Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้’สุชาติ’ชี้ขาดปัญหาม.อีสาน คุรุสภาขยายรับรอง ป.บัณฑิต 1 ปี
      

จี้'สุชาติ'ชี้ขาดปัญหาม.อีสาน คุรุสภาขยายรับรอง ป.บัณฑิต 1 ปี

 

          เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นายสมนึก พิมลเสถียร ประธานกรรมการควบคุมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยอีสาน(มอส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมว่า เร็วๆ นี้ คณะกรรมการควบคุมจะเข้าชี้แจงข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับแก้ไขปัญหาของมอส.ต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาตามที่คณะกรรมการควบคุมได้เสนอว่าไม่สมควรคืนอำนาจให้มอส.หลังผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส.เสนอให้ยกเลิกคณะกรรมการควบคุม โดยคณะกรรมการควบคุมพยายามทำงานให้ได้มาตรฐานที่สุด ทั้งนี้ หากนายสุชาติตัดสินให้คณะกรรมการควบคุมช่วยควบคุมต่อ คาดว่าจากนี้อีก 1 ปี การบริหารจัดการต่างๆ น่าจะเข้าร่องเข้ารอยและในปีที่ 2 จะเชิญผู้รับใบอนุญาต เข้ารับรู้แผนการบริหารจัดการด้วย เพื่อว่าเมื่อคืนอำนาจการบริหารจัดการให้แล้วจะไม่เกิดปัญหาอีก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการควบคุมฯไม่ได้อยากลงโทษใคร แต่หากมีปัญหาก็ต้องจัดการแก้ไขให้ถูกต้อง ขณะเดียวกันจะเป็นการส่งสัญญาณให้มหาวิทยาลัยรัฐ และเอกชนที่จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ ดูเป็นตัวอย่าง ที่ประชุมยังมีมติให้จัดพิธีประสาทปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมอส.ประจำปีการศึกษา 2553 ประมาณ 500 คนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่า มอส.ยังอยู่ในสถานการณ์ที่บริหารจัดการได้ โดยมอบให้นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มอส.ไปกำหนดวันเวลาที่เหมาะสม เพื่อเสนอที่ประชุมวันที่ 23 กุมภาพันธ์
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุม กล่าวว่า ที่ประชุมกังวลว่าปัญหา มอส.ผ่านรัฐมนตรี ศธ.ถึง 3 คนแล้ว แต่ยังไม่มีคำตัดสิน อาจทำให้สังคมมองว่าทำงานล่าช้า จึงอยากให้นายสุชาติเร่งรัดเรื่องต่างๆ ที่ค้างการพิจารณาสมัยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ที่ประชุมยังขอให้นายสุมนต์เป็นอธิการบดีมอส.จนกกว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะมีการตัดสินที่ชัดเจน
          นายสุมนต์กล่าวว่า ที่ประชุมอนุมัติจบการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู 42 คน และให้กลับไปตรวจข้อมูลวันจบการศึกษาที่ถูกต้อง1 คน ขณะนี้มีผู้จบ ป.บัณฑิต ที่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุม 137 คน
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภากล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภามีมติเห็นชอบให้ขยายเวลารับรอง ป.บัณฑิต เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูออกไปอีก 1 ปี ซึ่งจะออกเป็นประกาศคุรุสภา มติดังกล่าวจะช่วยให้นักศึกษาหลักสูตรป.บัณฑิต ที่ยังมีปัญหาอยู่เสนอขอรับใบอนุญาต ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษา ป.บัณฑิต จาก มอส.และจากมหาวิทยาลัยอื่นที่เรียนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง อย่างไรก็ตาม กรณีนักศึกษา มอส.ที่มีปัญหาสภามหาวิทยาลัยยังไม่รับรอง แต่เสนอรายชื่อมาให้คุรุสภาเพื่อขอใบอนุญาตนั้น มอส.ได้ไปสอบเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพผ่านแล้ว และเสนอให้คุรุสภารับรองแล้วบางส่วน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 ม.ค. 55   อ่าน 96262 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นักธุรกิจน้อยมีคุณธรรม สร้างสรรค์เศรษฐกิจ
10 ก.ย. 57 | อ่าน 700 ครั้ง
ชี้ภาษาแม่ต้องแข็งแรงก่อนเรียนภาษาที่สอง
30 ก.ค. 56 | อ่าน 573 ครั้ง
สั่งศธ.เร่งทำสวัสดิการช่วยครูใต้
10 ก.ย. 53 | อ่าน 15909 ครั้ง
ศธ.ขานรับหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ.
18 ก.ย. 58 | อ่าน 526 ครั้ง
จี้ถกคุรุสภาผ่อนเกณฑ์ตั๋วครูอาชีวะ กอศ.แนะดึงผู้เชี่ยวชาญสอนป.ตรี-ดูมะกันต้นแบบ
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4454 ครั้ง
นักวิจัยชี้ผลปฏิรูปอาชีวะไม่ตรงเป้าเหตุลักลั่นงบอุดหนุน-จี้ปรับภาพ-บริหารเท่าเทียม
09 ก.พ. 55 | อ่าน 68313 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.