Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้รมว.ศธ.ใหม่ชี้ขาดอนาคต มอส. ผุดระบบทะเบียนป้องกันน.ศ.ผี
      

จี้รมว.ศธ.ใหม่ชี้ขาดอนาคต มอส. ผุดระบบทะเบียนป้องกันน.ศ.ผี

 

          นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่าจากกรณีคณะกรรมการควบคุมการดำเนินการมหาวิทยาลัยอีสาน (มอส.) มีมติไม่คืนการบริหารงาน มอส. ให้กับผู้รับใบอนุญาตจัดตั้งมอส. และอดีตผู้บริหาร มอส. ตามที่ผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง ร้องขอตามมาตรา 90 แห่งพ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ในการประชุมเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น ตนได้รับรายงานผลมติของคณะกรรมการควบคุมที่ไม่ให้คืนการบริหารงาน มอส. ให้กับผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง มอส. และอดีตผู้บริหาร มอส.แล้ว แต่ยังไม่ได้ลงนามหรือว่าตัดสินใจเรื่องนี้แต่อย่างใด ขอเวลาหารือกับฝ่ายต่างๆ อีกระยะก่อนว่าจะดำเนินการทิศทางไหน ทั้งนี้การดำเนินการตัดสินใจ จะยึดหลักการว่าต้องให้การจัดการศึกษาและระบบการเรียนการสอนเดินหน้าต่อไป โดยไม่กระทบต่อนักศึกษาซึ่งภายในเร็วๆ นี้ จะได้คำตอบชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินการเรื่องนี้
          นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า เรื่องมอส. ต้องรอรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ตัดสินใจว่าจะสั่งการและดำเนินการในทิศทางใด โดยผลการประชุมคณะกรรมการควบคุมที่เสนอไปยังนายวรวัจน์นั้น ได้เสนอความเห็นไปว่าแผนการบริหารจัดการที่อดีตผู้บริหาร มอส.เสนอนั้นเหตุผลและแผนยังไม่สมบูรณ์ที่จะเข้ามาบริหารมหาวิทยาลัย ทางคณะกรรมการควบคุมจึงเห็นควรที่จะต้องให้มีคณะกรรมการควบคุมต่อไปทั้งนี้การที่มีมติไม่คืนอำนาจให้อดีตผู้บริหารเชื่อว่าผู้รับใบอนุญาตจัดตั้ง และอดีตผู้บริหารมอส. น่าจะยอมสู้ต่อเพื่อพัฒนามหาวิทยาลัยแต่หากคณะกรรมการควบคุมเห็นว่าไม่ไหวแล้วจริงๆ จำเป็นต้องถอนใบอนุญาตจัดตั้ง ก็จะเสนอให้ กกอ.พิจารณา
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุม ซึ่งจะต้องให้นายสุมนต์ สกลไชยอธิการบดี มอส. รายงานความคืบหน้าการแก้ปัญหา มอส. รวมทั้งจะหารือเรื่องการจัดหาอาจารย์ เพื่อเป็นที่ปรึกษาและจัดสอบสารนิพนธ์ สำหรับนักเรียนระดับปริญญาโทประมาณ 1,000 คน ที่จะต้องจัดทำสารนิพนธ์เพื่อจบการศึกษา อย่างไรก็ตาม หากท้ายที่สุดรัฐมนตรีว่าการ ศธ. สั่งการให้คืนอำนาจ ทางคณะกรรมการควบคุมก็พร้อมดำเนินการตามคำสั่ง
          ด้านนายสุมนต์กล่าวว่า ในวันที่ 19 มกราคม จะมีการประชุมคณะกรรมการควบคุม ซึ่งตนได้เตรียมรายชื่อนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต (ป.บัณฑิต)วิชาชีพครู ที่ผ่านการเห็นชอบจากสภาวิชาการแล้ว เสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมพิจารณาอนุมัติรายชื่อนักศึกษาจบหลักสูตรเพิ่มเติมอีกประมาณ 40 คน
          นายสุมนต์กล่าวต่อว่า ส่วนประกาศ มอส.เรื่องขอให้นักศึกษา มอส.ทุกคน ลงทะเบียนยืนยันตัวตนผ่านทางเว็บไซต์มหาวิทยาลัยเนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีระบบให้ขึ้นทะเบียนนักศึกษา โดยเฉพาะนักศึกษาจากศูนย์นอกที่ตั้งทำให้ระบบขาดความน่าเชื่อถือนั้น ขณะนี้มอส.ได้รวบรวมจำนวนนักศึกษาในที่ตั้ง และในศูนย์หรือห้องเรียนนอกที่ตั้งทุกแห่ง ทุกหลักสูตร ตั้งแต่หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต ปริญญาตรีและปริญญาโท ที่ได้ลงทะเบียนยืนยันตัวตนแล้ว รวม 7,170 คนจากรหัสปีการศึกษา 2550 ถึงปัจจุบัน ซึ่งจะรายงานต่อคณะกรรมการควบคุมฯ ในวันที่19 มกราคมด้วย โดยจะช่วยให้ทะเบียนนักศึกษามีความน่าเชื่อถือได้ระดับหนึ่ง ทั้งนี้จากนี้หากมีการขออนุมัติสำเร็จการศึกษา ก็ต้องนำรายชื่อผู้ขอรับการอนุมัติมาเทียบเคียงกับรายชื่อในระบบทะเบียนนักศึกษา ตนเชื่อว่าจะทำให้ไม่มีผีหรือผู้แอบอ้างขอจบเล็ดลอดมาอีก อย่างไรก็ตาม อยากให้รัฐมนตรีว่าการศธ.คนใหม่ เร่งพิจารณาตัดสินเรื่องการควบคุม มอส.ว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรเพราะคณะกรรมการควมคุมฯ ทำเรื่องเสนอนายวรวัจน์ไปแล้ว แต่ยังไม่มีคำตอบ

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 18 ม.ค. 55   อ่าน 38002 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการได้รับเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1088 ครั้ง
ศธ.ดึงเอกชนสร้างอาชีพเด็ก
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4195 ครั้ง
ค่ายเยาวชนสืบสานพระราชดำริในหลวง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7894 ครั้ง
สมศ.พร้อมแจงประเมินมหา’ลัยรอบ3
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 114324 ครั้ง
สพฐ.ยกระดับโรงเรียนจุฬาภรณ์ฯ
21 ม.ค. 58 | อ่าน 478 ครั้ง
เกาะติดการปฏิรูปการศึกษาไทย 2
04 ก.ค. 56 | อ่าน 559 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.