Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ขีดเส้นห้องเรียนรร.ดังนั่งไม่เกิน50 เดินหน้านำร่องมัธยมฯเชิงปฏิบัติ
      

ขีดเส้นห้องเรียนรร.ดังนั่งไม่เกิน50 เดินหน้านำร่องมัธยมฯเชิงปฏิบัติ

 

          ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่าตามที่ที่ประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เห็นชอบข้อเสนอแนะเชิงนโยบายความเหมาะสมและรูปแบบการบริหารจัดการศึกษาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาว่าควรเพิ่มเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเป็น 268 เขต แยกเป็นเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 82 เขต โดยในจังหวัดต่าง ๆ จะมี สพม. จังหวัดละ 1 เขต ยกเว้นกรุงเทพฯ นครราชสีมา อุบลราชธานี เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช มีจังหวัดละ  2 เขต และเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) มี 186 เขตเท่าเดิมนั้น ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ สพฐ. จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผอ.สพม. และ ผอ.สพป. มาร่วมประชุมประชาพิจารณ์เรื่องการปรับเพิ่มจำนวนเขตพื้นที่อีกครั้ง อย่างไรก็ตามการปรับเพิ่มจำนวนเขตพื้นที่ครั้งนี้จะยึดหลักไม่เพิ่มบุคลากร ดังนั้นจึงได้มอบให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ไปวิเคราะห์และจัดกรอบอัตรากำลังตามขนาดเขตพื้นที่ฯ ซึ่งมีขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ตลอดจนต้องมีการปรับระบบการบริหารภายในเขตพื้นที่ฯด้วย
          เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้เตรียมการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 ในโรงเรียนสังกัด สพฐ. ประจำปีการศึกษา 2555 โดยได้มอบให้โรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 280 แห่ง ไปจัดทำแผนการรับนักเรียน ซึ่งหากมีความจำเป็นจะต้องเพิ่มจำนวนนักเรียนต่อห้องให้มากกว่า 40 คน โรงเรียนต้องเร่งส่งแผนการรับนักเรียนมาที่ สพฐ. โดยเร็ว ทั้งนี้การขอเพิ่มจำนวนนักเรียนจะต้องไม่เกิน 50 คนต่อห้อง และเปิดรับเพียงรอบเดียว อย่างไรก็ตามในวันที่ 8-9 ก.พ.นี้ สพฐ. จะประชุมชี้แจงแนวปฏิบัติในการรับนักเรียนในกลุ่มโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง โรงเรียนที่มีวัตถุประสงค์พิเศษ และโรงเรียนที่เปิดสอนเฉพาะ ม.ปลายอีกครั้ง
          ที่ประชุมยังได้หารือถึงการส่งเสริมการใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้การปฏิบัติมีรูปธรรมมากขึ้น สพฐ. จึงมีนโยบายจัดกิจกรรม  English Canteen เพื่อให้เด็กได้ใช้ภาษาอังกฤษในการสั่งซื้ออาหารที่โรงอาหาร โดยมอบให้สถาบันภาษาอังกฤษ ไปพิจารณาโรงเรียนที่มีความพร้อม เพื่อเริ่มนำร่องจัดกิจกรรมในสัปดาห์หน้า ส่วนเรื่องการจัดทำหลักสูตรมัธยมศึกษาเชิงปฏิบัติการนั้น แม้จะมีการเปลี่ยน รมว.ศธ. แต่เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งจะช่วยทำให้การศึกษาสอดคล้องกับบริบททางด้านเศรษฐกิจ และทำให้นักเรียนมีความรู้ ทักษะ และสมรรถนะที่เหมาะสม ดังนั้น สพฐ.จะเดินหน้าต่อไป โดยมีแผนที่จะส่งเสริมโรงเรียน 1,000 แห่งให้เป็นต้นแบบในการจัดการศึกษาเพื่อการมีงานทำให้ได้ภายในปีการศึกษา 2555 ส่วนโรงเรียนที่เหลือจะดำเนินการไปตามศักยภาพความพร้อม และความสมัครใจ ดร.ชินภัทร กล่าว.

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 55   อ่าน 36723 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สั่งทบทวนเงื่อนไข1อำเภอ1ทุน
25 ก.ย. 58 | อ่าน 440 ครั้ง
บัตรประชาชนหาย-ชำรุด จ่ายค่าธรรมเนียมจาก20บาท เป็น100บาท
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 447 ครั้ง
สพฐ.เร่งสนองพระราชดำรัสสอนภาษาไทยเด็กชายแดน
23 ม.ค. 57 | อ่าน 347 ครั้ง
การย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลการทางการศึกษา ตำแหน่งศึกษานิเทศก์ ไปดำรงตำแหน่งในสังกัดสำนักงา
27 ก.ย. 60 | อ่าน 345 ครั้ง
ครม.ตั้งกฎเข้มรร.กวดวิชาสอบรายได้/ติดป้ายค่าเรียน
24 มี.ค. 54 | อ่าน 35967 ครั้ง
เบรกเพิ่มเงินรายหัว รร.เอกชน
30 ต.ค. 58 | อ่าน 504 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.