคลากร ศธ. ซึ่งตนจะสานต่อนโยบายการศึกษาของพรรคเพื่อไทยที่ตนเป็นประธานยกร่าง ซึ่งมีหลักการสำคัญที่ต้องการให้การศึกษาระดับโรงเรียนมีคุณภาพ นักศึกษาไทยเป็นมืออาชีพ มีโอกาสเข้าถึงแหล่งทุนการศึกษาหรือเรียนก่อนผ่อนทีหลัง เป็นต้น สำหรับโครงการที่จะเร่งดำเนินการ อาทิ จัดหาคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้นักเรียน ทำอีบุ๊กหรือหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ไปใส่ในคอมพิวเตอร์ เพื่อไม่ให้เด็กต้องแบกหนังสือหนัก แก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาอย่างจริงจัง นอกจากนี้จะให้นักเรียนได้เรียนภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาจีนกับเจ้าของภาษาให้มากขึ้น และจะอบรมครูไทยที่มีความสามารถให้มากขึ้น ตลอดจนแก้ไขปัญหาหนี้สินข้าราชการครู และการแต่งตั้งโยกย้ายทุกตำแหน่งต้องยุติธรรม
          รมว.ศธ. กล่าวต่อไปว่า ปัญหาครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น ตนได้ยินมามากว่ามีการเรียกรับเงินรับทองในการโยกย้าย เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง และอื่น ๆ ซึ่งจะต้องทำเรื่องเหล่านี้ให้โปร่งใส ยุติธรรมปลอดการคอร์รัปชั่น โดยจะมีการตั้งที่ปรึกษาขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ จะเปิดเว็บไซต์และโทรศัพท์รับเรื่องร้องเรียน ซึ่งในเรื่องความก้าวหน้าของครูนั้น จะต้องลดกฎต่าง ๆ ที่กดลงบนตัวครูลงให้เหลือไม่ถึง 1 ใน 3 การประเมินผลงานของครู หรือการโยกย้ายอยากให้ใช้หลักเกณฑ์ที่เป็นวิทยาศาสตร์เอาตัวเลขมาจับได้และมีการให้คะแนนอย่างเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ โดยคะแนนมาจากผู้ใช้บริการ เช่น นักเรียน ผู้ปกครอง ชุมชน เป็นต้น ลดคะแนนจากเจ้านายให้เหลือ 10-20% รวมถึงลดการใช้ดุลพินิจลง และควรบอกระยะเวลาด้วยว่าจะรู้ผลเมื่อไหร่เพื่อไม่ต้องเสียเวลาคอย เป็นต้น
          ผมไม่อยากให้ครูไปวิ่งรับใช้ทุกกิจการในจังหวัด ครูมีหน้าที่สอนในชั้นเรียนให้เต็มที่ ไม่ใช่ให้ครูมาเข้าแถวต้อนรับผู้ใหญ่ และฝากไปถึงคนที่ชอบวิ่งเต้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องฝากเด็กเข้าเรียน แต่งตั้งโยกย้ายหรือเรื่องอื่น อย่ามาวิ่งกับผม เพราะผมไม่ชอบความไม่ยุติธรรม ผมจะมอบนโยบายให้ฝ่ายปฏิบัติไปทำแล้วเวลาปฏิบัติก็อย่าหวังเงินทอน หรือเรียกเปอร์เซ็นต์ อย่าให้มีการกินสินบาทคาดสินบน หากมีการร้องเรียนมาผมจะสั่งสอบสวนและโทษอย่างเด็ดขาด ศ.ดร.สุชาติ กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 23 ม.ค. 55   อ่าน 84587 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ปรับหลักสูตรแก้ตกงาน
02 เม.ย. 56 | อ่าน 786 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการเผย 6 จังหวัดร้องฝากเด็กเข้าโรงเรียนประจำจังหวัด
29 มี.ค. 54 | อ่าน 50020 ครั้ง
ไฟเขียวเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ค้างบัญชี
17 ก.พ. 61 | อ่าน 720 ครั้ง
'ศธ.'เปิดโอกาสการศึกษาอาชีพ
18 ม.ค. 54 | อ่าน 9080 ครั้ง
ผลวิจัยเผยข้อจำกัดการศึกษาไทยชี้ต้องพึ่งโอท็อป - สกศ.แนะปลุกเด็กสร้างสรรค์
05 เม.ย. 55 | อ่าน 10836 ครั้ง
เตือนครูอย่าจ้างทำผลงานวิชาการ–วิทยานิพนธ์
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9305 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.