Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’มติชน-ศธ.’ประเดิม12โรงเรียน’อาชีวะ’ส่งตู้หนังสือฟื้นห้องสมุด
      

'มติชน-ศธ.'ประเดิม12โรงเรียน'อาชีวะ'ส่งตู้หนังสือฟื้นห้องสมุด

          เปิดชื่อ 12 โรงเรียนประเดิมรับหนังสือ'34 ปี มติชนระดมทุนช่วยน้องฟื้นฟูห้องสมุดฯ' 'มติชนศธ.'ผนึกกำลังขับเคลื่อน อาชีวะโชว์ศักยภาพผลิตตู้หนังสือน็อคดาวน์ 8 แบบ
          นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และนายสมหมายปาริจฉัตต์ รองประธานกรรมการ บริษัท มติชนจำกัด (มหาชน) ร่วมกันแถลงข่าวกิจกรรมซ่อมแซมปรับปรุงห้องสมุดโรงเรียนในโครงการ34 ปี มติชนระดมทุนช่วยน้องฟื้นฟูห้องสมุดโรงเรียน ที่ห้องประชุมชั้น 9 บริษัท มติชนจำกัด (มหาชน) เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มกราคม
          นายสมหมายกล่าวว่า จากน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปลายปี 2553 ทำให้พื้นที่ทั่วประเทศถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก และโรงเรียนเสียหายกว่า4,000 แห่ง เป็นเหตุให้ห้องสมุดเสียหายโดยสิ้นเชิงถึง 900 แห่ง จึงจำเป็นต้องดำเนินการช่วยเหลือ ทางบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ในฐานะคนกลางจึงได้ตีฆ้องร้องป่าวให้หน่วยงานต่างๆ มาร่วมมือช่วยเหลือ โดยร่วมกับ มูลนิธิดร.โกวิท วรพิพัฒน์ มูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ คัดเลือกโรงเรียนที่สมควรได้รับความช่วยเหลือและร่วมพิจารณาหนังสือเข้าห้องสมุด ซึ่งขณะนี้ได้คัดเลือกแล้ว 12 โรงเรียน โดยโรงเรียนขนาดเล็กจะได้งบประมาณในการช่วยเหลือโรงเรียนละ50,000 บาท โรงเรียนขนาดใหญ่ได้รับ
          100,000 บาท ซึ่งเราจะส่งความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วภายในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์นี้
          โครงการนี้ได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาร่วมสนับสนุนโครงการ ด้วยการนำสถาบันอาชีวศึกษาในสังกัดมาช่วยซ่อม สร้างตู้หนังสือให้โรงเรียนเป้าหมาย ซึ่งอาชีวะได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วมากกว่าที่คิด เพราะขณะนี้ตู้หนังสือต้นแบบ 8 แบบ ได้เสร็จเรียบร้อยแล้วเชื่อว่าพลังอาชีวะจะเป็นแบบอย่างกระตุ้นให้หน่วยงานต่างๆ องค์กรท้องถิ่นเข้ามาร่วมมากยิ่งขึ้น นายสมหมายกล่าว
          ด้านนางศศิธารากล่าวว่า การดำเนินการซ่อมแซมห้องสมุดและจัดทำตู้ใส่หนังสือให้โรงเรียนในพื้นที่น้ำท่วม นอกจากนักศึกษาจะได้แสดงพลังในทางสร้างสรรค์แล้วยังเป็นการฝึกปฏิบัติในสถานการณ์จริงซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนสายอาชีพ และปลูกฝังความมีจิตอาสาให้กับนักศึกษาด้วย
          ขณะที่นางสาวนริศรากล่าวว่า สิ่งนี้คือความตั้งใจที่จะให้เห็นศักยภาพโดยรวมของอาชีวศึกษาที่ไม่มีใครทราบ เพราะทุกคนพูดแต่เรื่องปัญหาเด็กตีกัน ซึ่งเป็นปัญหาของเอกชนที่เราไม่ได้กำกับดูแล ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำเมื่อเป็นรัฐมนตรีคือแก้ภาพพจน์ของอาชีวศึกษา และให้คนเห็นศักยภาพของอาชีวศึกษา
          นอกจากตู้หนังสือ เรายังมีโครงการอื่นๆสร้างบ้านให้น้ำท่วม สร้างบ้านให้คนยากจนออกไปศูนย์ซ่อมสร้าง ฝึกอาชีพ และสิ่งที่ภาคภูมิใจคือทุกหน่วยงานภาครัฐและเอกชนหันมาจับมือปรับความเข้าใจกับอาชีวศึกษา ที่วันนี้เราทำได้มากกว่าตู้หนังสือ เราสามารถสร้างชาติสร้างคนได้ จึงอยากได้โอกาสมากกว่าที่เป็นอยู่ นางสาวนริศรากล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตู้ต้นแบบทั้ง 8 แบบที่อาชีวศึกษาได้จัดสร้างมา เป็นฝีมือของนักศึกษาจากแผนกอุตสาหกรรมเครื่องเรือนและตกแต่งภายใน และแผนกสถาปัตยกรรมวิทยาลัยเทคนิคดุสิต วัสดุที่นำมาผลิตคือไม้พาติเคิล ซึ่งทำจากเศษไม้ที่นำมาอัดเป็นแผ่นขึ้นรูปใหม่ ปิดผิวด้วยพลาสติคผิวเรียบที่ป้องกันความชื้น ทั้งหมดเป็นแบบน็อคดาวน์ สามารถถอดประกอบได้ด้วยการใช้ไขควงปากแฉกหากต้องเคลื่อนย้ายด่วน และมีล้อเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายด้วย
          สำหรับความคืบหน้าของโครงการ 34 ปีมติชนระดมทุนช่วยน้องฟื้นฟูห้องสมุดโรงเรียน หลังจากการประชุมร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) และกรรมการโครงการ บริษัท มติชนจำกัด (มหาชน) คัดสรรโรงเรียนที่ประสบน้ำท่วมเพื่อให้ความช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้นมีด้วยกัน 12 โรงเรียน คือ โรงเรียนชุมชนบ้านบ่อประดู่ สพป.สงขลา เขต 1 โรงเรียนวัดบางบูชา สพป.นครศรีธรรมราช เขต 3 โรงเรียนวัดถนน สพป.อ่างทอง โรงเรียนวัดขวิด(สำนักงานสลากกินแบ่งสงเคราะห์ 123)โรงเรียนกำแพงดินพิทยาคม จ.พิจิตร สพม.41 โรงเรียนลานกระบือวิทยา จ.กำแพงเพชรสพม.41 โรงเรียนเมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์สพม.41 โรงเรียนสุรนารี จ.นครราชสีมาสพม.41 โรงเรียนโนนเชือก สพป.ชัยภูมิ เขต 3 โรงเรียนกอบกุลวิทยาคม จ.สงขลา สพม.16 โรงเรียนวัดคลองรี มิตรภาพ 220 โรงเรียนสะทิงพระวิทยา จ.สงขลา สพม.16

 

          --มติชน ฉบับวันที่ 26 ม.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 54   อ่าน 9983 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: ครูดี...โรงเรียนเด่น:ทวิภาษา : ไทย-ม้งเพิ่มโอกาสการศึกษาเด็กกลุ่มชาติพันธุ์
01 มี.ค. 55 | อ่าน 12539 ครั้ง
สอศ.ใช้ข้อสอบกลางคัดน.ศ.อาชีวะ’54
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 13798 ครั้ง
ร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่เน้นข้อตกลง
22 ม.ค. 57 | อ่าน 770 ครั้ง
แนะผู้บริหารสถานศึกษา-ครูต้องเรียนรู้ไอซีที
02 พ.ย. 53 | อ่าน 9481 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งออกร่างเงินวิทยพัฒน์ จ่าย 1 แสน - ครูปฏิบัติงานดีเด่น ปีละ 10 รางวัล - สร้างขวัญกำลังใจ
18 เม.ย. 56 | อ่าน 666 ครั้ง
ชงใช้ ม.44 ปรับโครงสร้างศธ.
25 พ.ย. 58 | อ่าน 535 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.