Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหา’ลัยแข่งดุดึงน.ศ.ต่างชาติรับเสรีอาเซียน
      

มหา’ลัยแข่งดุดึงน.ศ.ต่างชาติรับเสรีอาเซียน

 

          ม.บูรพา/ม.รังสิต >> มหาวิทยาลัยรัฐ/เอกชน ลุยต่าง ประเทศเปิดโต๊ะรับเด็กต่างชาติเข้ามาเรียนต่อปริญญาตรีในไทย จีนครองแชมป์ อันดับ 1 สมัครเรียนสูงสุด ตามด้วย ลาว กัมพูชา พม่า ม.รังสิตร่างหลักสูตรอาเซียน เสนอขออนุมัติกระทรวงศึกษาธิการ
          จากการสำรวจข้อมูลนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาในสังกัดและในกำกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ช่วงระยะเวลาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2550 - เดือนกรกฎาคม 2551 จากสถาบันอุดม ศึกษาจำนวน 96 แห่ง พบว่า มีนักศึกษาต่างชาติศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาทั้งสิ้น จำนวน 16,361 คน และ ช่วงเดือนกรกฏาคม 2552 - เดือนกรกฏาคม 2553 จากสถาบันอุดมศึกษา 103 แห่ง พบว่า มีนักศึกษาต่างชาติศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาไทย จำนวน 20,155 คน ซึ่งแหล่งทุนสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาไทยมากที่สุด ได้แก่ ทุนส่วนตัว และนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาศึกษาต่อมากที่สุดคือประเทศจีน
          ดร.อาณัติ ดีพัฒนา คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา กล่าวว่า ปัจจุบันทางคณะฯ ได้มีการไปเปิดบูธแนะแนวการศึกษาต่อที่ต่างประเทศด้วยในมหาวิทยาลัยที่ได้มีการเซ็นความร่วมมือกันไว้เท่านั้น แต่ในอนาคตคาดว่าจะมีโครงการไปเปิดรับสมัครเองแน่นอนเพราะกำลังได้รับความสนใจมากจากนักศึกษาต่างชาติโดยนักศึกษาต่างชาติที่กำลังเรียนอยู่ประมาณ 50 คน เป็นนักศึกษาจากประเทศกัมพูชา ลาว จีน เป็นต้น ส่วนมากจะเป็นนักศึกษาที่ได้รับทุนการศึกษาซึ่งสาเหตุที่มอบทุนให้กับนักศึกษาต่างชาติเพราะตนมองถึงอนาคตหากประชากรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นก็จะส่งเด็กมาเรียนต่อที่เราอีกทั้งมองเรื่องของการพัฒนาคนและการสร้างเครือข่ายเป็นหลักด้วย
          สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่เข้ามาเรียนนั้นจะเรียนเป็นหลักสูตรภาษาไทยอย่างเดียว ซึ่งก็ได้รับความสนใจมากในกลุ่มของนักศึกษาต่างชาติเพราะเด็กบางคนทางบ้านมีธุรกิจส่วนตัวจึงอยากมาเรียนและอาจจะมีการต่อยอดทางธุรกิจในอนาคตได้ และส่วนแผนรองรับในการเปิดเสรีทางการศึกษานั้นทางคณะได้มีแผนจะปรับหลักสูตรเป็น 2 ภาษาเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กต่างชาติได้เข้ามาเรียนได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังได้เตรียมความพร้อมของบุคลากรและนักศึกษาด้วยการส่งให้ไปเรียนต่อในต่างประเทศ
          ทางด้าน อาจารย์อุษณีย์ มะลิสุวรรณรองคณบดีฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ที่มหาวิทยาลัยรังสิตเองได้มีการเปิดรับนักศึกษาต่างชาติเข้ามาเรียนต่อในระดับปริญญาตรีมานานแล้ว โดยปัจจุบันมีนักศึกษาต่างชาติทั้งหมด 500 คน แบ่งการศึกษาเป็น 3 ประเภท คือ 1. นักศึกษาแลกเปลี่ยน 2. นักศึกษาที่เข้ามาเรียนตั้งแต่ปี 1 และ 3. นักศึกษาที่นำประสบการณ์มาเทียบ ซึ่งสำหรับในเรื่องของการเดินทางไปแนะแนวการศึกษาต่อของมหาวิทยาลัยหรือเปิดรับนักศึกษาต่างชาติที่ต่างประเทศนั้นทางมหาวิทยาลัยจะเดินทางไปแนะแนวการศึกษาต่อตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก ได้แก่ ประเทศแคนนาดา, ภูฏาน, จีน, อังกฤษ, ออสเตเรีย,อเมริกา, พม่า, มองโกเลีย และประเทศอื่นๆ ซึ่งในการพิจารณาประเทศที่จะเดินทางไปแนะแนวนั้นจะพิจารณา 2 ประการคือ 1. นักศึกษาต่างชาติมีศักยภาพเรื่องของภาษาอังกฤษพอที่จะมาเรียนต่อต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน 2.ปริมาณนักศึกษา ซึ่งอัตรานักเรียนที่จบม. 6 มีมากเกินกว่าสถาบันอุดมศึกษาของประเทศนั้นจะรับได้หมด
          และสำหรับการเตรียมความพร้อมในการเปิดเสรีทางการศึกษานั้นทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนที่จะเปิดหลักสูตรนานาชาติโดยการเปิดสอนด้วยภาษาต่างๆ เช่น พม่า ลาว เป็นต้น แล้วนอกจากนี้ยังจะมีการทำหลักสูตรอาเซียนอีกด้วย ซึ่งรอการอนุมัติจากกระทรวงศึกษาธิการ โดยคาดว่าจะเปิดรับนักศึกษารุ่นแรกได้ในเดือนมิถุนายน 2555 นี้

          --สยามธุรกิจฉบับวันที่ 18 - 24 ม.ค. 2555--โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 55   อ่าน 18318 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชงกำหนดเกรด ม.3 ต่อ ม.4 โรงเรียนเดิม
05 พ.ย. 53 | อ่าน 12096 ครั้ง
รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยหลักเกณฑ์ สาขาวิชาเอก และเขตพื้นที่การศึกษา 112 เขตเปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย สพฐ.
19 ส.ค. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
ไทยต้องเร่งฟิตภาษา ถ้าไม่อยากรั้งท้าย กินบ๊วยกลุ่มอาเซียน
27 พ.ค. 58 | อ่าน 325 ครั้ง
ป.ป.ส.เตือนประชาชนนั่งรถตู้โดยสาร-ระวังเจอผู้ไม่หวังดีซุกยาเสพติดกระเป๋าเดินทาง
22 ธ.ค. 58 | อ่าน 199 ครั้ง
นร.ช่วยกันดับไฟไหม้อาคารเรียน
01 ก.ค. 57 | อ่าน 251 ครั้ง
ชง กพฐ.คลอดโครงสร้างเขตพื้นที่ประถม-มัธยม
01 ก.ย. 53 | อ่าน 23892 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.