Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้’สุชาติ’ชี้ขาดปัญหาม.อีสาน คุรุสภาขยายรับรอง ป.บัณฑิต 1 ปี
      

จี้'สุชาติ'ชี้ขาดปัญหาม.อีสาน คุรุสภาขยายรับรอง ป.บัณฑิต 1 ปี

 

          เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นายสมนึก พิมลเสถียร ประธานกรรมการควบคุมการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยอีสาน(มอส.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมว่า เร็วๆ นี้ คณะกรรมการควบคุมจะเข้าชี้แจงข้อมูลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับแก้ไขปัญหาของมอส.ต่อนายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อพิจารณาตามที่คณะกรรมการควบคุมได้เสนอว่าไม่สมควรคืนอำนาจให้มอส.หลังผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส.เสนอให้ยกเลิกคณะกรรมการควบคุม โดยคณะกรรมการควบคุมพยายามทำงานให้ได้มาตรฐานที่สุด ทั้งนี้ หากนายสุชาติตัดสินให้คณะกรรมการควบคุมช่วยควบคุมต่อ คาดว่าจากนี้อีก 1 ปี การบริหารจัดการต่างๆ น่าจะเข้าร่องเข้ารอยและในปีที่ 2 จะเชิญผู้รับใบอนุญาต เข้ารับรู้แผนการบริหารจัดการด้วย เพื่อว่าเมื่อคืนอำนาจการบริหารจัดการให้แล้วจะไม่เกิดปัญหาอีก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการควบคุมฯไม่ได้อยากลงโทษใคร แต่หากมีปัญหาก็ต้องจัดการแก้ไขให้ถูกต้อง ขณะเดียวกันจะเป็นการส่งสัญญาณให้มหาวิทยาลัยรัฐ และเอกชนที่จัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ ดูเป็นตัวอย่าง ที่ประชุมยังมีมติให้จัดพิธีประสาทปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมอส.ประจำปีการศึกษา 2553 ประมาณ 500 คนเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นว่า มอส.ยังอยู่ในสถานการณ์ที่บริหารจัดการได้ โดยมอบให้นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มอส.ไปกำหนดวันเวลาที่เหมาะสม เพื่อเสนอที่ประชุมวันที่ 23 กุมภาพันธ์
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุม กล่าวว่า ที่ประชุมกังวลว่าปัญหา มอส.ผ่านรัฐมนตรี ศธ.ถึง 3 คนแล้ว แต่ยังไม่มีคำตัดสิน อาจทำให้สังคมมองว่าทำงานล่าช้า จึงอยากให้นายสุชาติเร่งรัดเรื่องต่างๆ ที่ค้างการพิจารณาสมัยนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ที่ประชุมยังขอให้นายสุมนต์เป็นอธิการบดีมอส.จนกกว่ารัฐมนตรีว่าการ ศธ.จะมีการตัดสินที่ชัดเจน
          นายสุมนต์กล่าวว่า ที่ประชุมอนุมัติจบการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต) วิชาชีพครู 42 คน และให้กลับไปตรวจข้อมูลวันจบการศึกษาที่ถูกต้อง1 คน ขณะนี้มีผู้จบ ป.บัณฑิต ที่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุม 137 คน
          นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภากล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภามีมติเห็นชอบให้ขยายเวลารับรอง ป.บัณฑิต เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูออกไปอีก 1 ปี ซึ่งจะออกเป็นประกาศคุรุสภา มติดังกล่าวจะช่วยให้นักศึกษาหลักสูตรป.บัณฑิต ที่ยังมีปัญหาอยู่เสนอขอรับใบอนุญาต ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษา ป.บัณฑิต จาก มอส.และจากมหาวิทยาลัยอื่นที่เรียนในศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง อย่างไรก็ตาม กรณีนักศึกษา มอส.ที่มีปัญหาสภามหาวิทยาลัยยังไม่รับรอง แต่เสนอรายชื่อมาให้คุรุสภาเพื่อขอใบอนุญาตนั้น มอส.ได้ไปสอบเทียบโอนมาตรฐานวิชาชีพผ่านแล้ว และเสนอให้คุรุสภารับรองแล้วบางส่วน

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 20 ม.ค. 55   อ่าน 96229 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.เอกชนสมองไหลหลังขึ้นเงินรัฐ จี้สช.เร่งแผนแก้ปัญหา-ปรับระบบจ่ายรายหัวน.ร.
23 เม.ย. 55 | อ่าน 1148 ครั้ง
กศจ.เลย เปิดรับครูผู้ช่วย 66 อัตรา
15 ส.ค. 59 | อ่าน 337 ครั้ง
ผลคัดเลือกครู "รับเข็มวันครู"
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 384 ครั้ง
เล็งเลิกเอ็นทีใช้โอเน็ตสอบวัดผลทุกชั้นปี
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1033 ครั้ง
“พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” เกียรติแห่งวิชาชีพ “เรือจ้าง”
10 ม.ค. 54 | อ่าน 11998 ครั้ง
NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8730 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.