Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดใจครูดีไม่มีอบายมุขผู้สร้างค่านิยมแม่พิมพ์
      

เปิดใจครูดีไม่มีอบายมุขผู้สร้างค่านิยมแม่พิมพ์

 

          วิชิต พลบำรุง ผู้อำนวยการโรงเรียนน้ำพองพัฒนศึกษา รัชมังคลาภิเษก ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เป็น 1 ใน 84 ผู้บริหารสถานศึกษาซึ่งได้รับการประกาศเกียรติคุณ ครูดีไม่มีอบายมุข เนื่องในงานวันครูประจำปีนี้ และเป็นครูระดับผู้บริหารที่มีจุดเด่น ตลอด 38 ปีของวิชาชีพครู ยึดถืออุดมการณ์ ทุ่มเทกับการเรียนการสอนเต็มที่ มีพฤติกรรมเหมาะสมปราศจากอบายมุข เป็นแบบอย่างที่ดี และเชื่อมั่นการศึกษาแก้ปัญหาสังคมทรามได้
          วิชิต พลบำรุง ผอ.รร.น้ำพองพัฒนศึกษา กล่าวว่า ครูเป็นกลุ่มคนที่มีบทบาทสำคัญมาก โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลง พ่อแม่ทำงานนอกบ้าน ลูกอยู่กับตายาย ตลอดจนมีปัญหาพ่อแม่แยกทางหรือหย่าร้างสูง เมื่อเด็กเข้ารับการศึกษาหากครูไม่ดูแลเอาใจใส่ โอกาสเด็กออกกลางคันสูง รวมถึงทำในสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ติดยาเสพติด บุหรี่ เหล้า เบียร์ เกเร ทะเลาะวิวาท ฉะนั้นครูต้องทำงานหนักและเสียสละแรงกายแรงใจให้ลูกศิษย์อย่างเต็มที่ หากเด็กทำตัวไม่ดีต้องให้โอกาสแก้ตัว เตือนและสั่งสอนได้ด้วยเมตตาธรรม ไม่ใช่ดุด่าด้วยคำพูดรุนแรงเหมือนเขาไม่มีชีวิตจิตใจ ตอนนี้ภาครัฐใส่ใจพยายามยกระดับวิชาชีพครู ครูก็ต้องออกแรงทำหน้าที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาและคุณธรรมจริยธรรมให้กับเด็กที่เป็นอนาคตของชาติ ไม่อยากเห็นครูวิ่งรอกสอนพิเศษ เศร้าใจกับคำว่า ครูพาณิชย์ ครูการค้า ที่โรงเรียนมอบนโยบายกับครู ต้องให้การศึกษาในโรงเรียนดีที่สุดจะเกิดประโยชน์สูงสุด
          เริ่มจากตัวเองเป็นแบบอย่าง ผมยึดมั่นใน คำสอนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำตัวอย่างที่ดีมีค่ามากกว่าคำสอน จากตัวเราขยายผลยังครู บุคลากรในโรงเรียน แล้วจึงนำสู่ผู้เรียนหรือลูกศิษย์ ผมตั้งเป้าโรงเรียนปลอดอบายมุข เวลานี้ในโรงเรียนทำได้ประมาณ 80% แล้ว จากนักการภารโรงที่เคยอยู่ในวังวนน้ำเมา เหลือ 1 คนยังเลิกไม่ได้ แต่เรายังไม่ยอมแพ้ ปลุกเร้าให้เลิก ขณะที่ครูมีแนวโน้มดีขึ้น เน้นให้กำลังใจและนำตัวอย่างของคนที่เลิกได้แล้วชีวิตดีขึ้น มีเงินเก็บ มาถ่าย ทอดให้ฟัง มีมอบประกาศเกียรติคุณ แจกชุดกีฬาเพื่อใช้ออกกำลังกาย
          เสียงจากผู้บริหารโรงเรียนที่สะท้อนให้เห็นชัด จิตวิญญาณความเป็นครูไม่ได้มีให้แค่ลูกศิษย์เท่านั้น แต่ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อโรงเรียน และเผื่อแผ่เพื่อนครูรวมถึงบุคลากรในโรงเรียนด้วย
          ผอ.วิชิตบอกว่า สำหรับเด็กนักเรียนยึดหลักเมตตาธรรม เพราะเชื่อว่าไม่มีเด็กนักเรียนคนใดอยากเป็นคนไม่ดี แต่บางครั้งด้วยวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีปัจจัยเสี่ยงมากมาย โอกาสพลาดจึงเกิดขึ้น ครูต้องเข้าใจและมีเมตตา สำหรับเพื่อนครูที่ยังมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม จะมีการติดตามผลและพูดคุยให้แรงบันดาลใจเสมอ ครูต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ตนจะบริหารจัดการด้วยความเป็นธรรม ซึ่งพบว่าเกิดผลดีตามมา เน้นดึงจุดเด่นของครูมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับงานการศึกษา ส่วนจุดด้อยหากไม่กระทบหน้าที่การงานก็มองข้ามหรือหยิบยื่นความช่วยเหลือ
          จุดอ่อนครูบางคนยังมีปัญหาหนี้สิน เราให้คำแนะนำเรื่องการครองตน ไม่เพิ่มหนี้สิน ลด ละ เลิกรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย ส่วนครูรุ่นใหม่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตความเป็นครู ก็ปฐมนิเทศให้มีบรรทัดฐานในการดำเนินชีวิตเพื่ออนาคตข้างหน้า เงินเดือนครูของไทยตอนนี้ไม่น้อย ได้แนะครูให้แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ใช้ในชีวิตประจำวัน ดูแลครอบครัว และขาดไม่ได้เงินออม หากทำได้ครบจะไม่กระทบการทำหน้าที่ครู แล้วก็ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพ เด็กนักเรียนใกล้ชิดกับครูมาก ครูจึงเป็นแม่พิมพ์ หากเป็นคนดีปลอดอบายมุข ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพได้มาก ยอดครูดีไม่มีอบายมุขกล่าวทิ้งท้าย ฝากให้ครูทุกคนเห็นความสำคัญของการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ติดพนัน เพราะทุกวันนี้ที่ ผอ.วิชิตเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เพราะไม่ย่อท้อและไม่แตะต้องอบายมุขทุกประการ
          ถือได้ว่าเป็นครูที่น่ายกย่องและเชิดชู ได้แต่หวังปีต่อไปจะมีพ่อพิมพ์และแม่พิมพ์ได้รับรางวัล ครูดีไม่มีอบายมุข เพิ่มมากขึ้นๆ เพราะครูเป็นบุคลากรสำคัญของประเทศชาติ ช่วยสร้างลูกศิษย์ที่มีคุณภาพ.
          จุดอ่อนครูบางคนยังมีปัญหาหนี้สิน เราให้คำแนะนำเรื่องการครองตน ไม่เพิ่มหนี้สิน ลด ละ เลิกรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือย ส่วนครูรุ่นใหม่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตความเป็นครู ก็ปฐมนิเทศให้มีบรรทัดฐานในการดำเนินชีวิตเพื่ออนาคตข้างหน้า เงินเดือนครูของไทยตอนนี้ไม่น้อย ได้แนะครูให้แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ใช้ในชีวิตประจำวัน ดูแลครอบครัว และขาดไม่ได้เงินออม หากทำได้ครบจะไม่กระทบการทำหน้าที่ครู แล้วก็ให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพ เด็กนักเรียนใกล้ชิดกับครูมาก ครูจึงเป็นแม่พิมพ์ หากเป็นคนดีปลอดอบายมุข ช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพได้มาก

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์โพสเมื่อ : 20 ม.ค. 55   อ่าน 87872 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’พงศ์เทพ’ชู 1 อำเภอ 2 ทุน ปฏิรูปหลักสูตร / ปราบคอร์รัปชัน - ดันเงินเดือนครูไหลลื่น
06 พ.ย. 55 | อ่าน 1390 ครั้ง
สพป.-พิษณุโลกเขต1เข้มคุณภาพ ยุบรวมรร.ขนาดเล็กปฏิรูปการศึกษา
14 มิ.ย. 54 | อ่าน 110787 ครั้ง
เตรียมคัดเลือก21ผอ.กศน.จังหวัด
06 มิ.ย. 54 | อ่าน 41701 ครั้ง
ติวเตอร์เตรียมพร้อม จ่อเก็บภาษีร.ร.กวดวิชา ต้นปี58 แค่ออกประกาศกระทรวงได้จ่ายทันที!
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 993 ครั้ง
อายัดทรัพย์ แก๊งโกง "ลอตเตอรี่ครู" กว่า 300 ล้านบาท
13 มี.ค. 59 | อ่าน 1074 ครั้ง
มอ.เผยบัณฑิตปี’52มีงานทำ81%นิติฯ’งด.’เฉลี่ยสูงสุด2.9หมื่น
16 มิ.ย. 54 | อ่าน 89193 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม