Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงแท็บเล็ตป.1 ล่มใช้งานไม่สมราคาคุยงบฯพันล.สูญเปล่า
      

ห่วงแท็บเล็ตป.1ล่มใช้งานไม่สมราคาคุยงบฯพันล.สูญเปล่า

 

          นายสุขุม เฉลยทรัพย์ประธานที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) กล่าวถึงนโยบายการจัดซื้อแท็บเล็ตให้กับนักเรียนชั้นป.1 ตามโครงการ One Tablet PC per Child ว่า การเริ่มต้นของการจัดซื้อแท็บเล็ตหมดสมัยที่จะซื้อโดยเน้นปริมาณเพราะควรจะเน้นเรื่องคุณภาพด้วย ซื้อมาต้องใช้งานได้จริง และต้องใช้งานได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ว่ามาช่วยเรื่องการแก้ปัญหาขาดแคลนครู ถ้าเนื้อหาใดที่ครูไม่มีความถนัดก็ใช้แท็บเล็ตเป็นตัวช่วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นความคาดหวังของสังคม ดังนั้นเมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องใช้งานได้ดี อย่างไรก็ตาม การที่จะซื้อเครื่องที่มีราคาเครื่องละ 3,000 กว่าบาทคุณภาพก็คงได้แค่3,000 กว่าบาท ไม่ว่าจะเป็นหน่วยความจำ โปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ต่างๆ เพราะฉะนั้น จึงเห็นด้วยกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ซึ่งเป็นผู้นำนโยบายรัฐบาลไปปฏิบัติที่เสนอให้จัดซื้อในราคาเครื่องละ 6,000 บาท อยากให้คำนึงถึงคุณภาพด้วย และเมื่อวัดผลออกมาแล้วจะต้องสัมฤทธิผลจะได้ไม่ต้องอ้างตามคุณภาพของราคาอีกทั้งต้องไม่ลืมว่าเป็นโครงการนำร่องถ้าล้มเหลว ตั้งแต่แรก 3,000 บาท ทำได้แค่นี้จะไปต่อว่าก็คงไม่ได้
          แม้ว่าปัจจุบันราคาแท็บเล็ตจะลดลงแล้ว แต่ก็ต้องดูประสิทธิภาพการใช้งานด้วย ซึ่งเราก็ต้องตั้งความหวังไว้ว่าปี 2558 เราจะต้องก้าวไปสู่ประชาคมอาเซียน ถ้าไปดูเวียดนาม เขามีประสิทธิภาพสูง และก็ไม่ได้แจกเด็กทุกคนสำหรับประเทศไทย ถ้าเด็กทุกคนมี แต่เป็นการนำร่องแล้วเกิดประสิทธิผลจริงๆ ก็ถือว่าคุ้ม แต่ไม่ใช่ว่ามีทุกคนแต่ก็ได้แค่เล่นเกมธรรมดาเท่านั้น
          นายสุขุม กล่าวและว่า แท็บเล็ตราคามาตรฐานไม่ว่าจะซื้อแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) ซึ่งเป็นการซื้อลอตใหญ่ถึงอย่างไรก็อยู่ในความสนใจของประชาชน เพราะเป็นงบประมาณที่มาก แต่การซื้อจำนวนมากก็ต้องมีเรื่องการดูแลรักษาเป็นระยะๆ เรื่องถึงการอบรมการใช้งานให้ครู ซึ่งจะต้องมีค่าบริการหลังการขายด้วย

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 18 ม.ค. 55   อ่าน 37894 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ. แก้ข่าว เรื่องหลักเกณฑ์คัดเลือกครูผู้ช่วยไม่เคยได้รับคำขอจาก สพฐ.กระจายอำนาจไปแล้ว
30 พ.ค. 57 | อ่าน 524 ครั้ง
กศน.เผยชงของบ 2,800 ล้านฟื้นฟูหลังน้ำลด
23 พ.ย. 54 | อ่าน 69349 ครั้ง
มอบ "กำจร"-กกอ.สางปัญหาร้องเรียน
02 ต.ค. 57 | อ่าน 1928 ครั้ง
‘บิ๊กตู่’ ประธานวันครู คารวะ2ครูอาวุโส ‘พล.อ.บุญสร้าง-พล.ท.สมพงษ์’ คุรุสภาปลื้มผลโพล ‘ครู’ อาชีพในฝั
16 ม.ค. 61 | อ่าน 501 ครั้ง
"สหกิจศึกษาไทย "ก้าวไกลสู่ประชาคมโลก
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 1014 ครั้ง
นโยบายการให้และรับของขวัญแก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือผู้บังคับบัญชา ในเทศกาลปีใหม่
27 ธ.ค. 60 | อ่าน 18237 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.